Nếu có dịp đến với Hà Tiên (Kiên Giang), du khách chắc chắn sẽ được giới thiệu một món ăn rất độc đáo của xứ này với cái tên khá lạ không khỏi khiến du khách tò mò đó là móncà xỉu Kiên Giang . Chỉ cái tên cũng đã đủ làm nên sự hấp dẫn của món ăn, bởi vì rất hiếm khi nào bạn được nghe nhắc tới một đặc sản lạ lùng đến thế.
Vậy món đặc sản này như thế nào? có đặc điểm như thế nào và cách chế biến ra sao? Mời các bạn theo dõi bài này nhé.
I. Đặc điểm, cách ăn và cách chế biến món cà xỉu Kiên Giang
Đặc điểm Cà Xỉu
Cà xỉu có vẻ bề ngoài khá giống với những loài hải sản có hai mảnh vỏ, tuy nhiên nó cũng giống cả với loài côn trùng với cái râu rất dài và to. Nếu không được người địa phương giới thiệu, chắc chắn sẽ chẳng thực khách nào có “gan” để tự mình thưởng thức món ăn kỳ lạ này.
Cà xỉu thường hay sống tập trung ở môi trường sông, nước lợ, cửa biển, đặc biệt có nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên. Cũng giống như sò, cà xỉu thường sống dưới tầng nước bùn, chính vì thế mà chúng có râu dài để cắm xuống đất, nhằm mục đích tìm kiếm thức ăn. Mùa cà xỉu thường bắt đầu từ khoảng tháng 6 cho đến tháng 8 hàng năm.
Mỗi khi bắt được cà xỉu, người ta thường đem muối tương tự như muối ba khía. Sau đó, các hàng quán sẽ mua cà xỉu muối để về chế biến lại, tạo thành những món ăn ngon, đa dạng cho ẩm thực Hà Tiên.
Đặc biệt, cà xỉu thường ngon và bổ nhất là phần râu (rất tốt và có lợi cho sinh lực nam giới), nhai giòn giòn nên được rất nhiều du khách ưa chuộng.
Cà xỉu sau khi được ngư dân đánh bắt về thì đem rửa sạch bùn đất, giữ lại phần đuôi rồi làm mắm.
Cách ăn Cà Xỉu
Muốn thưởng thức cà xỉu tươi ngon phải muối buổi sang và xào ăn ngay vào buổi chiều, bởi vì khi đó vị mặn của muối còn chưa ngấm hết vào trong thịt cà xỉu.
Khi thưởng thức món ăn này, thực khách chỉ cần tách lớp hai vỏ bên ngoài rồi chỉ lấy phần thịt bên trong. Người dân bản địa ở đây cho rằng, ngày trước mỗi khi các tàu thuyền ra khơi, ngư dân luôn trữ hũ cà xỉu để ăn với cơm nóng.
Món ăn dân dã truyền thống này ngày nay đã trở thành đặc sản của xứ sở Hà Tiên (Kiên Giang).Sau khi nổi tiếng và được nhiều người biết đến món ăn dân dã này, cà xỉu mới được chế biến nhiều với cách chế biến đa dạng hơn.
Ngoài món cà xỉu muối, có một món ăn khác cũng rất nổi tiếng ở Hà Tiên được chế biến từ cà xỉu, thường xuất hiện trong thực đơn đó chính là món gỏi cà xỉu. Cách chế biến món ăn này cũng tương tự giống như làm gỏi xoài, gỏi cóc.
Cách chế biến cà xỉu
Để có được món cà xỉu xào ngon, khi xào ta phải phi thơm tỏi, sau đó cho cà xỉu vào xào, đảo đều tay cho gia vị thấm đều vào thịt rồi nêm gia vị, chút tiêu, đường cho vừa miệng.
Cà xỉu muối sẽ được chần sơ qua nước nóng để giảm bớt độ mặn. Đầu bếp chỉ cần băm nhỏ xoài thành sợi nhuyễn, sau đó trộn với rau răm rồi rưới nước giấm đường, có pha thêm chút nước mắm Phú Quốc để tạo nên vị đậm đà.
Tiếp theo người ta trộn cà xỉu với hỗn hợp này với nhau rồi rắc đậu phộng rang lên, thêm một chút hành phi để tạo thêm hương vị, như vậy là món ăn đã hoàn thành.
Lưu ý khi ăn cà xỉu
Tùy theo cách ăn của mỗi người mà có người còn cho thêm cả củ hành tây xắt sợi cho hợp khẩu vị và thêm phần hấp dẫn. Sự hòa quyện của vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn khiến cho thực khách cảm giác càng ăn càng thấy hấp dẫn, càng muốn ăn nữa.
II.Tổng kết
Bởi sức hút từ một món ăn dân dã, đậm đà, độc đáo mang tên cà xỉu khiến cho ẩm thực Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) càng trở nên khó quên trong lòng mỗi khách. Đã đặt chân tới Hà Tiên, du khách nào cũng không quên dừng chân để thưởng thức một đĩa cà xỉu, cùng nhau hàn huyên về chuyến đi nên thơ, thú vị và đầy dư vị ẩm thực biển nơi này.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!