Cách làm món bò tái chanh ngon nhức nhối nhanh tay kẻo hết – BepXua

Gỏi bò tái chanh được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn và lạ miệng. Vị dai ngọt tự nhiên của thịt bò và vị chua chua của chanh. Kết hợp cùng mùi vị các loại rau, đậu phộng bùi và bánh phồng giòn ngon. Món này thích hợp chống ngán sau những ngày Tết quá nhiều món ngọt hay dầu mỡ. Học ngay những bí quyết nhỏ nhưng bảo đảm tạo nên dĩa gỏi ngon nhức nhối cho những ngày hè sắp tới.

Lợi ích thịt bò

Thịt bò là loại thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng rất cao. thích hợp với mọi đối tượng. Từ những người muốn tăng hay giảm cân, người vận động mạnh hay cần bồi bổ sức khỏe. Loại thịt này rất giàu hàm lượng protein, sắt, kẽm, magie, axit amoniac và các nhóm vitamin. Từ đó cung cấp cho cơ thể nâng cao sức đề kháng, tăng cường cơ bắp. Đồng thời ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ hay tim mạch.

Bước lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng

Bò tái chanh là món không dùng nhiệt để làm chín nguyên liệu nên việc chọn lựa thịt tươi ngon rất quan trọng. Chất lượng thịt bò sẽ quyết định độ an toàn và hấp dẫn của món ăn này. Trên thị trường hiện nay rất nhiều loại bò không rõ nguồn gốc thậm chí được tạo ra từ thịt lợn. Do đó, các chị em cần mua ở những địa chỉ uy tín, có thương hiệu rõ ràng để đảm bảo.

Chọn những miếng thịt bò thăn có màu hồng đậm, thớ nhỏ, dài và có lớp mỡ vàng nhạt. Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, mua những miếng không dính tay và mùi hôi bất thường. Không chọn những miếng có màu tái xanh, nốt trăng tròn là bò bị sán hay gạo. Và ấn tay vào có độ nhớt, đàn hồi kém và thịt nhão là những miếng thịt không còn tươi.

Sơ chế thịt bò

Sau khi lựa được miếng thịt bò tươi ngon và đảm bảo nguồn gốc. Bước sơ chế và ngâm bò trong nước cốt chanh cũng quan trọng không kém. Và quyết định nên chất lượng món gỏi bò tái chanh có giữ được hương vị ngọt tự nhiên. Nhưng không có mùi tanh lại rất thơm hay không chính là yếu tố quyết định.

Thịt bò mua về rửa thật sạch cùng nước muối pha loãng rồi thái thật mỏng. Bởi món đặc biệt này không được nấu chín bằng lửa nên dùng dao sắc để xắt thịt. Sau khi để thịt bò thật ráo rồi cho vào thau nước cốt chanh. Ngâm bò trong ba tiếng để chín tái, cách một tiếng bạn nên trộn đều để thịt bò thấm đều hoàn toàn. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, các chị em có thể trụng sơ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngoài thịt bò, món gỏi này cần một số nguyên liệu đơn giản khác để tăng thêm hương vị. Như hành tây, cà rốt hay các loại rau ăn kèm vừa ngon miệng lại tốt cho cơ thể. Bạn có thể chuẩn bị những cái bánh phồng tôm nóng giòn để dùng cùng.

  • 400 gram thịt bò
  • 2 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 8-10 trái canh
  • Ớt. tỏi, rau răm
  • Đậu phộng, hành phi
  • Bánh phồng tôm
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, giấm, dầu mè.

Các bước thực hiện

  • Với thịt bò bạn thực hiện theo hướng dẫn ở trên khi sơ chế và ngâm chín tái bò với nước cốt chanh. Đây là bước quan trọng nhất để chế biến món này nên chị em lưu ý nhé.
  • Hành tây, cà rốt gọt vỏ, cắt sợi rồi cho vào thau cùng 2 muỗng cafe đường và giấm. Trộn đều và ướp trong khoảng 15-20 phút để khử mùi hăng của hành.
  • Tỏi, ớt cho vào máy xay nhuyễn còn rau răm rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Bước làm nước trộn gỏi cũng rất quan trọng. Cho vào chén 6 muỗng canh nước cốt chanh, 6 muỗng canh giấm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe dầu mè và 6 muỗng canh nước mắm nhĩ. Cuối cùng cho ớt và tỏi băm vào trộn đều, ớt nhiều một tí sẽ giúp món này hấp dẫn hơn.
  • Khi đúng giờ, bỏ hết phần nước cốt chanh, cho thịt bò vào dĩa cùng hành tây, cà rốt, rau răm. Cho nước trộn đều lên rồi thêm đậu phộng và hành phi vào. Dùng cùng bánh phồng tôm sẽ tăng sức hấp dẫn cho món này.

Lời kết

Bò tái chanh với cách làm đơn giản, không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu và công đoạn đúng không chị em? Nếu thích bánh đa có thể kết hợp cùng và ly bia lạnh là các anh xã sẽ say quên lối về luôn. Các chị lại thỏa thích chiều chuộng vị giác mà không sợ tăng cân. Để thực đơn gia đình thêm phong phú, chị em đừng bỏ qua món này nhé.