Thịt chua Phú Thọ là đặc sản thơm ngon được nhiều người biết tới. Món ăn có cách làm đơn giản nhưng không phải nơi đâu cũng có đúng vị chuẩn của Phú Thọ. Để có được món ăn này bạn có thể thực hiện cách làm thịt chua Phú Thọ ngay tại nhà qua các bước sau.
Nguồn gốc của thịt chua
Nhắc đến thịt chua thì ai cũng biết nhưng ít ai biết đến nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn này. Thịt chua là một món ăn của đồng bào Mường được bà con lưu truyền từ xưa đến nay. Ngày xưa, mỗi khi săn bắt được nhiều thú rừng, bà con người Mường lại đem chế biến thịt chua để làm thức ăn dự trữ.
Thịt sau khi được làm sạch sau đó thái miếng vừa ăn, ướp gia vị rồi trộn thịt với thính xong. Ngày xưa không có hũ nhựa như bây giờ bên mọi người đem ủ trong ống nứa. Khi chọn ống nứa phải chọn ống không quá non cũng không già quá.
Lúc nhồi thịt vào ống lấy một ít lá ổi lót đáy ống để chống ẩm, mốc và tạo quá trình cho thịt lên men. Khi nhồi thịt phải nhồi chặt không cho có hơi ở ống, nếu không thịt chua sẽ không lên men và không thơm. Thịt chua ủ khoảng 3, 4 ngày là đem ra ăn.
Chi tiết cách làm đặc sản thịt chua Phú Thọ
Ngày nay, cách làm thịt chua phức tạp và cũng có nhiều biến tấu, nhiều công đoạn hơn rất nhiều. Sau đây, Trường Foods sẽ giới thiệu bạn cách làm thịt chua ngon, đậm vị quê hương khiến cả nhà ai cũng mê mệt.
Để làm thịt chua Phú Thọ món ăn đặc sản đất tổ bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để làm món thịt chua chất lượng cần phải đầy đủ, không thể thiếu bất kỳ thứ nào. Nếu không món ăn làm ra sẽ không có được vị đúng như đặc sản ở Phú Thọ. Nguyên liệu cần có gồm:
- Thịt lợn ba chỉ 800g
- Thính gạo 200g
- Các loại lá sung, lá ổi, lá đinh lăng
- 1,5 thìa cà phê hạt nêm
- 2/3 thìa cà phê tiêu
Lưu ý cách chọn mua thịt heo ngon
Nguyên liệu cũng là một yếu tố quan trọng đến độ ngon của thành phẩm. Vì vậy khi chọn thịt heo bạn phải lựa kỹ. Khi chọn thịt, màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Nếu miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
Bạn cũng nên cầm miếng thịt lên và ngửi qua chúng. Bởi có những miếng thịt lợn nhìn rất tươi, đẹp nhưng lại có mùi hôi. Nếu mua phải miếng thịt này về thì coi như bỏ luôn cả hũ thịt chua.
Đối với món thịt muối chua này, bạn nên chọn thịt nạc, không có gân nhé.
Bước 2: Sơ chế thịt
- Cách làm thịt chua thì khá đơn giản, thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó lọc thịt nạc, thịt mỡ riêng.
- Phần thịt nạc bạn mang đi áp chảo sơ qua cho chín tái đều các mặt. Khi áp xong bạn đem thịt pha ra thành từng miếng nhỏ, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Phần bì bạn lọc sạch mỡ sau đó đem khò qua hoặc áp chảo cho bì chín khoảng 70%. Tiếp đó đợi miếng bì nguội ta đem mỏng.
- Trong quá trình thái bạn nhớ thái đều tay, đều các miếng thịt, bì nhé.
Bước 3: Ướp thịt
Cho thịt vào tô với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, tỏi ớt băm nhuyễn rồi trộn đều lên. Trong khâu này bạn nhớ trộn đều tay, bóp thật nhiều để cho gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt. Khi ăn miếng thịt sẽ đậm vị và ngon hơn.
Bước 4: Vào thính
Trộn đều gia vị xong bạn đem ủ thịt khoảng 1 tiếng. Kết thúc quá trình ướp, ủ thịt thì tới công đoạn vào thính.
Khi vào thính, bạn nhớ đừng cho nhiều mà cũng đừng cho ít thính quá. Nếu không thành phẩm sẽ bị hỏng hoặc sẽ không được ngon. Bạn cho thính vào khi nào thấy thính bám đều trên bề mặt miếng thịt, không thấy thịt bị ướt là đạt chuẩn.
Bước 5: Ủ thịt
Lót 8 lá ổi ở dưới đáy hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa rồi cho thịt đã trộn vào. Tiếp tục lót thêm 8 lá ổi ở bề mặt thịt khi đã nén xong. Trong quá trình nén thịt vào hũ, bạn nhớ nén chặt thịt, không được để không khí còn ở trong hũ. Bởi thịt chua chín nhờ quá trình lên men, ở trong môi trường yếm khí. Nếu để khe hở, lọt khí vào bên trong thì sẽ gây hỏng thịt.
Khi ủ xong bạn đem sản phẩm để ở nơi khô ráo, thoáng mát, ủ thịt ở nhiệt độ thường khoảng 3 – 4 là có thể dùng được.
Thành phẩm
Thành phẩm đạt chuẩn là khi mở nắp hộp ra sẽ ngửi thấy mùi chua nhẹ, lá ổi chỉ khô chứ không bị mốc, miếng thịt có màu vàng ươm. Món thịt chua này thơm ngon, hấp dẫn, giúp bữa ăn càng thêm tròn vị. Ăn kèm món này với lá ổi, lá đinh lăng, lá sung cùng với tương ớt thì thật tuyệt cú mèo!
Cách bảo quản thịt chua Phú Thọ
Nếu làm nhiều mà không sử dụng hết ngay thành phẩm thì bạn nên bảo quản thịt chua trong ngăn mát tủ lạnh để hãm độ chua.
Nếu bạn đã mở nắp thịt chua thì nên sử dụng hết 1 lần hoặc bảo quản ở ngăn mát ở tủ lạnh thêm 3 ngày nữa, để lâu quá sẽ khiến thịt bị hư, mất đi vị ngon ban đầu.
Thịt chua tại Trường Foods đảm bảo an toàn thực phẩm
Cách làm thịt chua Phú Thọ tại Trường Foods chuyên nghiệp, với kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đặc sản Phú Thọ tại đây được làm ra thơm ngon, đúng vị chuẩn truyền thống. Thịt chua tại Trường Food nói không với thực phẩm bẩn. Những món ăn tại đây sạch sẽ, an toàn vệ sinh chất lượng.
Trường Foods thực hiện dưới sự quản lý của chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản. Thế nên, sản phẩm tại đây đều là thực phẩm sạch, ngon và đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Những món ăn được bán tại Trường Foods nói lên văn hóa phong tục nơi đây.
Với quy trình sản xuất khép kín, các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Những món ăn thơm ngon được tạo ra. Mùi vị đặc biệt mà không nơi nào có thể làm theo được. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm đẹp, bắt mắt. Tạo nên điểm nhấn và sự ấn tượng ngay từ lần đầu tới.
Thái độ phục vụ nhiệt tình
Không chỉ có cách làm thịt chua Phú Thọ đúng chuẩn vị truyền thống. Mà cách làm việc tại đây chuyên nghiệp. Khi khách hàng tới nơi sẽ nhận được sự chăm sóc nhiệt tình. Thái độ phục vụ vui vẻ, hướng dẫn và giải thích quy trình thực hiện. Cách bảo quản cũng như cách ăn sao để thưởng thức món ngon nhất.
Tất cả khi tới Trường Foods bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sẽ có nhân viên tư vấn và trình bày về sản phẩm. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết ngay. Không chỉ vậy, giờ đây Trường Food còn bán hàng online.
Bạn không cần tới tận nơi, dù ở đâu trên mọi miền đất nước đều có thể thưởng thức món ngon này. Dịch vụ bán hàng online đang phát triển, ship hàng đúng nơi, đúng hẹn. Món ăn đảm bảo chất lượng, giá thành dịch vụ.
Còn điều gì tuyệt vời hơn khi đang ở nhà mà không cần đi đâu bạn có thể thưởng thức món ăn này. Cách làm thịt chua Phú Thọ ở đây bạn có thể yên tâm. Nếu muốn thưởng thức món ăn này còn chờ gì nữa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!