So với những món ăn trong ẩm thực xứ Hàn, cơm cuộn là món ăn bổ sung dưỡng chất nhiều nhất. Ngoài ra món này còn dễ chế biến ngay tại nhà hoặc trong các chuyến dã ngoại. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn công thức làm cơm cuộn bằng tay nhanh chóng, đơn giản. Tin rằng, với các chi tiết này, người mới bắt đầu cũng có thể thực hiện thành công, ngon như ý.
1. Nguyên liệu làm cơm cuộn truyền thống
- Rong biển: 5 lá
- Cơm : 1 chén
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa leo: 2 quả
- Xúc xích: 2 cây
- Đậu cô ve hay đậu đũa: vài quả đậu đũa hoặc khoảng 10 quả đậu cô ve
- Nước đá: 1 tô
- Dụng cụ: Chảo, bao tay, dao, thớt…
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước tương, tương ớt Hàn Quốc…
Lưu ý : Trong một số cách làm cơm cuộn khác có bổ sung một số nguyên liệu như kim chi Hàn Quốc , thịt bò, rau cải bó xôi… Bạn đọc có thể thêm các nguyên liệu này nếu phù hợp với sở thích nhé. Ngoài ra, nên chọn cà rốt và dưa leo có chiều dài tương đồng cùng cỡ với rong biển để khi cuộn cơm sẽ đẹp mắt hơn.
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm cơm cuộn bằng tay đẹp mắt nhất
Để có món cơm cuộn truyền thống thơm ngon nhất bạn đọc nhớ thực hiện từng bước như hướng dẫn sau.
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Dưa deo, cà rốt, đậu đũa/ đậu ve đem rửa sạch. Với riêng dưa deo, cà rốt thì gọt bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài, sau đó thải thành sợi nhỏ dày cỡ 1 cm. Riêng đậu đũa cắt bỏ hai đầu, rút chỉ lưng.
- Đập hai quả trứng gà vào chén. Cho vào nửa thìa cà phê hạt nêm khi đánh trứng để trứng đậm đà, thơm hơn.
Bí quyết : Để có món cơm cuộn giòn ngon, khi sơ chế dưa leo chúng ta nên bỏ bớt phần ruột mềm bên trong.
2.2. Luộc cà rốt, đậu và chiên trứng
Trong các cách làm cơm cuộn khác ở bước này nhiều người thường đem xào sơ đậu đũa, cà rốt. Tuy nhiên, bạn có thể không xào mà luộc để giữ lại độ ngọt lẫn màu sắc bắt mắt. Cách làm như chi tiết như sau:
- Chuẩn bị một nồi nước lọc (khoảng 2 chén nước), thêm vào nửa thìa cà phê muối trắng, 1 thìa cà phê đường. Mách nhỏ tới bạn là việc thêm muối, đường vào nước luộc sẽ khiến cà rốt, đậu cô ve/ đậu đũa chín giòn và giữ màu sắc bắt mắt nhất nhé.
- Trong khi chờ nước sôi thì chuẩn bị một tô nước đá. Bước làm này để sau khi luộc xong cà rốt, đậu cô ve/ đậu đũa thì cho vào nhằm giữ màu sắc lẫn hương vị của hai nguyên liệu này.
- Nước sôi thì cho cà rốt, đậu đũa vào luộc chín tới trong 1 phút. Vớt ra và cho vào tô nước đá trong 1 phút rồi vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo, cho vào một thìa canh dầu ăn đun sôi. Cho trứng vào chiên vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa để nguội bớt, thái sợi.
- Xúc xích đem cắt đôi theo chiều dọc, để riêng.
2.3. Cách cuộn cơm với các nguyên liệu bằng tay
Trong các cách làm cơm cuộn sẽ dễ dàng hơn nếu có thêm mành tre để cuốn. Tuy nhiên, nếu bạn khéo tay và tỉ mỉ một chút thì không cần thêm dụng cụ này. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cuộn cơm khéo ngon mà không cần mành tre nhé.
- Lấy rong biển ra trải lên mặt phẳng (mâm, thớt…). Lưu ý, lá rong biển sẽ có 2 mặt gồm mặt láng và mặt sần sùi. Bạn nhớ trải mặt láng xuống dưới, còn mặt sần sùi lên trên để cuộn lại cho dễ nhé.
- Lấy cơm nóng dàn đều lên miếng rong biển, chỉ trừ một đoạn cỡ 3 cm ở phía trên để cuộn.
- Cho vào tiếp 2 miếng dưa leo, 2 miếng cà rốt, 2 miếng đậu đũa, 2 miếng trứng, 1 miếng xúc xích.
- Tiến hành cuộn cơm theo chiều từ dưới lên trên. Bước cuộn cần làm đều và nhẹ tay từ cả hai bên. Cần tránh ép chặt tay sẽ làm đứt miếng rong biển.
- Thực hiện làm cơm cuộn đến khi hết rong biển và các nguyên liệu
2.4. Thái cơm cuộn và làm nước chấm
Một yếu tố làm nên món cơm cuộn bắt mắt mà nhiều người thường bỏ qua, đó là thái cơm cuộn đúng cách. Vậy thái như thế nào? Đơn giản thôi, bạn chỉ cần chuẩn bị một con dao thật sắc nhé. Vì nếu dao cùn, khi thái từng miếng cơm cuộn sẽ vỡ ra.
Còn với nước chấm món cơm cuộn Hàn Quốc, như ở phần đầu Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã đề cập, ngon nhất khi bạn kết hợp nước tương và tương ớt Hàn Quốc. Mỗi loại này nếu có bạn chỉ cần pha theo tỷ lệ 1 : 1 là được. Ngoài ra, nếu không có tương ớt Hàn Quốc bạn có thể thay thế bằng nước tương và tương ớt bình thường. Hoặc bạn có thể kết hợp chút tương cà cũng đều ngon.
3. Cách làm cơm cuộn bằng tay tại nhà cần lưu ý điều gì?
Có vô vàn cách để làm món cơm cuộn. Bạn có thể thêm nhiều nguyên liệu khác nhau tùy thuộc vào từng sở thích. Tuy nhiên, dù cách làm nào bạn đọc cũng nhớ một vài lưu ý như sau nhé.
- Hai nguyên liệu chính cần có là rong biển ngon và cơm nóng.
- Trước khi cuộn nên nhớ đặt mặt láng của miếng rong biển xuống phía dưới. Khi cho cơm vào, ở phía mặt trên rong biển cần chừa khoảng 3 cm để cuộn.
- Cuộn nhẹ và đều tay, không nên nhấn tay mạnh sẽ làm rong biển bị rách.
- Luôn dùng dao sắc để thái cơm cuộn. Khi thái cần nhẹ tay để cuộn cơm được đẹp mắt.
Với cách làm cơm cuộn bằng tay đơn giản ở trên bạn đọc có thể vào bếp ngay bây giờ. Không cần quá cầu kỳ với hàng loạt nguyên liệu đắt tiền, cơm cuộn với dăm ba nguyên liệu có sẵn cùng trở nên ngon miệng và bắt mắt. Chúc bạn thành công với món ngon này ngay lần đầu thử làm nhé!
Đức Lộc
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!