Cách làm nhút mít đúng chuẩn người xứ Nghệ

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhút mít xứ Nghệ

  • Mít non: 1 quả

  • Muối trắng hạt to: 1 gói

  • Tỏi, ớt, sả: Mỗi loại 1 củ lớn

  • Nước sôi để nguội: 2 lít

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Mít hái về gọt vỏ gai bên ngoài thật sạch. Rửa nhiều lần để nhựa mít chảy hết.

  • Đặt mít trên mặt phẳng lớn (người Nghệ thường dùng chiếc nong lớn). Dùng dao sắc băm đều tay rồi thái sợi từ ngoài vào trong đảm bảo tất cả các thành phần của trái mít được thái thành sợi nhỏ, dài.

  • Cho tất cả sợi mít đã thái vào ngâm trong nước vo gạo.

  • Tỏi, sả làm sạch rồi băm nhỏ. Ớt làm sạch để nguyên trái.

  • Vớt mít đã ngâm trong nước gạo ra xả sạch bằng nước lạnh, để ráo nước.

3. Thực hiện muối nhút mít

Với cách làm nhút mít này bạn làm theo các bước như sau. Bước 1: Trộn mít với muối theo khẩu vị. Nếu muốn nhút mít chua đậm thì bớt muối. Nếu muốn nhút mít chua thanh, mặn mà thì thêm nhiều muối. Bước 2: Lần lượt cho mít, tỏi vào hũ sành (người Nghệ Tĩnh dùng vại, chum). Nên một lớp mít thì có một lớp mỏng tỏi, sả đã băm ở trên vào. Tiếp đó cho ớt trái vào. Bước 3: Đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Dùng thêm một miếng nhựa lớn đặt lên và đặt củ nén (đá, hoặc bình nilon đựng nước sôi cột chặt) lên trên cùng để nén lại. Bước 4: Chờ 5 đến 7 ngày là nhút mít chín. Đem ra vắt sạch nước và dùng theo nhu cầu. Nên bảo quản nhút mít trong ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn.

4. Các món ăn làm từ nhút mít xứ Nghệ

Nhút mít xứ Nghệ không chỉ là một món ăn như dưa muối, kim chi… Với nhút mít bạn có thể biến tấu thành nhiều món cực kỳ ngon miệng.

4.1. Nhút mít làm nộm

  • Vắt nhút mít muối ra đĩa.

  • Thịt tai heo làm sạch, luộc chín và thái mỏng.

  • Lạc rang, bóc vỏ, giã đôi.

  • Rau quế, lá chanh, lá kinh giới rửa sạch, thái mỏng.

  • Tỏi, ớt giã nhỏ cùng đường, mì chính và nước mắm.

  • Trộn tất cả hỗn hợp trên thành món gói nhút mít cực kỳ ngon ngọt.

4.2. Món xào nhút mít

  • Vắt nhút mít muối ra đĩa.

  • Thịt heo nạc thái mỏng, phi hành thơm rồi xào qua nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Cho nhút mít vào cùng thịt xào lại cho chín. Nêm thêm rau ngò gai, lá chanh thái thật mỏng.

  • Món nhút mít xào ăn với cơm nóng rất ngon.

4.3. Món canh chua nhút mít

  • Cá lóc nguyên con làm sạch​​​​​, chiên sơ.

  • Nhút mít một nắm vắt ra đĩa.

  • Cà chua 1 quả thái và bổ làm sáu.

  • Phi thơm hành ta, tỏi bằm và cho nhút mít vào xào qua và cho một tô nước lọc vào.

  • Đun sôi và cho cá lóc đã chiên sơ vào nấu thêm 15 phút.

  • Nêm nếm gia vị, rau ngò gai, hành lá và dùng với cơm nóng.

4.4. Nhút mít nấu canh lạc

  • Nhút mít một nắm vắt ra đĩa.

  • Lác sống khoảng 50 gram đem giã dập. Cà chua thái 6 múi.

  • Phi thơm hành rồi cho nhút mít, cà chua vào xào qua. Tiếp đó cho lạc sống vào nấu trong khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Cuối cùng cho ngò gai, hành lá thải nhỏ vào và dùng vừa ăn.

Nghệ ngữ vừa giới thiệu bạn cách làm nhút mít ngon đúng chuẩn người Nghệ Tĩnh. Với cách làm trên bạn sẽ có ngay món đặc sản với người Nghệ rồi đấy. Trong các bài viết sau Nghệ ngữ sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn cách món ăn đặc sắc khác của miền đất này. Cùng theo dõi bạn nhé!