Để biết những cách làm thịt xíu Quảng Nam, hãy theo dõi bài viết dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Thịt xá xíu chính là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa và được du nhập tại nhiều quốc gia với những cách chế biến khác nhau mang một hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Món ăn này thì được làm chín bằng cách nướng hoặc quay ở nhiệt độ cao. Ở Việt Nam, thịt xá xíu thì thường được bắt gặp nhiều hơn trên những quán ăn đường phố ở miền Nam hơn miền Bắc đó là vì cộng đồng người Hoa trong đó nhiều hơn. Món ăn này thì được biến tấu đa dạng hấp dẫn thực khách như là: bánh mì xá xíu, cơm xá xíu hay là phở xá xíu, hủ tiếu xá xíu….
Những cách làm thịt xíu Quảng Nam ngon mê say
Cách làm thịt xíu Quảng Nam
Bên ngoài miếng thịt thì có màu vàng. Bên trong miếng thịt thì mềm. Cắt miếng thịt ra, chấm với nước sốt thơm ngon, ăn cùng với bánh mì, cơm hoặc cao lầu đều thật ngon.
Thịt xá xíu chính là một trong những món ăn đặc sản của người Quảng Nam. Bên ngoài miếng thịt thì có màu vàng. Bên trong miếng thịt mềm. Cắt miếng thịt ra, chấm với nước sốt thơm ngon, ăn cùng bánh mì, cơm hoặc cao lầu đều ngon. Dưới đây là cách làm thịt xíu Quảng Nam.
Nguyên liệu: Thịt ba rọi (hay còn gọi là thịt ba chỉ), ngũ vị hương, xì dầu, tỏi, tiêu và đường. Nguyên liệu này thì bạn nên căn cho vừa với khẩu phần ăn của gia đình nhé.
Chọn thịt: Bạn nên chọn thịt ba rọi rút sườn chính là loại thịt tươi, ngon nhất. Tốt nhất, bạn nên mua ở các nơi uy tín, thịt có nguồn gốc và được kiểm định.
Thực hiện: Thịt mua về thì rửa sạch với nước. Sau đó, bạn thái miếng thịt mỏng vừa, dài khoảng nửa gang tay thôi. Ướp thịt với cả ngũ vị hương, đường, muối, tiêu, xì dầu và tỏi. Ướt thịt khoảng chừng 15-20 phút để cho ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, đun dầu để cho nóng. Bỏ thịt vào chiên sơ cho vàng các mặt thịt. Bạn nên trở đều tay để cho miếng thịt vàng đều, không bị cháy.
Cho vào thêm ít nước sôi vào phần gia vị ướp thịt. Thịt chiên chín, đổ nước ướp vào. Đun nhỏ lửa, cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu đậm, nước sốt sánh và đặc lại.
Đến bữa ăn, thì lấy thịt ra thái lát mỏng vừa ăn, trình bày ra đĩa. Rưới thêm phần nước sốt lên trên để cho miếng thịt không bị khô và đậm đà hơn.
Món ngon này, bạn có thể vừa ăn với cơm, bánh mì và cao lầu kèm rau sống.
Cách làm thịt xíu Quảng Nam của người Hoa
Nguyên liệu cần thêm là: 150g đậu tương tươi, 2 muỗng canh nước tương, 1 thìa bột thực phẩm màu đỏ, khoảng 400ml nước dừa và 1 muỗng rượu gạo.
Cách làm thịt xá xíu là:
Sơ chế và ướp thịt là: Thịt heo cắt miếng khoảng 3-4cm rửa sạch để ráo nước. Để ướp thịt thì bạn cho 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường, khoảng 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, khoảng 2 muỗng canh tương hột xay, 4 muỗng canh mật ong, khoảng 1 muỗng canh rượu gạo và 1 muỗng cà phê bột màu đỏ thực phẩm trộn đều rồi để khoảng chừng 2-3 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Sốt thịt xá xíu là: Bạn bắc chảo lên bếp đổ thêm khoảng 100ml dầu đun nóng, cho thịt vào chiên đến khi thịt săn lại. Sau đó cho khoảng 400ml nước dừa vào rim để thịt ngọt mềm trong khoảng 30 phút thì tắt bếp.
Thịt xá xíu làm theo công thức người Hoa, Quảng Nam có một màu đẹp mắt, khi ăn thịt mềm ngọt hòa quyện với những loại gia vị cùng nước cốt dừa béo ngậy kích thích vị giác khiến bạn ăn ngon hơn rất nhiều.
Cách làm thịt xíu Quảng Nam bằng gói gia vị
Nguyên liệu cần thêm là: cần 1 gói gia vị ướp thịt xá xíu đã trộn sẵn thôi.
Cách làm là:
Sơ chế với ướp thịt là: Thịt thì rửa sạch, thái miếng để ráo. Rồi lấy gói gia vị xá xíu trộn sẵn rồi cho vào thịt trộn đều cùng với thêm đường, muối, tỏi băm, tiêu với tỉ lệ phù hợp vừa ăn trộn đều ướp trong khoảng 2-3 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Nướng thịt: Thì sau khi ướp xong bạn thực hiện nướng theo công thức ở trên.
Làm thịt xá xíu bằng gói gia vị có một vị hương thơm đặc trưng với màu đẹp mắt. Khi ăn thịt thì có vị béo ngậy hòa quyện với các loại gia vị khiến bạn thêm cuốn hút.
Cách làm thịt xíu Quảng Nam bằng chảo hoặc nồi cơm điện
Dụng cụ sử dụng đó là: Chảo hoặc nồi cơm điện.
Cách làm:
Sơ chế và ướp thịt: theo công thức như trên
Sốt thịt: Có thể áp dụng hai cách sau như:
Dùng chảo thì bạn nên bắc chảo lên bếp cùng khoảng 100ml dầu đun nóng rồi cho thịt vào chiên đến khi thịt săn lại, chín mềm là được rồi.
Dùng nồi cơm điện thì bạn cắm điện để cho chế độ nấu rồi cho khoảng 100ml dầu đến khi dầu nóng thì bạn cho thịt đã ướp vào trong rồi đậy nắp để trong khoảng 40 phút đến khi thịt chín mềm, nước sốt sền sệt là thưởng thức được rồi.
Cách làm thịt xá xíu bằng chảo hoặc nồi cơm điện về cơ bản thì công thức chung không khác nhưng khi bạn ăn bạn sẽ cảm nhận được nét khác biệt. Thịt xá xíu làm bằng nồi cơm điện thì sẽ mềm thơm gia vị thấm đều những thớ thịt so với sốt thịt xá xíu bằng chảo.
Kết luận
Qua những công thức về cách làm thịt xíu Quảng Nam, chúng ta biết thêm được những công thức khác về cách làm thịt xá xíu, hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng để nấu cho gia đình một bữa ăn thơm ngon.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!