Cách trình bày thư UPU? Hướng dẫn cách viết thư UPU hay?

Kể từ năm 1971, UPU đã khuyến khích các nhà văn trẻ từ 9-15 tuổi viết thư theo một chủ đề nhất định để giành được những giải thưởng thú vị. Cuộc thi là một cách tuyệt vời để giúp những người trẻ tuổi nhận thức được vai trò quan trọng của dịch vụ bưu chính đối với xã hội của chúng ta. Nó phát triển kỹ năng sáng tác và khả năng diễn đạt suy nghĩ của họ một cách rõ ràng. Nó cũng thúc đẩy niềm yêu thích viết thư và giúp thắt chặt tình hữu nghị quốc tế. Vậy thư UPU là gì? Cách trình bày thư UPU? Hướng dẫn cách viết thư UPU hay? Hãy tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Khái quát về thư UPU:

Ban thư ký của UPU, Văn phòng Quốc tế, chọn một chủ đề hàng năm và công bố nó. Các quốc gia tham dự sau đó tổ chức cuộc thi ở cấp quốc gia thông qua Bưu điện, thường là có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý giáo dục và các phương tiện truyền thông.

Tất cả các bài dự thi phải được gửi qua Bưu điện quốc gia. Mỗi quốc gia chọn một quốc gia chiến thắng và gửi họ là quốc gia tham dự cuộc thi quốc tế UPU không muộn hơn ngày 5 tháng 5 của năm được đề cập. Một ban giám khảo quốc tế do Văn phòng Quốc tế tuân thủ sẽ đánh giá các lá thư và chọn ra những người chiến thắng chung cuộc và những ứng cử viên xứng đáng được đề cập đặc biệt.

Năm nay, 2022, UPU đang tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 51. Tất cả các quốc gia thành viên tham gia của chúng tôi đã liên tục khuyến khích thanh thiếu niên phát triển kỹ năng đọc viết và tập trung vào một môn học cụ thể. Cuộc thi là một phương tiện tuyệt vời để thúc đẩy thanh thiếu niên biết đọc biết viết và đóng góp vào Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Sẵn sàng hành động đối với thảm họa khí hậu chưa bao giờ quan trọng hơn để cứu hành tinh và sinh kế của dân số thế giới ngày nay. Hãy đến với dịp này và nói lên ý kiến ​​của bạn về lý do và cách hành động đối với cuộc khủng hoảng khí hậu. COP27 sẽ được tổ chức tại Ai Cập và có thể là cơ hội tốt để tiếng nói của bạn được lắng nghe.

Được thành lập vào năm 1874, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), có trụ sở chính tại thủ đô Berne của Thụy Sĩ, là tổ chức quốc tế lâu đời thứ hai trên toàn thế giới.

Với 192 quốc gia thành viên, UPU là diễn đàn chính để hợp tác giữa các công ty trong lĩnh vực bưu chính. Nó giúp đảm bảo một mạng lưới thực sự phổ quát với các sản phẩm và dịch vụ cập nhật.

Bằng cách này, tổ chức hoàn thành vai trò tư vấn, hòa giải và liên lạc, đồng thời cung cấp hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết. Nó đặt ra các quy tắc cho trao đổi thư quốc tế và đưa ra các khuyến nghị để kích thích sự tăng trưởng về khối lượng dịch vụ thư, bưu kiện và tài chính cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Chủ đề cuộc thi năm nay gắn với Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu – COP26 vừa được tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh. Hội nghị lần thứ 26 với sự tham dự của nhiều tổng thống, lãnh đạo nhiều nước nhằm thảo luận, đưa ra các nghị quyết chính trị, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan. Việc lựa chọn chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 51 gắn với các vấn đề gay cấn tại COP26 nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ nói lên suy nghĩ, mong muốn của mình về vấn đề toàn cầu là khủng hoảng khí hậu và kỳ vọng vào hành động thiết thực của các nhà lãnh đạo quốc gia trong việc giải quyết. cuộc khủng hoảng khí hậu.

Theo thể lệ, đối tượng tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 51 (năm 2022) là học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi. Thời gian dự thi: 02/12/2021 đến 02/03/2022 (theo dấu bưu điện).

Người nhận là Báo Tuổi trẻ Tiền Phong, số 5 phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội – 11611.

Chữ có độ dài không quá 800 từ, được viết tay trên một mặt giấy. Đặc biệt, thư phải được cho vào phong bì có dán tem gửi qua đường Bưu điện.

Nhằm mang đến nhiều ý tưởng viết thư cho các em học sinh, tại buổi lễ, đại diện Ban Giám khảo Quốc gia và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chia sẻ nhiều chủ đề và kỹ thuật viết thư UPU. Theo đó, chủ đề của cuộc thi năm nay yêu cầu mọi người tham gia giải quyết một vấn đề cấp bách toàn cầu mà chúng ta đang trải qua và đối mặt ở các cấp độ khác nhau của tất cả các quốc gia trên thế giới hàng ngày, hàng giờ: biến đổi khí hậu, khủng hoảng khí hậu hay thảm họa khí hậu. Con người là thành viên của hệ sinh thái, việc tham gia, đưa ra các giải pháp và hành động cụ thể để bảo vệ trái đất là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của chúng ta.

2. Thư UPU tên tiếng Anh là gì?

Thư UPU tên tiếng Anh là: “Letter UPU”.

Thư UPU là một chương trình viết thư Quốc tế UPU hay Viết thư Quốc tế dành cho giới trẻ (Tiếng Anh: International Letter-Writing Competition for Young People)

3. Cách trình bày thư UPU?

Nhằm giúp các em có thêm hiểu biết để viết bài dự thi đúng và hay, các em cần chú ý tới những nội dung sau:

Các em cần độc lập và sáng tạo là những yếu tố quan trọng khi các em tham gia cuộc thi này.

Điều đó có nghĩa là, bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên.

Các em cần tuân thủ cách trình bày một lá thư, phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ của cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU đăng trên báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng để có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu.

Để bức thư đến đúng địa chỉ, các em cần luôn lưu ý cách viết đúng và đủ thông tin trên phong bì; cách thức gửi một bức thư dự thi như thế nào để thư đến đúng địa chỉ.

Tiếp theo chúng ta ѕẽ đến ᴠới cách ᴠiết ngoài phong bì thư UPU. Đầu tiên ở phần người gửi/from, bạn hãу ghi họ đến đầу đủ của mình, lớp mấу (ᴠí dụ: lớp 4A), trường nào. Và mọi người nhớ ghi rõ trường mình nằm ở ấp, хã, huуện (thị хã), tỉnh, thành phố nào nữa nhé.

Kế đến, ở bên dưới góc phải phong bì UPU ѕẽ có mục người nhận/to. Mọi người hãу điền ᴠào là “Báo Thiếu niên Tiền phong, ѕố 5, Hòa Mã, Hà Nội – 11611”. Số 11611 là mã bưu chính của quốc gia Việt Nam, người nhận ѕẽ biết bức thư được gửi đi từ quốc gia nào.

Lúc nàу đâу, phần góc phải bên dưới của phong bì ѕẽ còn dư ra ít khoảng trống. Các bạn hãу ghi thêm một câu nữa. Đó là “Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ X (năm хảу ra cuộc thi)”. Các bạn nhớ làm đúng cách ghi phong bì thư UPU nhé.

Với chủ đề cuộc thi viết thư UPU lần thứ 51: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu” (tiếng Anh: “Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis”), các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ tư liệu liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu để trích dẫn những dẫn chứng chính xác, thể hiện tầm quan trọng của vấn đề đối với cuộc sống của loài người.

Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên yêu cầu mấu chốt của thể loại văn viết thư là phải thể hiện được tình cảm cá nhân, sự tôn trọng, lễ phép… của người viết gửi tới người nhận.

1. Phần đầu bức thư

– Địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy.Ví dụ:

Hà Nội, ngày …. tháng …. năm 2022

Hồ Chí Minh,…. ngày 1 tháng … năm 2022

Huế, ngày …. tháng …. năm 2022

– Lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư (người thân trong gia đình em). Ví dụ:

Ông kính mến của con!

Bố thân mến!

Mẹ yêu quý của con!

2. Phần nội dung bức thư

– Dẫn dắt nêu mục đích, lý do hay thời gian, hoàn cảnh em viết bức thư này. Gợi ý: đã lâu chưa được gặp gỡ, muốn gửi gắm thông điệp nào đó, muốn chia sẻ những thông tin đặc biệt…

– Nội dung chính của bức thư: chia sẻ tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu:

Vấn đề khủng hoảng khí hậu toàn cầu vẫn luôn là vấn đề nóng hổi và nhức nhối bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của người dân. Và nó hiện đang trở nên căng thẳng hơn, khi thiên tai, bệnh tật diễn ra ngày càng nhiều và khó ứng phó hơn.

Những mong muốn đối với người nhận thư về việc phòng tránh dịch (chúng ta cần phải hành động quyết liệt hơn nữa, không chỉ ở quy mô lớn với các công ty, tổ chức chính phủ mà còn phải từ từng cá nhân, không phân biệt độ tuổi. Bởi chỉ khi mỗi người đều có ý thức gìn giữ môi trường sống thì sức mạnh tập thể bảo vệ hành tinh xanh mới có thể phát huy tối đa được.)

Thể hiện niềm tin vào tương lai hoàn toàn chế ngự được khủng hoảng khí hậu

– Tình cảm của em dành cho người nhận thư.

3. Phần cuối bức thư

– Chữ kí của người viết thư, cùng từ xưng hô thân mật. Ví dụ: Cháu trai đáng yêu của bà, con gái ngoan ngoãn của bà, em trai của anh…

4. Hướng dẫn cách viết thư UPU hay?

Bước 1: Xây dựng bài viết, Cách viết thư UPU.

– Lập bố cục: Từng ý, từng đoạn liên kết nhau.

– Tìm những chi tiết, hình ảnh, từ ngữ chính xác.

– Tìm cách mở bài, kết bài sao cho tự nhiên, độc đáo, gây ấn tượng.

– Tìm cách diễn đạt: Chú ý ngôn ngữ, sử dụng cách nói hình tượng, hình ảnh, các biện pháp tu từ, so sánh, cách đặt câu khẳng định, nghi vấn…

Bước 2: Viết theo dàn ý đã vạch ra.

Bước 3: Đọc, sửa chữa, hoàn chỉnh bức thư và cho vào phong bì thư.

Bước 4: Viết đầy đủ nội dung thông tin của Người gửi và Nơi nhận thư kèm mã bưu chính trên phong bì, dán kín và dán tem.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay