Mách bạn cách làm bò ướt cháy tỏi hấp dẫn mọi vị giác

Bò ướt cháy tỏi là một sự biến tấu thú vị của món bò, thích hợp để trở thành món ăn chơi hấp dẫn cho cả gia đình. Tuy nhiên, để làm ra được món bò ướt cháy tỏi ngon đúng vị không phải dễ dàng. Hãy cùng TASTY Kitchen tìm hiểu cách làm bò ướt cháy tỏi hấp dẫn mọi vị giác ngay sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bò ướt cháy tỏi

  • Bò thăn: 1 kg.
  • Mật ong: 8 muỗng canh.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Gừng: 1 củ.
  • Nước mắm, dầu hào, dầu ăn.
  • Ớt bột, ớt tươi thái nhỏ và sả băm.
  • Các loại gia vị: muối, ngũ vị hương, hạt tiêu, đường, rượu nấu ăn, vừng rang.

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Cách làm món bò cháy tỏi có xuất sắc đến đâu thì sự thành công của nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Để đảm bảo được hương vị của món bò ướt cháy tỏi, bạn cần chọn được thịt bò phù hợp và tươi ngon. Để chọn được miếng thịt bò đúng chuẩn, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

Thit than bo tuoi de Lam Bo Uot Chay Toi 1
Thịt thăn bò tươi ngon để làm món bò ướt chảy tỏi
  • Để món bò cháy tỏi không bị khô và dai thì bạn nên chọn phần thăn hoặc bắp bò để chế biến.
  • Bạn nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, ấn tay vào thì có sự đàn hồi tốt, không bị lõm và sờ vào không cảm thấy lạnh tay.
  • Thịt bò không có mùi bất thường hoặc ngai ngái.

Cách làm món bò ướt cháy tỏi chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta cùng tiến hành chế biến món bò cháy tỏi thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế thịt bò.

  • Rửa sạch thịt bò, để ráo nước và thấm khô rồi thái dọc thớ miếng thịt với độ dày khoảng 3 – 5 mm.
Thai thit bo thanh tung mieng vua an
Thịt bò thái miếng vừa ăn
  • Cho thịt vào nồi để luộc sơ thịt bò. Trước khi luộc, bạn cho 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng cà phê muối, gừng thái lát, tỏi và hành đập dập vào để át đi mùi ngai ngái của thịt bò. Sau đó, bạn cho nước ngập thịt và đun sôi.
  • Khi nước sôi thì bạn cần lập tức tắt bếp, bởi nếu nấu quá lâu thịt bò sẽ bị dai. Tiếp theo, bạn hãy đổ thịt ra rổ và xả nước lạnh để khử mùi hôi còn sót lại của thịt bò.

Bước 2: Chiên thịt bò qua dầu.

  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào chảo, sau đó chờ cho đến khi dầu nóng đủ độ để cho nguyên liệu vào chiên. Để biết được dầu đã đủ độ già hay chưa, bạn có thể dùng một chiếc đũa nhúng vào chảo nếu như thấy bong bóng xuất hiện xung quanh chiếc đũa thì đó là lúc bạn có thể cho tỏi vào để phi cho dậy mùi.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt bò vào đảo nhanh và đều tay đến khi thấy miếng thịt săn lại thì vớt ra để ráo dầu.
  • Lưu ý, trong quá trình nấu bạn nên để lửa lớn để thịt bò chín vàng đều hai mặt mà không để dai thịt bò.

Bước 3: Chế biến, nêm gia vị.

Cách làm bò ướt cháy tỏi, trước tiên bắc một chiếc chảo khác lên bếp và cho một ít dầu vào. Khi dầu nóng thì bạn cho thêm vừng rang, sả băm, 20g ớt bột, ớt tươi, 5g ngũ vị hương, 50g đường và 5g hạt tiêu vào khuấy đều để hỗn hợp trộn lẫn vào nhau rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào và một chút nước vào.

> Xem thêm:

  • Khám phá cách làm món bò bóp thấu thơm ngon và đậm vị
  • Bật mí cách làm món bò sốt vang thơm ngon, bổ dưỡng
Rim den khi can nuoc sot de co mon bo tham vi
Rim đến khi cạn nước sốt để có món bò thấm vị

Sau đó, cho thịt bò đã ráo dầu vào đảo đều để ngấm nước sốt. Trong quá trình rim thịt bò, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tiếp theo, bạn chỉ cần để lửa nhỏ và rim cho đến khi nước sốt quyện đều từng miếng thịt và cạn hoàn toàn là đã hoàn thành món bò ướt cháy tỏi rồi.

Bạn có thể thưởng thức ngay sau khi đã chế biến để miếng thịt bò thấm gia vị nhưng để bảo quản được lâu thì bạn cho vào lò nướng sơ qua để miếng thịt bò khô hơn. Bạn thực hiện thêm các bước như sau:

  • Trước tiên, bạn cần làm nóng lò nướng với nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng 10 – 15 phút.
  • Cho miếng thịt bò đã quyện sốt vào khay nướng đã lót sẵn giấy bạc.
  • Tiếp theo, cho khay vào lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất, sấy khô trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Lấy khay nướng ra và để nguội rồi cho vào hộp thủy tinh để bảo quản.
Mon Bo Uot Chay Toi Thanh Pham
Món bò ướt cháy tỏi hấp dẫn mọi lứa tuổi

Lúc này bạn đã có thể thưởng thức được những miếng bò ướt cháy tỏi thơm ngon hấp dẫn rồi đấy. Mỗi miếng thịt bò ngấm vị với độ dai vừa phải, thơm mùi tỏi phi mới quyến rũ làm sao!

Hy vọng rằng bạn sẽ thành công với cách làm bò ướt cháy tỏi trên để có thể biểu diễn tài nghệ nấu ăn với cả nhà. Ngoài ra, đừng quên theo dõi các bài viết khác trên website của TASTY Kitchen để khám phá nhiều công thức và cách làm những món ăn khác hấp dẫn hơn chiêu đãi cho người thân cùng bạn bè của mình nhé! Chưa kể, bạn còn được cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về văn hóa ẩm thực đa dạng đến từ các vùng miền khi theo dõi website Tastykitchen.vn của chúng tôi.