Bánh ú gói lá chuối-hương vị quê thơm ngon

Bánh ú là món bánh quê làm từ gạo nếp cùng các nguyên liệu thịt, đậu xanh,… gây thương nhớ cho rất nhiều người khi mà thưởng thức. Nhiều người muốn tìm mua bánh ú để thưởng thức mà không biết mua ở đâu? Thì hãy đến với dacsanngon3mien.net.

CÁC CÁCH LÀM BÁNH Ú GÓI LÁ CHUỐI

Cách làm bánh ú mặn ngon

C.1 Cách làm bánh ú mặn (bánh ú thịt)

Nguyên liệu làm bánh ú mặn

Để làm bánh ú mặn mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh ú nhân thịt

 • Nếp: 1kg
 • Thịt ba rọi: 300gr
 • Tôm khô: 100gr
 • Nấm đông cô: 100gr (mọi người có thể sử dụng nấm mộc nhỉ)
 • Đậu xanh cà vỏ: 300gr
 • Lòng đỏ hột vịt muối: 10 hạt
 • Nước cốt dừa: 300gr
 • Nước cốt màu xanh tự nhiên từ lá dứa: 200ml (lá dứa mọi người rửa sạch, sau đó cắt khúc rồi cho vào máy xay cùng với ít nước, lọc lấy nước cốt, rau ngót mọi người cũng lặt lấy lá rửa sạch cho vào máy xay, rồi lọc lấy nước cốt bỏ sả).
 • Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm
 • Dây và lá chuối để gói bánh ú

Sơ chế các nguyên liệu

 • Thịt mọi người rửa sạch sau đó cắt lát vuông dày phù hợp kích thước của chiếc bánh ú.
 • Nấm đông cô ngâm rửa sạch, cắt bỏ gốc đen rồi cắt làm tư.
 • Đậu phộng mọi người người ngâm khoảng 3 tiếng, sau đó xả rửa sạch để ráo.
 • Đậu xanh mọi người ngâm 2 tiếng, sau đó vo, rửa sạch.
 • Nếp mọi người vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng, sau đó vo sạch lại rồi cho ra rổ để ráo nước.
 • Tôm khô mọi người ngâm nước 3 phút, sau đó rửa sạch.
 • Lạp xưởng mọi người cắt lát xéo.
 • Tỏi và hành tím mọi người lọt vỏ giã dập, cho qua rây để lọc lấy nước.

Ướp nhân thịt bánh ú

Làm bánh ú nhân thịt

Mọi người lấy tô cho thịt, nấm đông cô vào tô, cho vào cùng nước hành tỏi, nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu xay và tiến hành trộn đều. Tiếp đến cho tôm khô và 2/3 lượng đậu phộng, lạp xưởng vào trộn đều. Để nhân nghỉ khoảng 30 phút cho nhân thấm gia vị.

Nấu nhân đậu xanh

Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, đổ nước xâm xấp đậu xanh và bắt lên bếp nấu. Nấu đến khi đậu xanh chín và cạn hết nước mọi người cho vào xíu muối, hạt nêm rồi tiến hành tán đều. Khi nhân đã hoà quyện các loại gia vị mọi người cho ra tô để nguội.

Xào nếp

Cách làm bánh ú ngon

Bước tiếp theo trong cách làm bánh ú gói lá chuối là xào nếp. Cho vào chảo 300ml nước cốt dừa, 150-200ml hỗn hợp nước lá dừa và rau bồ ngót vào và bắt lên bếp nấu.

Nấu đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi lăn tăn cho nếp vào xào. Xào đến khi nước cốt dừa rút hết vào hạt nếp cho đậu phộng vào đảo đều, cho vào cùng ít muối để bánh có vị đậm đà. Đảo đều đến khi hỗn hợp nếp khô ráo cho ra rỗ.

Tạo hình hỗn hợp nhân bánh ú

Làm nhân bánh ú

Nhân đậu xanh sau khi đã nguội mọi người viên tròn, ấn dẹp ra, sau đó múc nhân thịt, tôm, lạp xưởng vào giữa và vo tròn lại cho đậu xanh bọc hết nhân thịt bên trong.

=>Xem thêm: Bánh ít lá gai Quảng Nam

Gói bánh ú nhân thịt

gói bánh ú

Mọi người gấp lá chuối, sau đó múc lượng nếp cho vào, rồi cho viên nhân trứng muối vào, sau đó cho lớp nếp lên trên và gói lại, tạo hình chóp giống như nón lá. Sau đó dùng dậy buộc.

Tương tự như vậy mọi người gói những chiếc bánh ú mặn (bánh ú nhân thịt khác).

Nấu bánh ú

cách làm bánh ú mặn

Sau khi gói bánh xong, bước tiếp theo trong cách làm bánh ú là nấu bánh. Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi moi người cho bánh vào nấu. Nấu trong khoảng 2-3 tiếng đồng hồ là bánh ú chín mọi người vớt ra.

C.2 Cách gói bánh ú chay

cách làm bánh ú chay

Nguyên liệu làm bánh ú chay

 • Gạo nếp: 600gr
 • Đậu trắng: 200gr
 • Muối: 2 muỗng canh
 • Đường: 50gr
 • Nước cốt dừa: 350ml

Sơ chế

Mọi người vo sạch ngâm khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, sau đó vo sạch, rồi để ra rổ cho ráo nước.

Đậu mọi người cũng ngâm 4-5 tiếng, sau đó rửa sạch, rồi cho ra rổ để ráo.

Trộn hỗn hợp đậu và nếp

Mọi người cho đậu và nếp vào trộn chung với nhau, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê muối và tiến hành trộn đều.

Xào nếp làm bánh ú nếp chay

Mọi người cho nước cốt dừa vào chảo, cho 350ml nước cốt dừa và 100ml nước lọc vào. Sau đó nấu cho sôi lăn tăn cho nếp và đậu vào xào với lửa trung bình.

Nấu đến khi nước cốt rút hết vào nếp là được.

Gói bánh ú chay

Mọi người gấp lá chuối tạo hình chiếc phễu, sau đó cho hỗn hợp nếp xào vào lá chuối để gói, và dùng dây để buộc cố định. Tương tự như vậy mọi người gói chiếc bánh ú này đến chiếc bánh ú khác.

Nấu bánh ú chay

Mọi người cho bánh vào nồi, đổ nước vào, sau đó bắt lên bếp nấu. Tuỳ theo kích cở bánh mọi người nấu khoảng 3-4 tiếng là bánh chín.

Ngoài ra mọi người có thể làm thịt nhân đậu xanh để món bánh ú chay hấp dẫn hơn. Đậu xanh mọi người ngâm khoảng 2-3 tiếng, sau đó vo sạch, cho vào nồi, đổ nước xâm xấp nấu cho đậu xanh chín và nước cạn mọi người tắt bếp. Cho đậu xanh ra chảo, cho đường, xíu muối vào sên. Sên đến khi đậu dẻo mịn, quyện thành một khối là được. Để cho hỗn hợp nhân nguội rồi vo thành viên tròn. Khi gói cho lớp nếp, cho viên nhân vào giữa, cho thêm lớp nếp.

=>Xem thêm: Bánh su sê Hội An

C.3: Cách làm bánh ú hạt điều

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bánh ú hạt điều mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

 • Gạo nếp: 2,5 kg
 • Đậu xanh: 400gr
 • Hạt điều đã tách vỏ lụa: 500gr
 • Thịt ba rọi: 800gr
 • Nước lá dứa: 500ml (lá dứa mọi người rửa sạch, cắt khúc, sau đó cho vào máy xay cùng với nước, rồi lọc lấy nước bỏ phần bã).

Ngâm các nguyên liệu

Cách làm bánh ú hạt điều-ngâm nếp

Nếp mọi người vo thật sạch, sau đó cho vào 1 muỗng canh muối và ngâm qua đêm. Sau đó mọi người cho vo sơ lại, cho cho nước lá dứa vào ngâm thêm khoảng 2 tiếng đồng hồ. Lá dứa sẽ giúp cho bánh thơm, bánh có màu xanh nhạt. Ngâm xong đổ nếp ra rổ cho thật ráo nước.

Đậu xanh đã bóc vỏ mọi người vo sạch, rồi ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra để ráo. Khi đậu xanh đã ráo mọi người cho ra tô, cho muỗng cà phê muối vào trộn đều.

Hạt điều mọi người cũng rửa sạch, sau đó ngâm qua đêm, để cho ráo nước, rồi cho 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều.

Sơ chế lá chuối

Lá chuối mọi người phơi nắng cho héo, hoặc trụng qua nước sôi, sau đó lau sạch và xé thành từng miếng dài hơn gang tay.

Ướp nhân thịt

Bước tiếp theo trong cách làm bánh ú hạt điều là ướp nhân thịt. Thịt heo mọi người rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn khoảng đốt ngón tay. Thái xong cho thịt ra tô, rồi cho vào 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 3 muỗng canh nước mắm. Trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.

Gói bánh ú hạt điều

Bạn xếp và gấp lá chuối tạo hình chiếc phễu. Sau đó múc cho vào lớp nếp, rồi cho vào ít đậu xanh, ít hạt điều và thịt ba rọi, rồi cho lớp nếp lên trên sao cho phủ hết nhân.

Cho các nguyên liệu vào xong rồi gấp các mếp và dùng dây buộc chặt cố định. NHư vậy là mọi người có được chiếc bánh ú hạt điều, tương tự như vậy mọi người gói những chiếc bánh ú khác.

Luộc bánh ú hạt điều

Bánh sau khi gói xong, mọi người buộc thành từng chùm, mỗi chùm 5-10 cái thành, để khi nấu dễ lấy ra.

Mọi người lót lớp lá chuối trong lòng nồi, cho bánh vào, sau đó đổ nước ngập mặt bánh. Nấu khoảng 3,5-4 tiếng là bánh chín. Trong quá trình nấu, nước cạn thì mọi người châm thêm nước sôi vào và nấu.

Bánh chín mọi người nhúng qua thau nước lạnh, rồi treo bánh lên, như vậy bánh ú hạt điều sẽ ráo nước và lâu bị hỏng.

Cách làm bánh ú nhân thập cẩm trứng muối

Chuẩn bị các nguyên liệu

Để làm bánh ú nhân thập cẩm trứng muối mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

 • Gạo nếp ngon: 500gr
 • Đậu đen: 20gr (mọi người vo sạch ngâm trong 2-3 tiếng)
 • Đậu xanh đã bóc vỏ: 100gr
 • Nước cốt dừa: 1 chén
 • Nước cốt lá dứa: 1/2 chén (lá dứa mọi người rửa sạch, cắt khúc), sau đó cho vào máy xay cùng với ít nước, rồi cho qua rây lọc lấy nước, bỏ xác.
 • Lòng đỏ trứng muối: 7 cái
 • Thịt đùi: 300gr
 • Lạp xưởng mai quế lộ: 1 cây dài
 • Hành tím băm nhỏ
 • Tỏi băm nhỏ
 • Cùng các gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, nước mắm ngon
 • Lá chuối và dây để gói

Làm nhân bánh ú

Làm nhân thịt

Thịt mọi người rửa sạch, cắt lát vừa ăn, sau đó cho ra tô rồi cho vào 1 muỗng đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm ngon.

Tiến hành đảo đều và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Làm nhân đậu xanh

Đậu xanh mọi người đem vo sạch rồi ngâm khoảng 1-2 tiếng. Sau khi ngâm mọi người vo sạch, cho đậu vào nồi đổ nước xâm xấp và bắt lên bếp nấu. Mọi người lưu ý nấu với lửa nhỏ để hạt đậu chín từ từ và không bị trào ra ngoài. Nấu đến khi đậu chín mềm, nước trong nồi cạn là được. Sau đó cho đậu ra tô để cho đậu nguội.

Chiên lạp xưởng

Mọi người cho ít nước vào chảo (khoảng 100ml), nấu đến khi nước sôi mọi người cho lạp xưởng vào lăn. Lăn đến khi nước cạn, lạp xưởng mềm là được. Sau đó cắt thành từng lát.

Xào nếp

Mọi người bắt chảo lên bếp cho vào chén nước cốt dừa, nửa chén nước cốt lá dứa, nửa muỗng cà phê muối và khuấy nấu.

Nấu đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi, mọi người cho nếp vào đảo đều. Đảo đến khi nước cốt gần rút hết vào nếp, cho đậu đen vào trộn đều. Trộn đến khi hỗn hợp nước cốt rút hết vào nếp là được.

Gói bánh ú nhân thập cẩm trứng muối

Cách làm bánh ú nhân đậu xanh trứng muối

Khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng thì bước tiếp theo của cách làm bánh ú nhân thập cẩm trứng muối là gói bánh. Mọi người đặt lá chuối lên mặt phẳng (mặt trong hướng lên trên), sau đó mọi người đặt tờ lá chuối khác lên nằm dọc và mặt trong úp xuống dưới.

Sau đó xếp lá chuối lại cho ra hình tam giác, rồi gấp thêm lần nửa tạo hình tam giác. Sau đó mọi người cầm lên và gỡ lá ở trên ra để tạo hình chiếc phễu.

Mọi người cho vào bên trong lá chuối lớp nếp, tiếp cho vào lớp đậu xanh, rồi cho vào trứng muối, lạp xưởng, thịt vào, tiếp đến cho thêm lớp đậu xanh, cuối cùng cho lớp nếp lên trên rồi xếp lá và gói lại.

Gói xong mọi người dùng dây buộc cố định là xong. Tương tự như vậy mọi người gói những chiếc bánh ú khác.

Luộc bánh ú nhân thập cẩm trứng muối

bánh ú nhân thập cẩm trứng muối

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, nấu đến khi nước sôi cho bánh ú đã gói vào và nấu khoảng 4 tiếng là bánh chín. Như vậy là mọi người đã có được những chiếc bánh ú nhân thập cẩm trứng muối để thưởng thức.

BÁNH Ú BAO NHIÊU CALO?

Một thắc mắc khá phổ biến của nhiều người là bánh ú bao nhiêu calo? Bánh ú được gói hình chóp giống như chiếc nón và có 2 loại. Loại bánh u tro không nhân hoặc làm bằng nhân đậu xanh và bánh ú nu (bánh ú có nhân thịt lợn, đậu xanh,… bên trong người ta có thể làm nhân chay bằng các loại đậu ). Thông thường thì lượng calo của các loại bánh này như sau:

 • 1 cái bánh ú tro nhân đậu xanh chứa khoảng: 130 calo
 • 1 cái bánh ú tro không nhân chứa khoảng 90 calo

Bánh ú mặn hay còn gọi là bánh ú nhân thịt, nếu làm nhân đầy đủ đậu xanh, thịt lợn, trứng muối, mộc nhỉ chứa khoảng 349 calo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với một người phụ nữ trưởng thành đang ở mức trung bình thì sẽ cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày, nếu đang giảm cân thì 1.500 calo.

Còn đối với nam giới thì sẽ cần khoảng 2.500 calo mỗi ngày, trong trường hợp giảm cân cần khoảng 2000 calo.

Như vậy nếu bạn ăn bánh ú với số lượng vừa phải, lượng calo nạp vào cơ thể không bị thừa, thì vẫn có thể duy trì cân nặng ở mức mình mong muốn.

=>Xem thêm: Xôi đường đậu đen Quảng Nam

NƠI BÁN BÁNH Ú GÓI LÁ CHUỐI NGON Ở SÀI GÒN

Bánh ú gói lá chuối

Mọi người muốn mua bánh ú ngon ở Sài Gòn, mọi người có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:

 • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
 • Email: tranngadacssan@gmail.com
 • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
 • Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

Những chiếc bánh ú đậm vị quê, sẽ được trao đến tận tay mọi người. Thưởng thức chiếc bánh quê, gây thương nhớ sẽ rất đáng đồng tiền. Do bánh để được trong thời ngắn, nên mọi người vui lòng đặt trước để chúng tôi làm bánh mới nhất trao đến tay quy khách hàng.