Đông trùng hạ thảo bọ xít là loại đông trùng nhân tạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với những người đang quan tâm đến dòng sản phẩm này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về nguồn gốc, công dụng cũng như cách sử dụng để trùng thảo phát huy hiệu quả tốt nhất.
Thế nào là đông trùng hạ thảo bọ xít?
Trùng thảo bọ xít là loại trùng thảo được nuôi cấy trên giá thể bọ xít. Trước tiên, ấu trùng bọ xít sẽ được nuôi dưới mặt đất trong điều kiện đảm bảo tiêu chuẩn. Đến giai đoạn nhất định, bào tử nấm Cordyceps sẽ được cấy ghép lên bọ xít và được nuôi dưỡng dần nhờ các chất dinh dưỡng có trong giá thể. Sau một thời gian, đông trùng sẽ mọc lên trên mặt đất, phát triển thành nấm trưởng thành và cho thu hoạch.
Cách sử dụng trùng thảo bọ xít
So với các loại trùng thảo khác, cách sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít cũng khá đa dạng. Sản phẩm có thể được sử dụng để ngâm rượu, hãm trà hoặc nấu ăn, giúp phát huy tối đa dược tính có trong dược liệu.
Ngâm rượu trùng thảo bọ xít
Hiện nay, rượu đông trùng thảo bọ xít là thức uống được cánh nam giới ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ uống với hiệu quả được phát huy trong thời gian ngắn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến loại rượu này, hãy tham khảo cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo bọ xít được thực hiện như sau.
- Chuẩn bị: 100g đông trùng bọ xít, 1 lít rượu trắng 40 – 45 độ, 1 bình thủy tinh có nắp đậy.
- Cách thực hiện: Bạn cần sử dụng nước ấm để rửa sạch trùng thảo và để ráo nước. Tiếp đến, hãy xếp trùng thảo vào trong bình thủy tinh đã chuẩn bị, đổ rượu và đậy nắp kín rồi để nơi thoáng mát trong 30 ngày là dùng được.
Trà đông trùng bọ xít
Người dùng thường kết hợp trùng thảo bọ xít và nhân sâm trong hãm trà để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể.
Cách hãm trà đông trùng thảo bọ xít nhân sâm được thực hiện như sau:
- Chuẩn bị: 3g đông trùng hạ thảo, 10g nhân sâm.
- Cách thực hiện: Bạn rửa sạch trùng thảo và nhân sâm bằng nước ấm. Tiếp đến, hãy cho nguyên liệu vào ấm trà, thêm nước sôi và hãm trong khoảng 15 phút là sử dụng được.Người dùng có thể uống trà nhiều lần trong ngày để nhận về hiệu quả cao nhất.
XEM THÊM: VTV2 giới thiệu thương hiệu Đông trùng hạ thảo có hàm lượng dưỡng chất cao nhất thị trường
Sử dụng trùng thảo bọ xít trong chế biến món ăn
Sử dụng đông trùng bọ xít trong các món hầm sẽ giúp phát huy hiệu quả tốt nhất có trong dược liệu. Ngoài nguyên liệu chính là trùng thảo, các bạn nên kết hợp với một số vị thuốc đi kèm như nhân sâm, đương quy, kỷ tử sẽ giúp món ăn vừa trở nên hấp dẫn, vừa thêm phần bổ dưỡng.
- Chuẩn bị: 3g đông trùng hạ thảo bọ xít; 5g nhân sâm, 5g kỷ tử, 5g rễ đương quy, 500g sườn heo.
- Cách thực hiện: Bạn rửa sạch sườn lợn, các vị thuốc rồi cho vào nồi đất. Sau đó, hãy thêm nước, nêm nếm gia vị cho vừa vặn rồi mang hầm trong 30 phút. Nên sử dụng món ăn khi còn nóng sẽ giúp phát huy hiệu quả trong việc bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, cải thiện tình trạng trí nhớ kém minh mẫn, hay quên,…
Có nên sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít không? Chuyên gia tư vấn
Thực tế, đông trùng hạ thảo bọ xít là loại đông trùng giá rẻ và hiện tại vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về chất lượng của dược liệu này. Bởi lẽ bọ xít là vật chủ có độc tố (một số loại) và có nguy cơ cao mang mầm bệnh và có thể lây bệnh cho con người. Cũng chưa có bất cứ tài liệu khoa học nào nghiên cứu về chất lượng loại đông trùng hạ thảo này.
Tham khảo ý kiến của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương) được biết:
“Đông trùng hạ thảo có chất lượng là phải có hàm lượng dưỡng chất Cordycepin và Adenosine cao. Hàm lượng này chỉ có thể sản sinh trong quá trình sinh trưởng, phụ thuộc vào chủng nấm, nguồn cơ chất dinh dưỡng cũng như quy trình nuôi cấy.
Đông trùng hạ thảo bọ xít với vật chủ bọ xít không có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, tôi khuyên các bạn nên sử dụng các loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy phổ thông đã được kiểm định, kiểm chứng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.”
Hiện nay, trên thị trường có hai loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy là loại sinh khối nấm nuôi trên cơ chất thực vật và loại ký chủ trên thân nhộng tằm. Giữa hàng trăm thương hiệu trên thị trường thì Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị uy tín được các chuyên gia và người tiêu dùng yêu thích.
Đông trùng hạ thảo Vietfarm được kiểm định có hàm lượng Cordycepin và Adenosine CAO NHẤT trên thị trường. Chất lượng tiệm cận so với đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng.
Sản phẩm được nuôi cấy và bảo chứng chất lượng bởi các chuyên gia từ Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc. Nơi quy tụ của các bác sĩ, tiến sĩ với hàng chục năm kinh nghiệm từ bệnh viện YHCT Trung Ương, BV GTVT, học viện quân y, Viện y dược dân tộc HCM,…
Để tối ưu được hàm lượng dưỡng chất quý, các bác sĩ đã dành nhiều tâm huyết để cho ra đời quy trình chuẩn hoá. Đồng thời tiên phong trong công tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại.
- Nhập khẩu chủng nấm Cordyceps Militaris mã 100741 từ ngân hàng vi sinh vật NBRC Nhật Bản được khoa học thế giới nhận định cho chất lượng tương đương với chủng nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên.
- Là đơn vị duy nhất trên thị trường sử dụng hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu Đức làm môi trường cơ chất. So với đỗ xanh, gạo lứt, xơ dừa thì nguồn cơ chất mới có hàm lượng vitamin, khoáng chất, vi chất vượt trội.
- Sử dụng nhộng tằm ré từ làng nghề truyền thống hơn 800 năm tuổi Vũ Thư (Thái Bình). Đây là loại nhộng tằm có hàm lượng đạm và dưỡng chất cao nhất.
- Đầu tư dây chuyền hiện đại xây dựng buồng nuôi cấy đạt chuẩn, điều kiện khắc nghiệt tương tự cao nguyên Tây Tạng. Được trang bị hệ thống IOT tự động hoá điều khiển các thông số môi trường (nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm,…) và công nghệ Hepa kiểm soát chất lượng không khí. Nhờ đó đông trùng hạ thảo bắt buộc phải sản sinh hàm lượng dưỡng chất tối ưu để chống chọi lại điều kiện sinh trưởng.
- Công nghệ sấy đông khô Nhật Bản hiện đại. Đông trùng hạ thảo sấy khô đạt tiêu chuẩn, độ ẩm vừa phải đảm bảo không bị gãy, vụn. Đặc biệt giữ nguyên hương thơm, màu sắc và 99% hàm lượng dưỡng chất so với loại tươi.
XEM THÊM: Quy trình nuôi cấy và sản xuất Đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt chuẩn
Đông trùng hạ thảo Vietfarm đạt chuẩn CO-CQ, đảm bảo VSATTP, ISO 22000:2018. Đơn vị này cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm cao cấp như đông trùng hạ thảo khô, đông trùng hạ thảo nhộng tằm, yến chưng đông trùng, rượu đông trùng, trà túi lọc,…
Sở hữu chất lượng hàng đầu, Đông trùng hạ thảo Vietfarm nhận được sự tín nhiệm của hàng triệu người tiêu dùng. Nhiều nghệ sĩ Việt chia sẻ với người hâm mộ về sản phẩm chăm sóc sức khoẻ hàng ngày – Đông trùng hạ thảo Vietfarm. Tiêu biểu như nghệ sĩ Công Lý, Phú Thăng, Văn Báu, Thanh Tú, Hồng Liên, Kim Xuyến, Tùng Dương,…
Xem thêm chia sẻ của nghệ sĩ Văn Báu về sức khoẻ được cải thiện, đau lưng do thoát vị giảm dần sau khi bổ sung Đông trùng hạ thảo Vietfarm kết hợp với điều trị
Đông trùng hạ thảo Vietfarm được nhiều kênh truyền thông báo chí đánh giá cao về chất lượng như kênh VTV2, kênh ANTV, báo Lao động, báo gia đình, báo VTC News, báo đời sống sức khoẻ,…
XEM THÊM: Đông trùng hạ thảo Vietfarm được chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về chất lượng
Đặc biệt, khách hàng khi mua Đông trùng hạ thảo Vietfarm sẽ được nhận tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành. Mọi thông tin liên hệ, mời bạn đọc tìm hiểu dưới đây.
Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội | 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hotline/ Zalo: 096.171.6466
Fanpage: Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo bọ xít
Đông trùng bọ xít sẽ mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn đối với sức khỏe khi người dùng sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và đúng trường hợp. Dưới đây là một số vấn đề bạn nên lưu ý trước khi sử dụng dòng sản phẩm này.
- Chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, được thu hoạch đúng thời điểm với phần đầu nấm có màu đỏ cam và phần chân nấm có màu nâu đen. Đây là dấu hiệu nhận biết nấm đã đủ ngày tuổi và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
- Cách dùng rượu đông trùng hạ thảo bọ xít đúng cần đảm bảo liều lượng vừa phải với 1-2 chén nhỏ rượu ngâm mỗi ngày. Đặc biệt, bạn nên sử dụng trong bữa cơm để giúp cơ thể hấp thu tốt nhất.
- Với đông trùng hạ thảo sử dụng để hãm trà hay chế biến món ăn, bạn cũng chỉ nên dùng từ 2-3g/ngày và nên sử dụng với các loại dược liệu khác để phát huy hiệu quả cao nhất.
- Việc đun nấu trùng thảo với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Do đó khi sử dụng để chế biến món ăn, các bạn chỉ nên hầm trong thời gian từ 30 phút- 45 phút. Ngoài ra khi nấu, bạn nên hầm với lửa nhỏ để các dưỡng chất trong các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tốt hơn.
- Không sử dụng trùng thảo bọ xít cho trẻ em, người chuẩn bị phẫu thuật, người mắc chứng máu khó đông, người đang bị sốt, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt,…
- Nếu đang sử dụng thuốc Tây trị bệnh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi kết hợp trùng thảo bọ xít bởi có thể sẽ gây tương tác với thuốc.
- Người dùng cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, không sử dụng đồ ăn cay nóng bao gồm các loại gia vị và chất kích thích.
Đông trùng hạ thảo bọ xít là dược liệu quý với nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người sử dụng. Các bạn có thể tham khảo thông tin về dòng sản phẩm này cũng như cách thực hiện bài thuốc để cải thiện và nâng cao sức khỏe cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình mình.
Xem thêm:
Đông trùng ăn ngủ ngon: Thành phần, công dụng, giá bao nhiêu?
Đông trùng hạ thảo dùng cho đối tượng nào? Những ai không nên sử dụng? Lưu ý gì?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!