Mứt mận là món ăn vặt đặc trưng của người dân miền Bắc vào mỗi dịp Tết về. Món ăn phù hợp dùng để chiêu đãi khách khứa đến nhà chúc Tết hoặc nhâm nhi trong các buổi sum vầy gia đình, bạn bè. VinID sẽ giúp bạn bỏ túi 3 cách làm mứt mận ngọt ngon, càng ăn càng ghiền, siêu dễ thực hiện ngay tại nhà.
1. Cách làm mứt mận Hậu Hà Nội đúng bài
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mận Hà Nội tươi: 1 kg
- Đường vàng: 500 gram
- Gừng tươi: 100 gram
- Muối ăn: 1 muỗng canh
- Nước vôi trong: 500 ml
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm mận với nước muối pha loãng trong 30 phút. Rửa từng trái mận, dùng tay chà xát thật kỹ, vớt ra, để ráo.
- Dùng dao rạch những đường mỏng dọc trái mận rồi ngâm với nước vôi trong khoảng 4 tiếng cho mận dẻo, trong veo và ngon hơn khi sên.
- Vớt mận ra, rửa thật sạch hết nước vôi trong qua nhiều lần nước.
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch, xắt sợi mỏng.
Bước 2: Ướp mận với đường
- Nấu sôi 1 lít nước, cho mận vào chần sơ trong 1 phút, vớt ra thau nước đá lạnh ngâm trong 10 phút cho mận giòn. Vớt ra rổ, để ráo.
- Cho 500 gram đường vàng vào tô, trộn đều với mận, đảm bảo mận thấm đều đường.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp mận trong 8 tiếng đến khi đường tan hết.
Bước 3: Sên mận
- Bắc chảo sên lên bếp, chắt phần nước đường ướp mận vào nấu sôi đến khi đặc sệt lại.
- Cho phần mận vào, mở lửa nhỏ liu riu, dùng đũa đảo đều trong khoảng 10 phút, cho ra dĩa để riêng.
- Cho vào tiếp 100 gram gừng thái sợi, tiếp tục rim 5 phút ở lửa nhỏ.
- Rưới phần hỗn hợp nước đường và gừng sợi này lên mận, mang phơi ngoài nắng gắt trong 4 tiếng là hoàn thành.
- Nếu không có đủ độ nắng, có thể xếp mận ra khay, mang nướng trong lò nướng.
- Sấy khô ở 100 độ C trong khoảng 20 phút hoặc phơi nắng 2 ngày là có thể thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Món mứt mận Hà Nội mang hương vị truyền thống, đặc trưng miền Bắc. Mứt có vị ngọt ngọt, giòn giòn rất vừa miệng, sẽ ngon hơn khi kết hợp với 1 tách trà nóng.
2. Cách làm mứt mận đỏ miền Nam mới lạ
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mận roi đỏ tươi: 1 kg
- Đường cát trắng: 200 gram
- Muối ăn: 1 muỗng canh
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế mận
- Ngâm rửa mận với nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút, vớt ra rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
- Dùng dao cắt bỏ cùi mận, cắt mận làm đôi, cho vào tô sạch.
Bước 2: Ướp mận với đường
- Cho 200 gram đường cát và mận vào tô, trộn đều cho đường thấm đều vào mận.
- Bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng đến khi đường tan ra, hòa quyện vào mận.
Bước 3: Sên mận
- Bắc chảo lên bếp, chắt phần nước đường ướp mận vào nấu sôi đến khi đặc sệt lại.
- Cho mận đã ướp vào, mở lửa nhỏ liu riu. Dùng đũa đảo đều, sên mận khoảng 15 phút đến khi nước đường sôi, cạn nước, keo sệt lại và đường thấm đều xung quanh mận.
Bước 4: Sấy mứt
- Đặt mận lên khay, cho vào lò sấy chuyên dụng hoặc cho vào lò nướng. Sấy mận ở 100 độ C trong 60 phút là hoàn thành.
- Nếu không có lò nướng, có thể phơi nắng mứt mận khoảng 4 tiếng tới khi mận khô là được.
Bước 5: Thành phẩm
Mứt mận đỏ miền Nam có vị ngọt và thơm đặc trưng của mận roi, khi cắn vào rất dẻo ngọt. Món mứt này phù hợp đãi khách vào dịp Tết hoặc nhâm nhi với trà nóng vào mỗi buổi chiều tà.
3. Cách làm mứt mận trắng miền Nam mềm dẻo
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mận roi trắng tươi: 1 kg
- Đường cát trắng: 300 gram
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế mận
- Ngâm rửa mận với nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút, vớt ra rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
- Dùng dao cắt bỏ cùi mận, cắt mận thành lát nhỏ, cho vào rổ sạch.
Bước 2: Ướp mận với đường
- Đun sôi 500ml nước, cho mận vào luộc khoảng 15 phút rồi vớt ra, để nguội và ráo nước.
- Cho 300 gram đường cát và mận vào tô, trộn đều cho đường thấm đều vào mận.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng đến khi đường tan ra, hòa quyện vào mận.
Bước 3: Sên mận
- Bắc chảo lên bếp, chắt phần nước đường ướp mận vào nấu đến khi đặc sệt lại thì cho tiếp mận đã ướp vào.
- Mở lửa nhỏ liu riu, dùng đũa đảo đều, sên mận trong 15 phút đến khi nước đường sôi, cạn nước, keo sệt lại, mận đổi màu, thấm đều đường xung quanh, dẻo quánh lại là hoàn thành.
- Có thể thưởng thức liền, mang phơi nắng cho khô trong 4 tiếng hoặc sấy khô trong lò nướng ở 100 độ C cho khô quéo lại, dễ bảo quản hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Món mứt mận trắng miền Nam sau khi sên có màu hồng nhạt rất đẹp mắt. Khi cắn vào miếng mứt rất dẻo, có vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng của mận. Món ăn phù hợp để chiêu đãi khách khứa, dễ dàng bảo quản và dùng ăn lâu dài.
Mứt mận là món ăn vặt đặc trưng vào dịp Tết ở khu vực miền Bắc. Hiện nay, món mứt mận này được phổ biến hơn trong Nam và cách làm đa dạng theo từng vùng miền. Hy vọng với công thức 3 cách làm mứt mận đa dạng của VinID sẽ giúp bạn chiêu đãi người thân những món ăn chất lượng.
Để mua nguyên liệu làm mứt phù hợp, hãy đến ngay các cửa hàng của WinMart hoặc tải ứng dụng VinID để mua sắm online an toàn và tiện lợi nhé!
>>> Cách làm mứt đào chua ngọt <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!