Chia sẻ cách làm bánh canh bột gạo miền Trung đậm đà, thơm ngon

Nét đặc biệt của bánh canh bột gạo miền Trung

Bánh canh bột gạo là đặc sản đặc trưng của miền Trung, được làm từ những loại gạo thơm dẻo, đậm đà. Nét nổi bật của loại bánh canh bột gạo là sợi gạo trắng tinh, không trong như bột lọc và có hương thơm thoang thoảng của gạo.

Bột gạo có thể chế biến ra nhiều món bánh canh khác nhau như bánh canh ghẹ, bánh canh chả cá, bánh canh cua, bánh canh hải sản…Nguyên liệu chính để làm bánh canh vẫn là bột gạo. Tuy nhiên, tùy mỗi loại bánh canh khác nhau thì sẽ cho nguyên liệu phụ và gia vị khác nhau.

Cách làm bánh canh bột gạo miền trung đậm đà, thơm ngon

Đầu tiên là cách làm bánh canh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Nguyên liệu không thể thiếu là bột gạo khoảng 350g

Bột năng khoảng 15g (mục đích để tăng độ kết dính và độ sánh cho bột).

Muối ăn khoảng ½ muỗng cafe (muối sẽ giúp loại bỏ các chất đạm gluten hình thành để bột trở nên mịn và dẻo hơn).

Dầu ăn khoảng 2 muỗng cafe (khi bạn nhào bột sẽ không bị dính).

Bước 2: Công đoạn nhào bột

Đây là bước quan trọng quyết định bột gạo có nhồi thành công hay không, nên các mẹ nên chú ý và cẩn thận ở bước này.

Đầu tiên cho bột gạo, bột năng, muối vào một cái nồi hoặc chậu sạch. Sau đó trộn đều hỗn hợp này lại với nhau.

Đun khoảng 150ml lít nước đến khi sôi và đổ từ từ nước vào hỗn hợp trên, vừa đổ vừa trộn đều bột để bột thấm đều nước, không bị cứng lại. Sau đó bạn nên dùng găng tay nhồi bột tránh bị bỏng. Bạn cứ nhồi nhào bột cho đến khi bột mịn, dẻo.

Sau khi bột đã mịn dẻo đều bạn nên đậy kín ủ trong khoảng 30 phút để bột nở. Sau đó thoa dầu ăn vào bao tay rồi tiếp tục nhào thêm tầm 3-4 phút nữa cho bột mịn hơn. Cuối cùng là ủ bột trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Kéo bột thành sợi.

Có nhiều cách kéo sợi bột khác nhau, tùy theo sở thích của từng người.

Một là kéo sợi bằng cách lấy dao cắt thành từng sợi mỏng dài. Bạn đặt bột lên thớt hoặc mặt bàn phẳng sạch rồi dùng dao sắc thái bột thành từng sợi dài, mỏng vừa phải. Không nên cắt dày quá sẽ làm bột lâu chín hoặc mỏng quá bột dễ bị bở không ngon. Đây là bí quyết đặc trưng về cách làm bột gạo của miền Trung đấy.

Hai là bạn có thể dùng tay nặn thành từng viên rồi kéo ra thành từng sợi dài. Cách làm này khá mất thời gian hơn nhưng cũng khá thú vị.

Cách bánh canh cá lóc từ bột gạo miền Trung

Nguyên liệu chuẩn bị:

Bánh canh bột gạo: 700g

Cá lóc: 700g

Xương heo: 400g

Tỏi, củ nén, ớt, hành tím.

Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn.

Rau thơm: Hành lá, rau mùi, rau ăn kèm.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chế biến bột gạo thành từng sợi bánh canh như hướng dẫn ở trên.

Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút cho sạch và đỡ mùi tanh, rồi rửa sạch, để ráo.

Cá lóc rửa sạch, bỏ vây, đánh vẩy, dùng muối xát cho hết mùi tanh và sạch nhớt. Lóc cá thành từng miếng thịt vừa ăn, xương cá chia thành 3 đoạn để chung với đầu cá. Sau đó ướp luôn cá với đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, hành băm trong khoảng 20 phút.

Tỏi, củ nén, hành tím, ớt rửa sạch và băm nhỏ. Rau thơm rửa sạch để ráo.

Bước 2: Hầm xương heo, với nước dùng.

Hầm xương heo với nước cho thêm 3-4 củ hành tím. Nên hầm trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ.

Bước 3: Kho cá lóc

Cho tỏi, hành, ớt băm cùng dầu ăn phi thơm lên rồi cho cá vào xào lăn đến khi săn lại thì cho nước vào đun liu riu đến khi thịt ngấm gia vị, cá sánh lại.

Bước 4: Thưởng thức món ăn

Đun nước dùng xương nêm nếm gia vị và cho bánh canh bột gạo vào nấu trong khoảng 5-10 phút rồi cho ra tô thêm cá lóc, hành rá, rau thơm lên trên. Tô bánh canh đậm đà, thơm ngon với sợi bánh mềm dẻo, cá lóc ngọt, dai dai đúng chuẩn hương vị miền Trung.

Cách làm bánh canh bột gạo miền Trung khá đơn giản, nguyên liệu dễ tùm bạn có thể lưu lại để chế biến cho gia đình thưởng thức nhé. Nếu muốn biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hãy truy cập vào website inoxquanghuy.vn bạn nhé!