Quốc tế thiếu nhi sắp đến rồi! Bạn đã chuẩn bị gì cho các bé nhà mình chưa? Cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 3 cách làm bánh quy hình thú cập nhật mới nhất 02/2023.
Bánh quy là gì?
Bánh cookies hay còn gọi bánh quy, là một món bánh được làm từ bột mì, đường và các nguyên liệu khác như: nho khô, yến mạch, chocolate và các loại hạt,…
Sau khi trộn các nguyên liệu lại với nhau, người ta sẽ tiến hành bước tạo hình để bánh có dạng tròn và dẹt, trông nhỏ nhắn, xinh xắn vô cùng. Bánh cookies được nướng ở nhiệt độ lý tưởng sẽ có độ giòn cứng hoàn hảo, vị ngọt béo tự nhiên cùng hương thơm quyến rũ, hấp dẫn.
Nguồn gốc của bánh cookies
Theo một số nguồn tin chính thống, nguồn gốc của bánh cookies chính là những chiếc bánh quy truyền thống (biscuits) được nướng đầu tiên ở Ba Tư vào thế kỷ thứ VII TCN. Sau này, chúng trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu.
Tại Anh, thuở xưa người dân thường làm bánh cookies với bột mì, muối, nước, sữa,…để làm thức ăn khô cho các thủy thủ trong các chuyến đi biển dài ngày. Sau này, cookies trở thành món tráng miệng phổ biến và thường được thưởng thức cùng với trà, sữa, cà phê.
Tại Pháp, bánh cookies được cải tiến với nhiều công thức độc đáo nên có độ mềm xốp, giòn nhẹ với phần nhân hoa quả đẹp mắt. Đây cũng chính là nơi bắt nguồn của những chiếc bánh cookies hiện đại ngày nay.
Tại Hà Lan, bánh cookies được gọi là “Koekje” có nghĩa là những chiếc bánh nhỏ và tròn được nướng phồng lên trong lò.
Khác với Hà Lan, những chiếc bánh cookies ở Mỹ lại được chế biến cùng chocolate chip bởi một nhà sáng tạo tên Ruth Graves Wakefield (1905 – 1977). Cho đến nay, loại cookies này vẫn được ưa chuộng hơn rất nhiều so với các loại bánh khác.
Có thể nói, sự giao thoa văn hoá cùng các công thức cải tiến riêng biệt của các quốc gia, châu lục đã làm ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử hình thành của bánh cookie và biscuit.
Tổng hợp 3 cách làm bánh quy hình thú cập nhật 02/2023
1. Bánh quy bơ hình thú
-
Chuẩn bị
-
30 phút
-
Chế biến
-
15 phút
-
Độ khó
-
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh quy bơ hình thú
Cho 4 người
- Bột mì đa dụng 155 gr
- Bơ lạt 100 gr (để mềm)
- Lòng đỏ trứng 1 cái
- Đường bột 60 gr
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, phới trộn, tô, khuôn cắt bánh quy hình thú, giấy nến,….
Cách chế biến Bánh quy bơ hình thú
Trộn hỗn hợp bột Cho 100gr bơ lạt (để mềm) và 60gr đường bột vào tô sau đó đánh đều tay đến khi bơ và đường hòa vào nhau. Tiếp đến thêm 1 lòng đỏ trứng nữa vào rồi trộn tới khi lòng đỏ trứng hòa vào với bơ lạt và đường thì cho từ từ 150gr bột mì da dụng vào, lúc này bạn dùng phới dẹt trộn đều cho bột dẻo dính lại thành khối, có màu vàng đều thì dừng lại. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và cho vào ngăn mát tủ lạnh, ủ ngâm trong 30 phút.
Cán bột và tạo hình Bột sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn cho lên mặt bàn phẳng sau đó phủ 1 lớp giấy nến lên trên rồi dùng cây cán bột cán thật đều tới khi khối bột mỏng độ khoảng nửa lóng tay. Sau đó bạn rắc 50 gr bột mì đa dụng còn lại lên trên để làm bột áo, lấy tay thoa đều cho bột thấm vào khối bột. Tiếp đến, bạn dùng khuôn cắt bánh quy hình thú như ấn lên miếng bột để tạo hình từng miếng bánh quy.
Nướng bánh Bạn làm nóng lò trước ở 200 độ C trong vòng 20 phút. Bánh sau khi đã được tạo hình bạn cho xếp bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy nến rồi cho vào rãnh giữa của lò và nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 15 phút.
Thành phẩm Bánh quy bơ hình thú sau khi hoàn tất sẽ có hình dáng sinh động bắt mắt cùng với mùi thơm nhẹ của bơ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được độ giòn vừa phải, mềm tan trong miệng cùng vị béo ngọt được pha trộn 1 cách tinh tế. Đảm bảo các bé nhà sẽ thích mê cho mà xem!
2. Bánh quy phô mai hình thú
-
Chuẩn bị
-
15 phút
-
Chế biến
-
20 phút
-
Độ khó
-
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh quy phô mai hình thú
Cho 4 người
- Bột mì đa dụng 150 gr
- Bơ lạt 80 gr (để mềm)
- Phô mai viên loại mềm 4 cái (hoặc 1 viên lớn 15 gr)
- Lòng đỏ trứng 1 cái
- Đường bột 30 gr
Phô mai viên mua ở đâu?
-
Phô mai viên bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị hoặc các tiệm chuyên bán chế phẩm từ sữa.
-
Trong công thức này bạn nên dùng loại phô mai mềm giống như phô mai con bò cười thay vì dùng các loại phô mai rắn khác nhé.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, tô, phới trộn, máy đánh trứng, cây cán bột, khuôn cắt bánh quy hình thú,…
Cách chế biến Bánh quy phô mai hình thú
Trộn hỗn hợp phô mai Cho 80gr bơ lạt và 4 viên phô mai vào tô sau đó trộn đều tay cho phô mai và bơ hòa quyện vào nhau. Tiếp đến thêm vào 30gr đường bột, dùng máy đánh trứng đánh đều ở tốc độ vừa cho đường tan hết vào hỗn hợp phô mai. Lúc này bạn cho thêm 1 cái lòng đỏ trứng vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi lòng đỏ hòa vào hỗn hợp.
Trộn và nhồi bột Sau khi đã trộn xong hỗn hợp phô mai, bạn cho 150gr bột mì đa dụng vào tô rồi dùng tay nhồi bột cho đến khi bột thành 1 khối thống nhất, đều màu nhau, không dính tay. Tiếp theo bạn cho khối bột vừa nhồi vào ngăn mát tủ lạnh và ủ trong 15 -20 phút
Mách nhỏ: Để tránh bột bị vón cục bạn nên cho bột từ từ vào để đánh thành từng đợt nhỏ nhé.
Cán bột và tạo hình Sau khi đã ủ bột, bạn lấy ra, cho khối bột lên thớt lớn hoặc mặt bàn phẳng sau đó dùng cây cán bột cán đến khi bột mỏng độ khoảng nửa lóng tay. Sau đó, bạn dùng khuôn hình thú nén nhẹ xuống để tạo hình các con thú ngộ nghĩnh cho từng chiếc bánh.
Nướng bánh Để nướng bánh, trước tiên làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 20 phút, sau đó bạn cho bánh vừa tạo hình lên khay nướng có lót giấy nến rồi cho vào lò nướng. Bạn nướng bánh ở 160 độ C trong 15 – 20 phút là có thể lấy ra để nguội và thưởng thức.
Thành phẩm Bánh quy phô mai hình thú sau khi hoàn tất thơm lừng mùi bơ, những chiếc bánh quy với nhiều hình đáng yêu rất rõ nét. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị giòn tan hòa cùng vị béo của phô mai và vị ngọt nhẹ từ đường. Chắc hẳn bé nhà bạn sẽ thích mê món bánh này cho mà xem, cùng thử thực hiện ngay nhé!
3. cách làm bánh quy hình thú không dầu đơn giản cho bé
A. Nguyên liệu làm bánh quy hình thú
– Bơ lạt 110g;
– Bột mì đa dụng 200g;
– Bột ngô 10g;
– Đường bột 80g;
– Lòng đỏ trứng 2 cái;
– Vani 1 ống;
– Muối 1g.
B. Các bước thực hiện
– Bước 1: Trộn hỗn hợp bột
+ Cho bơ vào tô, dùng phới dẹt dằm nhuyễn, rồi dùng phới trộn trộn thật đều. Tiếp đến, bạn dùng rây lọc hỗn hợp gồm 80gr đường và 1gr muối cho vào tô dựng bơ rồi tán đều để đường và bơ hòa tan vào nhau. (Để dễ bắt hình bánh, bạn không nên để bơ tan quá mềm hoặc chảy nước nha.)
– Bước 2: Trộn bột bánh
+ Sau khi hỗn hợp bơ và đường đã hòa quyện vào nhau hoàn toàn thì cho vào 2 lòng đỏ trứng và 1 ống vani, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp theo một hướng nhất định, cho đến lòng đỏ trứng đã hòa tan vào trong bột.
+ Tiếp đến bạn dùng rây rây hỗn hợp gồm 200gr bột mì đa dụng và 10gr bột ngô vào rồi tiếp tục trộn đều đến khi phần bột dần kết dính với nhau và tạo thành một khối.
– Bước 3: Cán bột và tạo hình thú
+ Cho bột vào một miếng nhựa, gấp các mép miếng nhựa lại để khi cán bột không bị tràn ra ngoài.
+ Dùng cây cán bột cán mỏng khoảng 4 – 5mm rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ.
+ Sau 1 giờ lấy bột ra, chuẩn bị sẵn những khuôn có hình dáng bạn muốn, tráng một lớp bột mỏng trong khuôn, sau đó nhẹ nhàng nhấn khuôn xuống bột rồi cho phần bột bánh đã tạo hình này ra khay nướng.
+ Bạn lần lượt làm như vậy đến hết phần bột đã chuẩn bị là được nhé.
– Bước 4: Nướng bánh quy bằng nồi chiên không dầu
+ Sau khi bánh đã được tạo hình xong, bạn cho bánh vào nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn để bánh yên trong nồi 3 – 5 phút rồi đặt bánh lên rack cho nguội hoàn toàn.
– Thành phẩm
+ Bánh quy nướng hình thú sau khi hoàn thành có hình dáng vô cùng đẹp mắt, cực đáng yêu chắc chắn các bé nhà bạn sẽ yêu thích. Đặc biệt, bánh có lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong mềm và xốp, vị ngọt vừa phải, thích hợp để ăn hằng ngày.
C. Mẹo thực hiện thành công
– Nếu bánh quy của bạn chưa đủ cứng, bạn hãy trở mặt bánh và nướng thêm 5 phút trong nồi chiên nhé
– Nếu bạn muốn bánh quy mềm và xốp hơn thì có thể thêm một xíu bột nở vào trong quá trình trộn bột nhé.
– Tuyệt đối không được đun chảy bơ trước khi cho vào bột làm bánh, vì như vậy sẽ làm bột khó kết dính và bánh khi làm ra sẽ không ngon.
Tải file PDF hướng dẫn cách làm bánh quy hình thú
Tải ngay cách làm bánh quy hình thú
Video hướng dẫn cách làm bánh quy hình thú
Mua nguyên liệu làm bánh quy hình thú ở đâu?
Hiện nay ở các siêu thị, trung tâm thương mại hay các chợ truyền thống đều có bán nguyên liệu làm bánh quy hình thú , các bạn hãy đến địa điểm gần mình nhất để mua nguyên liệu nha.
Phân biệt cookies và biscuits
Tiêu chí phân biệt
Bánh cookies
Bánh biscuits
Nguồn gốc
Có nguồn gốc từ nước Pháp.
Có nguồn gốc từ Ba Tư (Iran ngày nay).
Kết cấu bánh
Kết cấu dày, mềm với lớp vỏ sần sùi hơn so với biscuits.
Kết cấu mỏng, cứng với lớp nhỏ nhẵn hơn so với cookies.
Kỹ thuật
Pha bột dày, đặc và có sử dụng baking soda để bánh nở phồng lên trong lúc nướng.
Được nướng 1 lần.
Pha bột đặc để tạo kết cấu cứng, giòn tan cho bánh.
Được nướng 2 lần.
Nguyên liệu
Được làm từ bột mì, bơ, đường bột, trứng gà và các nguyên liệu thêm vào khác như: chocolate chip, các loại hạt, nho khô, bánh vụn, caramel,…
Được làm từ các nguyên liệu đơn giản như: bột mì, bơ, đường,…
Tổng kết
Như vậy là với bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh quy hình thú cực kì độc đáo và lạ miệng với công thức được cập nhật mới nhất tháng 02/2023, chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ lại cảm nhận nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!