2 Bước Làm Mứt Chà Là Dẻo Ngon, Ngọt Thanh Hấp Dẫn Tại Nhà

Mứt chà là dẻo ngon, ngọt thanh là một trong những món mứt được yêu thích mỗi dịp Tết đến. Quả chà là được biết tới là một loại quả tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên việc món mứt này rất được mọi người lựa chọn thưởng thức. Cùng theo dõi cách thực hiện món mứt ngon miệng này ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Hướng dẫn cách làm mứt chà là

Để bắt đầu quá trình làm mứt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

1.1. Nguyên liệu làm mứt

Cách làm mứt chà là: Nguyên liệu

– Quả chà là: 3kg

– Đường cát trắng: 2kg

– Muối hột

Lưu ý chọn nguyên liệu:

– Nên chọn loại quả tươi, những trái to bằng ngón tay, màu vàng cam. Như vậy sẽ giúp sau khi sên xong màu mứt đẹp.

– Không nên chọn những quả quá to hoặc quá nhỏ. Cũng không nên chọn quả xanh hoặc quả quá chín, có màu đỏ rượu vì trong quá trình làm mứt sẽ rất dễ bị nát, thành phẩm làm ra không được ngon và bắt mắt.

– Chọn những quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không bị mềm nhũn.

Cách làm mứt chà là: Cách chọn quả chà là

1.2. Các bước làm mứt chà là

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chà là mua về cần tiến hành loại bỏ những trái lỗi, bị dập nát, xây xát nhiều.

– Tiếp theo bạn cần phải rửa sơ qua vài lần với nước sạch.

– Sau đó ngâm nước muối để loại bỏ vi khuẩn và bụi bặm trong một khoảng thời gian nhất định thì cho chà là ra rổ, để ráo.

– Tiếp theo đổ quả chà là vào thau, đổ đường lên, đảo đều và ngâm chà là và đường ít nhất 5 tiếng cho các quả đều ngấm đường hết.

– Sau đó kiểm tra thấy đường ngấm hết và tan thành nước thì cho lên bếp sên mứt.

Cách làm mứt chà là: Bước 1

Bước 2: Sên mứt chà là

– Đầu tiên là cho chà là và cả phần nước đường vào chung nồi rồi bắc lên bếp.

– Khi nồi bắt đầu sôi 5-10 phút thì đảo đều tay liên tục tới khi đường cạn.

– Quan sát thì nước đường cạn dần và mứt chuyển thành màu nâu sệt sệt lại là xong.

– Nếu nhà có lò sấy thì chuyển qua sấy 5 phút để mứt khô ráo hơn.

– Sau đó để nguội bớt rồi cất vào lọ sử dụng dần. Nếu không có lò thì có thể phơi dưới trời nắng to cũng sẽ rất ngon. Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách làm mứt chà là rồi.

Cách làm mứt chà là: Bước 2

*** Lưu ý: Việc sên mứt là bước quan trọng để cho ra mứt quả chà là ngon và đẹp mắt. Nó khá đơn giản nhưng phải thật cẩn thận và chăm chút. Luôn luôn ghi nhớ phải lúc nào cũng lửa nhỏ liu riu. Nếu vô tình để lửa lớn thì sẽ dẫn tới đường bị cháy. Vì thế, bạn nên chọn nồi hơi dày để có thể giảm lượng nhiệt truyền tới mứt. Nhờ đó sẽ giúp mứt sên ngấm đường từ từ và ngon hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt dâu tây ăn với bánh mì thơm ngon hấp dẫn

2. Cách bảo quản mứt quả chà là sau khi làm

– Mứt chà là tuy đã được làm chín bằng nhiệt cùng với việc được bao bọc bằng lớp đường bên ngoài nhưng vẫn cần phải được bảo quản. Việc cất giữ và bảo quản đúng cách sẽ giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon của món ăn cùng như mứt có thể bảo quản được hơn 1 tháng.

– Sau khi mứt nguội hoàn toàn, bạn cho mứt vào trong lọ thủy tinh đã tiệt trùng. Để ở nơi khô thoáng, nhiệt độ bình thường, tránh ánh nắng mặt trời.

– Tốt nhất nên bảo quản mứt chà là trong ngăn mát của tủ lạnh và đập nắp kín sau mỗi lần sử dụng.

Cách làm mứt chà là: Bảo quản

3. Lợi ích khi dùng mứt quả chà là khô

Quả chà là thường được tìm thấy ở vùng Trung Đông, có vỏ màu đỏ, nếu hạt khô thì sẽ có vỏ nhăn nheo. Trong quả chà là có chứa hàm lượng vitamin B6 cực cao, cùng với đó là hàm lượng protein và chất béo bão hoà. Thêm vào đó là những hoạt chất tốt khác mang lại những tác dụng tích cực. Vì vậy, mứt chà là khô mang lại rất nhiều lợi ích.

Đây là món mứt trái cây ngon, dễ ăn, dễ làm. Với nhiều lợi ích với sức khỏe, bạn nên tham khảo món mứt này cho gia đình dịp Tết này nhé! Một trong số những lợi ích của món mứt này có thể kể đến như:

– Bổ sung dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể người sử dụng.

– Cải thiện hệ tiêu hoá, hạn chế những bệnh về đường ruột

Cách làm mứt chà là: Tác dụng với hệ tiêu hóa

– Giúp cải thiện hệ đường huyết, giúp người bị bệnh tiểu đường điều hòa lượng đường trong cơ thể.

– Mứt chà là cực tốt cho mắt và trị những bệnh về tim mạch.

– Tốt cho bà bầu, giúp bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

– Có thể sử dụng thay thế đường hoá học giúp bảo vệ tốt sức khoẻ

Cách làm mứt chà là: Tác dụng với sức khỏe

– Có tác dụng rất tốt cho sự phát triển và hồi phục của xương

– Rất tốt cho người giảm cân và ăn kiêng nêu kết hợp tốt với việc thể dục

Với cách làm mứt chà là dẻo ngon, ngọt thanh trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những buổi “nhâm nhi” vui vẻ bên gia đình, người thân.

Siêu thị điện máy HC sưu tầm.