Cách làm kim chi không cần bột nếp vẫn giòn ngon tại nhà

Cách làm kim chi không cần bột nếp nhưng vẫn giòn ngon đúng kiểu truyền thống không khó nếu chúng ta biết chọn nguyên liệu thay thế phù hợp. Với công dụng và kết cấu gần tương tự, bạn có thể sử dụng bột năng thay thế bột nếp khi muối kim chi hay không? Hay, nên chọn gia vị nào giúp thúc đẩy quá trình lên men kim chi mà không sử dụng bột nếp? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp nhé.

Làm kim chi thay bột nếp bằng bột năng có được không?

Bột nếp là nguyên liệu giúp tạo môi trường cho kim chi lên men đúng chuẩn theo cách làm truyền thống của người Hàn Quốc, nhưng muối kim chi không cần nguyên liệu này thì có ngon hay không là điều được rất nhiều người quan tâm.

Theo kinh nghiệm nấu ăn của những đầu bếp hàng đầu “xứ sở kim chi”, bạn có thể thay bột năng cho bột nếp khi muối kim chi kiểu truyền thống. Tác dụng của bột nếp là tăng hiệu quả lên men rau củ. Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu tạo độ kết dính cho kim chi đặc sệt và ngon hơn. Và, bột năng cũng có công dụng gần tương tự.

Cách làm kim chi không cần bột nếp vẫn lên men ngon giòn đúng chuẩn

Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc không cần bột nếp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 bắp cải thảo (bỏ cuống, cắt khúc 4 – 5 cm)
  • 2 củ cải trắng (gọt vỏ, cắt khúc dài hoặc dạng sợi)
  • 10 nhánh hành lá (rửa nước sạch, cắt khúc 4 – 5 cm)
  • 3 muỗng canh muối biển hoặc muối hột
  • Sốt trộn kim chi: 6 tép tỏi băm; 1 miếng gừng băm; 1/2 chén bột ớt Hàn Quốc (tăng hoặc giảm tùy theo khả năng ăn cay); 1 muỗng canh nước mắm loại ngon (hoặc cá cơm xay nhuyễn)

Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc không cần bột nếp

  • Cho cải thảo vào 1 cái thau sạch, rắc muối biển đều lên và dùng tay bóp nhẹ cải với muối. Bạn trộn kỹ 2 nguyên liệu này, rồi ngâm ít nhất 1 giờ.
  • Trộn các nguyên liệu và gia vị làm sốt kim chi trong chén sạch. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng nếu cần.
  • Cải thảo sau khi ngâm muối thì vớt ra, rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết độ nhớt muối còn dư. Nhớ dùng tay vắt nhẹ cho cải thảo ráo nước muối. Cải ráo nước thì cho vào thau sạch khác cùng với củ cải trắng và hành lá.
  • Rưới nước sốt trộn kim chi vào thau rau củ, trộn đều lên. Bạn có thể đeo găng tay để trực tiếp xóc nguyên liệu cho phủ đều gia vị nhé.
  • Trút kim chi cải thảo vào hũ ngâm đã chuẩn bị, đậy nắp lại. Ủ kim chi ở nhiệt độ phòng ít nhất 2 ngày là dùng được. Để món ăn ngon hơn thì nên ngâm từ 5 – 7 ngày nhé.

Cách làm kim chi không cần bột nếp mà thay bằng mắm tép

Ở một số vùng, tùy theo đặc trưng ẩm thực của địa phương, người ta muối kim chi Hàn Quốc lên men bằng mắm tép mà không dùng bột nếp. Cũng với thành phần nguyên liệu như cách kim chi Hàn Quốc không cần bột nếp ở trên, bạn bổ sung thêm 1/4 chén mắm tép vào trộn cùng các nguyên liệu nhé. Bạn có thể cắt nhỏ mắm tép ra để dễ trộn với nước sốt.

Cách làm kim chi bằng cơm nguội

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cải thảo (sơ chế như công thức 2.1): 3 kg
  • Ớt bột: 100 gram
  • Tỏi băm: 3 củ
  • Lê tươi gọt vỏ, bỏ hột: 1 trái
  • Hành tây bóc vỏ, thái lựu: 1 củ
  • Gừng băm: 1 củ
  • Cà rốt (gọt vỏ, thái sợi hoặc thái lát): 1 củ
  • Hẹ (rửa sạch, cắt khúc 4 – 5 cm): 1 bó
  • Nửa chén đường trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 chén cơm nguội
  • 1 chén muối hột

Cách làm kim chi cải thảo không cần bột nếp mà thay bằng cơm nguội

  • Sơ chế cải thảo với muối hột như công thức 2.1. Sau khi ngâm muối, bạn rửa cải với nước sạch vài lần, rồi vắt nhẹ cho ráo nước.
  • Với lê, bạn thái miếng nhỏ. Cho lê, tỏi, hành tây, gừng vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Ngâm cơm nguội với ít nước lọc, cho vào máy sinh tố, xay nhuyễn, rây lấy nước. Cho nước rây cơm nguội vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều cho sôi thì tắt bếp. Thêm đường vào hòa tan với nước cơm nguội.
  • Cho bột ớt vào nước cơm nguội, khuấy đều, rồi cho hỗn hợp lê tỏi xay vào quấy chung. Thêm nước mắm, cà rốt, hẹ vào chén nước sốt bột ớt, trộn chung.
  • Trộn nước sốt trên với cải thảo rồi cho vào hũ sạch, đậy nắp kín, lên men ở nhiệt độ thường 1 – 2 ngày thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Những điều cần lưu ý để làm kim chi tại nhà không cần bột nếp vẫn giòn ngon đúng cách

  • Ở khâu sơ chế, bạn có ít nhất 2 lựa chọn. Một là ngâm cải thảo trong nước muối biển pha loãng, 2 là “muối khô” – nghĩa là trộn cải với muối rồi để vậy ngâm. Cả 2 cách đều sẽ giúp rút bớt độ ẩm bên trong cải thảo. Nhờ vậy mà bạn không cần phơi nắng nhưng rau củ muối kim chi vẫn giòn ngon và để được lâu.
  • Nhớ tiệt trùng dụng cụ đựng kim chi trước khi muối. Tốt nhất là bạn dùng hũ sành, sứ, thủy tinh hoặc nồi đất ủ kim chi sẽ ngon hơn. Chần các dụng cụ này qua nước đun sôi, rồi đem phơi nắng cho khô nhé.

Nhiều người lo ngại cách làm kim chi không cần bột nếp sẽ không lên men đúng vị như công thức kim chi Hàn Quốc truyền thống được. Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể muối kim chi ăn liền mà không sử dụng bột nếp lên men vẫn thơm ngon và giòn đúng chuẩn như đã hướng dẫn trên đây. Đảm bảo kim chi thành phẩm vẫn sẽ lên màu đỏ đẹp và ăn kèm món chính gì cũng ngon cho mà xem!

Bích Tuyền