Thịt cò là đặc sản vùng Quảng Xương – Thanh Hóa, không chỉ ngon mà còn giá trị dinh dưỡng cao. Cùng học cách chế biến thịt cò không tanh, với hương vị đặc trưng không kém gì nhà hàng nhé.
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 8, tháng 9 mùa lúa trổ đòng đòng cũng là lúc cò kéo về từng đàn. Thịt cò thơm, ngon hơn thịt vịt hay thịt chim nhiều. Cách chế biến thịt cò cũng phải đúng cách thì mới không bị tanh. Cò sau khi nhổ hết lông, dùng rơm thui cho vàng da và cháy xém hết phần lông tơ. Sau đó, dùng chiếc dẻ sạch lau chùi hết phần tro bám cho sạch. Tuyệt đối không dùng nước rửa vì sẽ làm thịt cò bị tanh. Mổ cò, loại bỏ hết nội tạng bên trong, rửa cho sạch rồi lọc lấy 2 phần thịt lườn. Phần cổ, canh, xương có thể băm nhỏ chế biến thành nhiều món khác. Muốn biết thịt cò làm món gì ngon nhất thì cùng Bếp Mina vào bếp ngay bây giờ nhé.
Cách làm thịt cò xào sả ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Thịt cò: 2-3 con + Sả: 3 cây + Ớt sừng: 2 quả + Hành tím: 1 củ + Gừng: 1 nhánh + Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…
Các bước thực hiện
– Thịt cò sơ chế xong thái thành miếng mỏng. Ướp thịt cò với gừng băm nhỏ, bột canh, bột nêm, nước mắm theo khẩu vị – Sả, ớt rửa sạch rồi thái chéo mỏng vừa – Phi thơm hành tím. Cho thịt cò vào xào to lửa đến khi thịt săn lại, hơi ngả vàng thì cho sả và ớt vào – Đảo đều tay, to lửa khoảng 2 phút. Nêm nếm lại gia vị là hoàn thành
Thành phẩm là miếng thịt cò béo thơm mềm, thịt ngọt, không bị tanh; thêm mùi thơm nồng của sả, cay cay tê tê của ớt.
Cách nấu thịt cò xáo măng
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Thịt cò: 5-6 con tùy lượng người ăn + Măng củ tươi: 500g + Hành tím: 1 củ + Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ + Hành lá, rau ngò + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…
Các bước thực hiện
– Thịt cò sau khi làm thịt, lấy phần thịt ra và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím băm nhỏ, gừng băm nhỏ. – Ướp thịt cò cùng với chút gừng băm, thìa bột nêm, thìa nước mắm, bột canh tùy khẩu vị. Ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm trước khi chế biến. – Măng tươi thái thành từng miếng mỏng, cho lên bếp luộc để loại bỏ độc tố. Khi luộc, bạn nhớ thêm chút muối hạt và mở vung nhé. Sau đó vớt măng ra, rửa lại với nước cho sạch. – Phi thơm hành tím, cho thịt cò đã ướp vào xào săn. Cho măng vào xào cùng. – Đổ nước vào sâm sấp thịt. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt cò mềm là được. – Răc thêm hành lá, rau ngò vào cùng.
Như vậy, bạn đã hoàn thành món thịt cò xáo măng rồi. Thịt cò mềm thơm, nước dùng đậm đà. Măng hơi chua chua, giòn giòn. Bạn có thể ăn kèm bún rối hay cơm trắng đều được.
Cách làm thịt cò rang bánh đa
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Thịt cò: 5 con béo + Hành tăm: 1 nhúm nhỏ + Hành tím: 1 củ + Bánh đa sống: 2 cái + Lá lốt + Gia vị
Các bước thực hiện
– Thịt cò làm thịt sạch, lọc lấy phần thịt riêng. Chặt thịt cò thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cò nên chọn những con béo, không già quá cũng không non quá. – Hành tím băm nhỏ, hành tăm băm nhỏ. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ – Bánh đa ngâm nước khoảng 5 phút cho nở mềm rồi cắt nhỏ, để ráo nước – Ướp thịt cò cùng với hành tím, hành tăm, chút bột nêm, mắm, tiêu, ớt. Ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. – Phi thơm hành tím, cho thịt cò vào rang đến khi thịt săn lại, ngả màu vàng thì cho tiếp bánh đa vào. Đảo nhanh tay khoảng 3 phút là bánh đa chín. – Cho lá lốt vào đảo đều là được
Cách làm thịt cò xào khế
Để kể đến các món ngon với thịt cò thì không thể bò qua món cò xào khế. Thịt cò xào khế không còn xa lạ gì với người dân vùng quê nông nghiệp. Cách chế biến cùng đơn giản như những món thịt xào khác. Cùng bắt tay thực hiện ngay bậy giờ nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Thịt cò: 2-3 con tùy lượng người ăn + Khế chua: 2 quả + Sả: 2-3 cây + Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ + Hành tím: 1 củ nhỏ + Gia vị
Các bước thực hiện
– Đầu tiên cũng là bước sơ chế thịt cò như hướng dẫn bên trên. Thịt cò làm thịt sạch, được thui trên rơm không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn giúp thịt có mùi thơm đặc trưng của tro và khói hương vị khó tả. Lọc lấy phần thịt ức và đùi cò. Thái thành những miếng mỏng khi xào cho dễ chín. – Khế chua thái mỏng. Gừng, sả, hành tím rửa sạch rồi băm nhỏ – Ướp thịt cò với chút sả băm, gừng băm và gia vị cho vừa khẩu vị – Phi thơm hành tím, cho thịt cò vào xào đến khi thịt săn lại thì cho khế chua vào. Đảo đều nhanh tay khoảng 2 phút, tất cả nguyên liệu chín đều là được
=>> Xem thêm: 10 Cách chế biến thịt thỏ không hôi, ngon như nhà hàng
Cách làm thịt cò nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Thịt cò đã làm sạch: 5 con
+ Ngũ vị hương: 1 gói
+ Mật ong nguyên chất: 2 thìa
+ Gia vị: mắm, muối, bột nêm, bột canh, bột nêm, dầu ăn,…
+ Hành khô, sả.
Các bước thực hiện
– Thịt cò làm thịt sạch, mổ đôi con – Hành, tỏi, sả rửa sạch rồi băm nhỏ – Ướp thịt cò với ngũ vị hương, hành, sả, mật ong, chút bột nêm, bột canh, dầu ăn. Dùng bao tay xoa đều khắp miếng thịt cho ngấm đầu gia vị. Sau đó cho thịt cò vào bát to, dùng màng bọc thực phầm bọc kín lại rồi để vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng. – Bạn chuẩn bị bếp than hoặc có thể nướng bằng lò nướng. Nếu dùng lò nướng, bạn làm nóng lò trước 20 phút ở 180 độ, sau đó nướng cò ở 180 độ trong vòng 25-30 phút. Trong quá trình nướng, nhớ kiểm tra vào đảo để cò chín đều. Một cách đơn giản nữa là có thể dùng chảo dầu, chiên ngập thịt cò trong chảo đến khi vàng đều.
Ưu cầu thành phẩm của món cò quay là thịt cò vàng bóng, bên ngoài phủ lớp mật ong óng ánh. Thịt cò mềm chứ không bị khô, thịt ngọt thơm mùi sả ớt.
Trên đây là 5 cách chế biến thịt cò ngon, cực hấp dẫn. Không cần phải đi đâu xa, bạn cũng có thể trở thành đầu bếp ngay tại nhà với chia sẻ của Bếp Mina. Chúc các bạn thành công!
=>> Xem thêm: Cách làm miến trộn thập cẩm ngon mềm cả nhà đều khen
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!