Lươn nướng Hàn Quốc: có gì nổi bật mà khiến cả nghệ sĩ Hàn cũng yêu thích

Nếu là tín đồ thực thụ của các bộ drama Hàn Quốc, chắc chắn hình ảnh những bàn thịt nướng thơm phức cực ngon mắt hay cảnh tượng các diễn viên xì xụp húp mì gói có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với bạn đúng không nào? Tuy nhiên, còn có một món ăn xuất hiện với tần suất “không phải dạng vừa” trong nhiều bộ phim cũng như chương trình của Hàn Quốc, đó chính là món lươn nướng (장어 구이) vô cùng hấp dẫn.

Thực chất, đây là món nướng được ưa thích không thua kém gì với các món thịt nướng cao cấp khác tại Hàn Quốc. Là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin cùng chất khoáng, món lươn nướng luôn là lựa chọn lý tưởng để giúp người ăn bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Để chế biến nên món lươn nướng thơm ngon đậm đà, người đầu bếp xứ kim chi phải vô cùng cẩn thận và chỉn chu từ những bước sơ chế, nêm nếm, tẩm ướp và chế biến thật hoàn hảo.

Lươn nướng Hàn Quốc thông thường có hai phiên bản đặc trưng là: lươn nướng muối và lươn nướng tẩm nước sốt.

Đối với những người muốn thưởng thức trọn vẹn vị ngọt thanh đạm của lươn thì sẽ ưu ái phiên bản lươn nướng muối hơn. Sau khi nướng sơ trên bếp than, người ta sẽ rắc thêm một chút muối lên thịt lươn và nướng tiếp để lươn vẫn giữ được vị ngọt thanh, đồng thời lại càng đậm đà và ngon miệng hơn. Khi ăn lươn nướng muối, người Hàn thường ăn kèm với rau xà lách, gừng và chấm cùng tương ớt hoặc sốt nước tương để giảm vị tanh, đồng thời góp phần tăng hương vị hiệu quả.

Nữ ca sĩ Gummy đặc biệt yêu thích kiểu lươn nướng muối này. Giọng ca của “Hậu duệ mặt trời” cảm nhận rằng, lươn khi nướng chung với muối vừa chắc thịt, lại vừa có độ mềm dẻo rất ngon miệng.

Còn đối với phiên bản lươn nướng tẩm gia vị, công đoạn chế biến sẽ cầu kỳ hơn một chút. Công thức cho nước sốt tẩm ướp lươn gồm có tương ớt, nước tương, nước dùng, bột ớt, tỏi, gừng băm nhuyễn được đun trong 7 tiếng đồng hồ để đạt được độ sánh và màu sắc như ý. Nước sốt đậm đà này sẽ làm giảm mùi tanh và mùi đất của lươn rất hiệu quả.

Thông thường, người Hàn không tẩm ướp lươn trước với nước sốt này mà sẽ trực tiếp phết nước sốt lên thịt lươn trong quá trình nướng. Do đó, thực khách sẽ không phải lo nước sốt làm át đi mùi vị đặc trưng của lươn hoặc lươn dễ bị cháy khét khi nướng trên bếp. Đặc biệt, khi nướng thì người đầu bếp cũng lưu ý không phết quá nhiều nước sốt cùng một lúc mà lại cho từng chút, đều đặn để lươn ngấm đều gia vị và không bị khô. Lươn sau khi nướng sẽ có mùi hương vô cùng quyến rũ cùng màu sắc, độ bóng cực kì hấp dẫn. Khi thưởng thức, người Hàn sẽ cuốn lươn cùng với các loại rau khác thành từng ssam để mùi vị món ăn thêm phần ngon miệng và phong phú hơn.

Song Ji Eun chia sẻ rằng, cô đã từng không thích ăn lươn vì mùi tanh vốn có của loại thực phẩm này. Tuy nhiên chính nhờ mùi thơm cùng hương vị của tỏi và gừng trong nước sốt đã giúp cho nữ ca sĩ có thể yên tâm thưởng thức món ăn. Món lươn nướng tẩm nước sốt dần dần trở thành món ăn yêu thích của cô.

Với cách chế biến chuyên nghiệp cùng những bí quyết riêng nên cả hai phiên bản lươn nướng Hàn Quốc này trông đều rất ngon và bổ dưỡng đúng không nào? Nếu có cơ hội đến thăm xứ sở kim chi, đừng bỏ qua món lươn nướng cực kỳ hấp dẫn này bạn nhé!

Nguồn: TvN Wednesday Foodtalk