Con lười học thì phải làm sao? Cách dạy con hiệu quả – MarryBaby

1. Vì sao con lười học?

Con lười học thì phải làm sao? Cha mẹ cần hiểu lý do dẫn đến hiện trạng này để biết cách dạy con lười học thích hợp nhất:

  • Trẻ đang gặp vấn đề với khuyết tật học tập: Đây là tình trạng khiến trẻ thấy lười học; không có hứng thú với việc học tập. Con sẽ cần được chuyên gia đánh giá nhu cầu và chăm sóc đặc biệt.
  • Rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD): Trẻ bị ADHD gặp khó khăn trong việc duy trì và giữ sự tập trung đối với bất kỳ việc gì. Nếu không được điều trị; con sẽ mất dần động lực và mất niềm tin vào khả năng học tập của mình.
  • Trẻ bị khó ngủ, thiếu ngủ hay mất ngủ: nếu con không cảm thấy ngủ đủ giấc vào buổi tối; trẻ sẽ mệt mỏi và không có đủ năng lượng để học hành.
  • Rối loạn tâm lý trầm cảm và lo âu, căng thẳng: Trầm cảm khiến trẻ mất hứng thú với hầu hết các hoạt động trong ngày; lo lắng khiến trẻ không có đủ động lực nội tại để phấn đấu cho việc học; làm trẻ lười học hơn.
  • Cha mẹ kiểm soát quá mức: Sự tự chủ là một kỹ năng trẻ cần phải học; trẻ cần cảm thấy có trách nhiệm với việc học của chính mình. Do đó, con trở nên lười học cũng có thể do quá áp lực với sự kiểm soát của cha mẹ.

Với những lý do liên quan đến tình trạng rối loạn; cha mẹ cần đưa con đi thăm khám với chuyên gia để biết cách can thiệp kịp thời. Sau đây là một số gợi ý để thúc đẩy động lực học tập cho con.

2. Hiểu cho trẻ trước khi biết con lười học thì phải làm sao

hiểu cho trẻ đối với áp lực học tập
Hiểu trẻ, trước khi tìm cách “con lười học thì phải làm sao”

Khi được hỏi “con lười học thì phải làm sao”; Tiến sĩ Vũ Thu Hương – Chuyên gia về giáo dục chia sẻ cha mẹ cần phải hiểu cho áp lực học tập và khẩu vị học hành của con trước; cụ thể là:

“Tôi dám chắc các ông bố bà mẹ đọc topic này sẽ vô cùng đồng cảm với tôi – một bà mẹ phát sốt ruột khi con cứ lượn lờ như đèn cù trong nhà chỉ để trốn độc duy nhất 1 việc: Học.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải suy nghĩ cho kĩ, người đang bị ép học khổ sở là lũ trẻ, chúng khổ thế nào chỉ chúng hiểu, nên đừng nghĩ bọn trẻ bị dở hơi hay là láo toét, hãy cùng phân tích thử xem.

Học, đây là chữ học với nghĩa siêu hẹp, đó là việc hoàn tất các công việc ở trên lớp được giao. Học này không phải là tìm kiếm kiến thức trong cuộc sống một cách tự do thoải mái. Học này dù bố mẹ có bắt buộc hay không vẫn mang tính gò ép cực cao vì đó là nhiệm vụ do giáo viên giao cho.

Chúng ta phân tích như vậy để hiểu, việc học ở đây không có nhiều thú vị cho lắm. Chưa kể khi lên cấp 2, quá nhiều môn học và việc ham thích mỗi môn học sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của từng học sinh. Có bé thích toán, có bé ham lý hóa. Riêng con của tôi thích văn vô cùng. Mọi môn học với chị ta đều đáng yêu trừ…. toán. Vì thế, hãy theo sát con để tìm hiểu khẩu vị của chúng.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay

Recommended For You