Cách làm bánh khoai mì chiên giòn rụm, ăn là ghiền | VinID

Khoai tây chiên, khoai mỡ chiên, khoai lang chiên… đa phần các loại củ họ nhà khoai đều có thể chiên và cho ra các món ăn vặt thơm ngon, khó cưỡng, rất được yêu thích. Hôm nay VinID giới thiệu với các bạn thêm một món chiên của họ nhà khoai này – đó là khoai mì chiên, mùi vị hấp dẫn không kém các món khoai chiên khác.

1. Bánh khoai mì chiên giòn rụm

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mì (củ sắn, sắn mì): 1 – 1,2 ký
  • Gừng: 50gr
  • Đường: 120 – 150gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn

1.2. Công đoạn chế biến

  • Chuẩn bị một thau nước lạnh, pha vào một chút muối ăn.
  • Khoai mì cắt thành từng khúc nhỏ (bỏ khúc đầu và đuôi vì 2 phần này rất độc). Rạch một đường dọc theo thân củ. Lột bỏ lớp vỏ ngoài của khoai (lột theo chiều ngang) rồi cho vào thau nước muối ngâm để giữ màu trắng cho khoai.
  • Ngâm trong 2 giờ hoặc để qua đêm để loại bỏ các chất độc tố có bên trong khoai.
  • Sau khi ngâm, rửa khoai qua nước nhiều lần, đến khi nước không còn đục là được.
  • Cho khoai vào nồi, đổ nước ngập mặt khoai. Cho muối vào luộc trong 10 – 15 phút hoặc đến khi khoai nhìn trong và mềm.
  • Khoai chín vớt ra để nguội. Tách khoai ra làm đôi, bỏ sợi xơ ở lõi và cắt thành những thanh nhỏ vừa ăn. Không nên chia nhỏ quá khi chiên sẽ dễ bị nát.

1.3. Cách làm bánh khoai mì chiên

  • Cho chảo chống dính lên bếp, thêm dầu ăn vào, bật lửa lớn cho dầu mau sôi. Rồi cho lần lượt thanh khoai vào chiên.
  • Lưu ý khi chiên nên mở lửa nhỏ, trở đều tay để khoai vàng đều các mặt. Khoai chiên xong vớt ra để ráo dầu, khi ăn sẽ đỡ ngấy hơn.
  • Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho đường và gừng (đã bào vỏ và băm nhuyễn) vào đun sôi. Nước đường sệt lại thì cho khoai mì chiên vào ngào. Đến khi nước đường cô cạn chuyển thành lớp bột áo bên ngoài khoai là đã hoàn thành.
Bánh khoai mì chiên
Bánh khoai mì chiên ngoài giòn, trong mềm, ăn là ghiền

2. Bánh khoai mì chiên cay

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mì: 500gr
  • Ớt bột: 15gr
  • Ớt bột Hàn Quốc: 5gr
  • Bột mì: 15gr
  • Bột nghệ: 10gr
  • Đường: 5gr
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hành lá
  • Dầu ăn

2.2. Công đoạn chế biến

  • Khoai mì gọt sạch vỏ, bào thành từng lát mỏng. Cho vào nước muối loãng ngâm qua đêm hoặc để ít nhất 2 tiếng.
  • Khoai sau khi ngâm, rửa sạch với nước nhiều lần, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho khoai xay vào rây hay vải mùng, vắt cho thật ráo nước.
  • Cho ớt bột, ớt bột Hàn Quốc, bột mì, bột nghệ, đường, ít muối, hạt nêm và hành lá đã cắt nhỏ vào phần khoai vừa vắt được. Dùng tay bóp, trộn đều.
  • Nặn hỗn hợp vừa trộn được thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý nắm chặt tay để khi chiên không bị rã. Khoai mì chiên cay thường được nặn hình dáng thuôn dài như bánh khoai mỡ.

2.3. Cách làm bánh khoai mì chiên cay

  • Trong lúc nặn bánh, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng thì thả lần lượt từng bánh khoai vào (vừa nặn bánh, vừa chiên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian).
Chiên khoai mì
Chiên bánh với lửa nhỏ mặt bánh sẽ được vàng đều bên ngoài, bên trong ẩm mịn
  • Chiên bánh với lửa nhỏ đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo hoặc cho vào giấy thấm dầu.
  • Bánh nên ăn khi còn nóng, ăn kèm cùng sốt mayonnaise, tương ớt rất cuốn.
Khoai mì chiên chấm cùng các loại sốt
Thành phẩm bánh khoai mì chiên cay

3. Bánh khoai mì chiên nước mắm

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mì: 500gr
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường cát: 3 muỗng canh
  • Tỏi, ớt
  • Dầu ăn

3.2. Công đoạn chế biến

  • Khoai mì sau khi sơ chế, cắt khúc 5 – 7 cm và đem đi luộc chín, để nguội.
  • Đợi nguội thì tách từng khúc khoai theo chiều dọc thành 6 thanh nhỏ vừa ăn (không nên tách nhỏ quá khi chiên sẽ bị rụng rời ra).

3.3. Cách làm bánh khoai mì chiên nước mắm

  • Bắc một cái chảo chống dính lên bếp, chảo nóng thì cho dầu ăn đến nửa thành chảo.
  • Khi dầu nóng thì cho khoai vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Lưu ý, trở mặt khoai nhẹ tay.
  • Cho một chảo khác lên bếp, cho ít dầu vào phi thơm tỏi. Cho thêm nước mắm, đường, ớt vào (tùy theo khẩu vị mà tăng giảm cho vừa ăn).
  • Đun hỗn hợp đến khi hơi sệt thì cho khoai mì chiên vào đảo đều. Lưu ý, nhẹ tay để tránh khoai mì nát.
  • Tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi cô lại, áo đều mặt khoai là hoàn thành.

4. Bánh khoai mì chiên chuối

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mì: 500gr
  • Chuối xiêm: 7 quả
  • Bột năng: 40gr
  • Bột gạo: 10gr
  • Bột custard: 5gr
  • Nước: 40ml
  • Muối: 1 ít

4.2. Công đoạn chế biến

  • Khoai mì sau khi sơ chế đem đi xay nhuyễn, cho vào vải mùng, vắt khô nước.
  • Phần nước vắt được, để yên trong 30 phút. Bỏ phần nước ở trên mặt, lấy phần tinh bột lắng bên dưới.
  • Trộn đều phần khoai mì với tinh bột mì, đường, muối, bột năng, bột gạo, bột custard cùng 40ml nước (nếu bột bánh rời, khô có thể cho thêm nước) cho thật đều. Sau đó để nghỉ 10 phút.
  • Lấy 1 ít khoai mì lên miếng nilon hoặc màng bọc thực phẩm. Dùng tay hay cây lăn bột dàn đều ra.
  • Lột chuối cho vào giữa phần vỏ vừa cán, cuộn tròn lại và túm chặt 2 đầu. Lưu ý, phải bọc thật kín chuối, không được để hở, nếu không khi chiên sẽ bị cháy hoặc nổ bánh.

4.3. Cách làm bánh khoai mì chiên chuối

  • Bắc chảo dầu lên bếp đun đến khi dầu sôi. Thả nhẹ nhàng từng bánh khoai vào, chiên lửa lớn. Trở đều tay cho bánh vàng đều.
Chiên khoai mì
Chiên lửa lớn và trở đều tay bánh vàng đều mặt ăn sẽ ngon hơn
  • Chiên xong, để lên giấy thấm dầu hoặc rây để ráo dầu, khi ăn sẽ không bị ngán. Để bánh nguội bớt hãy ăn để tránh bị bỏng vì chuối chiên bên trong rất nóng.

5. Bánh khoai mì chiên nhân tôm thịt

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mì: 500gr
  • Bột nếp: 50 – 100gr
  • Tôm băm: 100gr
  • Thịt nạc dăm xay: 200gr
  • Củ hành tím: 10 củ nhỏ
  • Gia vị: tiêu, nước mắm, đường
  • Hành lá, tỏi băm

5.2. Công đoạn chế biến

  • Khoai mì sau khi sơ chế đem đi xay nhuyễn và vắt nước, trộn chung với phần tinh bột mì (thu được ở nước khoai xay).
  • Cho từ từ bột nếp vào (lượng bột nếp tùy thuộc vào độ dẻo mịn của khoai), nhào đến khi hỗn hợp dẻo mịn là được.
Khoai mì sau khi xay
Khoai mì sau khi xay giữ lại nước để chắt lấy phần tinh bột mì
  • Chia đều hỗn hợp bột trên thành từng viên tròn vừa ăn rồi cán mỏng. Dùng khăn hơi ẩm phủ lên để không bị khô.
  • Hành, tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ trộn cùng tôm băm, thịt nạc dăm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, trộn đều và để nghỉ 15 phút.
  • Chia hỗn hợp thịt vừa trộn thành từng viên nhỏ.
  • Cho nhân tôm thịt vào giữa phần vỏ khoai mì đã được cán mỏng và vo tròn lại. Phải bọc nhân thật kín, không để hở, nếu hở khi chiên sẽ bị cháy nhân.
Tạo hình cho bánh khoai mì
Bọc nhân thật kín để khi chiên không bị bể, cháy nhân bên trong

5.3. Cách làm bánh khoai mì chiên nhân tôm thịt

  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, chảo nóng thì cho dầu ăn đến nửa thành chảo
  • Khi dầu sôi, cho nhẹ nhàng từng viên bánh vào. Chiên lửa nhỏ đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
  • Bánh khoai mì chiên nhân tôm thịt nên ăn khi còn nóng, ăn kèm với dưa leo, tương ớt hay nước mắm chua ngọt sẽ thơm ngon hơn.

Trong 5 công thức làm bánh khoai mì chiên mới lạ thơm ngon ở trên, bạn đã chọn được món nào cho gia đình vào cuối tuần này chưa? Đừng quên ghé Vinmart chọn mua nguyên liệu, tươi ngon, đạt chuẩn thực phẩm sạch hoặc đặt mua online, giao hàng tận nhà thông qua ứng dụng VinID để món ngon đảm bảo an toàn sức khỏe hơn nhé!

Banner CTA Rau củ quả

>>> Cách làm khoai mì hấp nước cốt dừa béo ngậy <<<