Cách Làm Bàn Ghế Gốc Cây Độc Đáo Không Đụng Hàng

Cách làm bàn ghế gốc cây không khó. Thậm chí tự chúng đã có hình dáng cơ bản của bàn ghế rồi. Việc của chúng ta chỉ là tối ưu lại sao cho đẹp nhất có thể thôi. Quan trọng nhất là tìm được phôi gỗ sao cho đẹp độc đáo nhất. Điều này không phải dễ dàng khi phải đầu tư công sức và thời gian tìm được mẫu phù hợp nhất. Nếu bạn đang nung nấu ý định làm mẫu bàn cho riêng mình thì bên dưới đây là những gợi ý. Có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thêm ý tưởng để làm mẫu bàn ghế hiệu quả đấy.

  • Bàn trà sử dụng mặt kính bằng gốc cây bỏ đi cực kỳ độc đáo
  • 10 mẫu bàn trà gốc cây độc đáo ai cũng phát mê

Cách làm bàn ghế gốc cây chi tiết

Thật ra nói làm thì cũng chưa hẳn là đúng. Đôi khi người ta còn để nguyên hình dáng của chúng để tạo nên vẻ đẹp độc đáo mang phong cách tự nhiên. Có như vậy mới làm nên vẻ đẹp tốt nhất tuyệt nhất cho các mẫu bàn ghế này.

Cách làm bàn ghế gốc cây tham khảo cho khách tự làm tại nhà phong cách DIY
Cách làm bàn ghế gốc cây tham khảo cho khách tự làm tại nhà phong cách DIY

Lựa chọn phôi gỗ

Đầu tiên chính là tìm kiếm các phôi gỗ phù hợp nhất. Cái này khó bởi không phải lúc nào cũng có sẵn những phôi gỗ này. Chúng ta phải chịu khó tìm tòi, mò mẫm thì may mắn tìm được những chiếc gốc cây ưng ý. 1 là đi lấy xe đi quanh làng quanh xã xem có tình cờ bắt gặp mẫu nào không? 2 là tìm trên mạng online, hội mộc để tìm thôi. Tất nhiên yếu tố ở đây để gặp được là may mắn. Phải kiên trì mới tìm được sản phẩm phù hợp.

cách làm bàn ghế gốc cây diy
Chọn phôi gỗ với hình dáng phù hợp. Khối gỗ này có thể làm bàn cũng có thể làm ghế được.

Lên hình dáng

Khi đã có gỗ gốc cây trong tay thì hình dáng của bộ bàn ghế là vấn đề mà ta cần quan tâm nhất. Chúng ta có thể tùy theo sức sáng tạo của mình mà tiến hành làm các hình dáng yêu thích. Nếu cảm thấy quá khó thì giữ nguyên hình dáng hoặc thử sức với những hình dáng đơn giản. Càng đơn giản, càng giữ nguyên được hình dáng ban đầu thì giá trị, vẻ đẹp sẽ càng được đánh giá cao.

Mẫu gốc cây làm bàn thì quá tuyệt vời.
Mẫu gốc cây làm bàn thì quá tuyệt vời.

Xử lý cơ bản

Thật ra cũng không thể yêu cầu các bộ bàn ghế gốc cây này có độ bền cao. Tùy theo từng chất gỗ mà độ bền có thể từ 1-3 năm. Khi đó chúng ta tiến hành thay mới cũng là hợp lý. Vì thế việc xử lý cơ bản là cần thiết dành cho chúng vừa xử lý các chi tiết thừa vừa có thể làm sạch cơ bản tránh côn trùng mối mọt.

  • Làm sạch cơ bản khỏi các bụi bẩn, đất cát nếu có.
  • Loại bỏ các cạnh sắc nhọn hoặc các cành cây nhỏ còn xót lại.
  • Rửa sạch sau đó để nơi thông thoáng cho khô tự nhiên. Không phơi trực tiếp ra nắng sẽ nứt nẻ.
Xử lý cơ bản khối gỗ khi làm bàn ghế gốc cây
Xử lý cơ bản khối gỗ khi làm bàn ghế gốc cây

Mài nhẵn

Do làm bàn ghế gốc cây nên việc cần thiết là mài nhẵn. Chúng vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng vừa có thể giúp ăn sơn, véc ni hơn khi muốn đánh bóng, trang trí làm đẹp. Nếu có máy mài thì sử dụng còn không ra mua ít giấy nhám, giấy ráp về đánh 1 vài lần cho thật nhẵn. Càng nhẵn thì càng đẹp và càng dễ đánh bóng. Chú ý bàn ghế cần cân đối để khi sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.

Cách làm bàn ghế gốc cây đơn giản có thể chưa đẹp nhưng chi tiết thì quá tuyệt vời.
Cách làm bàn ghế gốc cây đơn giản có thể chưa đẹp nhưng chi tiết thì quá tuyệt vời.

Sơn bóng, phủ véc ni

Thật ra chúng ta có thể lựa chọn sơn hoặc không sơn đều được. Nhưng nếu sơn vào thì vẻ đẹp chắc chắn cao hơn nhiều so với không sơn. Chúng ta có thể ra mua 1 cái chổi sơn, 1 lọ sơn PU hoặc véc ni về tự đánh. Nếu dùng sơn thì bền hơn, chống được mối mọt khá tốt và độ bóng cũng hiệu quả. Tuy nhiên sơn PU thì giá cao hơn véc ni.

Phủ đều sơn lên các bề mặt cần thiết để tăng vẻ đẹp và bảo vệ chúng. Để 2-3h cho khô tự nhiên là có thể sử dụng được rồi đó.

Gắn chân

Có thể lựa chọn chân kim loại hoặc chân inox đều được. Nhưng phổ biến hơn cả với các bọ bàn ghế gốc cây là chân kim loại phủ sơn PU đen. Chúng sẽ tăng thêm sức chịu lực cũng như bảo vệ chúng khỏi gỉ sét. Khi cần cũng có thêm tính thẩm mỹ. Chúng ta có thể tìm mua trên mạng kết hợp sử dụng máy khoan, bắt vít vào rất dễ sử dụng.

Đánh bóng gắn chân lf các công đoạn cuối cùng khi tìm cách làm bàn ghế gốc cây
Đánh bóng gắn chân lf các công đoạn cuối cùng khi tìm cách làm bàn ghế gốc cây

Làm ghế gốc cây cần chú ý điều gì?

Thật ra thì các bộ bàn ghế gốc cây này đều đẹp, độc đáo và không bao giờ đụng hạng. Nếu tận dụng được sẽ là rất tốt rất thích hợp để uống nước và thưởng trà. Thường sẽ sử dụng trong các không gian ngoài trời, hiên nhà nhiều hơn là bài trí trong phòng khách. Bởi dù có xử lý kỹ như thế nào thì cũng không tránh khỏi việc bị mối mọt. Khi đó sẽ tạo ra các vết bẩn trên nhà khá khó chịu.

Cách làm bàn ghế gốc cây đơn giản bằng gỗ me tây
Cách làm bàn ghế gốc cây đơn giản bằng gỗ me tây

Nên lựa chọn các loại bàn ghế gốc cây chất gỗ tốt. Vừa có khả năng chịu lực vừa có tính thẩm mỹ đảm bảo. Độ bền cũng sẽ lâu hơn các loại gỗ khác. Ví dụ như gỗ nhãn, gỗ sấu hoặc gỗ me tây nếu đủ kích thước làm bàn ghế gỗ sẽ rất tốt. Còn gỗ xoan độ bền không cao nên cũng cân nhắc sử dụng. Hoặc nếu đủ sự khéo léo có thể biến tấu với tre, trúc mây. Cái này cần tay nghề tính thẩm mỹ nên không phải ai cũng làm được. Chưa kể có đủ đồ nghề, nguyên liệu và thời gian hay không?

QUan trọng hơn cả đó là sự an toàn của bản thân khi timhf cách làm bàn ghế gốc cây. Luôn thực hiện bảo hộ đầy đủ nhất khi thao tác với các dụng cụ máy móc, hóa chất như cưa, búa đinh, các loại sơn, hóa chất…

Với những chia sẻ của Bantrasofa.net hy vọng rằng anh em đã biết cách làm bàn ghế gốc cây đẹp nhất. Quan trọng không kém là phải tham khảo nhiều mẫu khác nhau để có thể có những ý tưởng độc đáo. Nếu không có nhiều thời gian thì lên mạng tìm mua các mẫu bàn trà, bàn ghế gốc cây đều rất đẹp mà chi phí không cao.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay