Các cách chỉnh bình xăng con xe máy đúng cách, hiệu quả cao

Phương tiện xe máy trong quá trình di chuyển hường bị hao xăng, chạy không được mượt thì cần phải cách chỉnh bình xăng con xe máy để có thể chỉnh lại, giúp cho xe chạy dễ dàng hơn nhanh hơn, đỡ tiêu tốn nhiên liệu. Trong bài viết dưới đây thietbitpp sẽ hướng dẫn cho bạn các cách chỉnh dễ dàng mà hầu hết ai cũng có thể làm để giúp cho chiếc xe của bạn hoạt động một cách trơn tru, tốt nhất để tránh xảy ra các lỗi tương ứng.

Đầu tiên ta cần tìm hiểu bộ chế hòa khí là gì? Công dụng ra sao:

cách chỉnh bình xăng con xe máy
Căn chỉnh bằng xăng con của xe
 • Nó thường có tên gọi khác là bình xăng con(chế hòa khí). Nó có chức trách là xe tơi xăng lỏng và cấp chúng cho buồng đốt với tỷ lệ tốt và hợp. Vì vậy, việc căn chỉnh bình xăng con để giúp cho nó hoạt động hiệu quả hơn đây là việc rất quan trọng, vì việc xe máy vận hành cần nhiêu liệu.
 • Trong đó bình xăng con là bộ phận nếu dùng quá lâu sẽ xuất hiện nhiều lỗi mà chúng ta cần phải vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra xem nó có vận hành tốt hay không, nếu không thì cần phải tiến hành sửa chữa.

Công dụng của bộ chế hòa khí:

 • Nó có nhiệm vụ trộn đều xăng gió, giúp việc đốt cháy nhiên liệu giúp xe di chuyển một cách dễ dàng.
 • Ngoài ra nó còn dựa vào dung tích của máy để điều chỉnh lượng gió.
 • Có trách nhiệm đưa nhiên liệu căn theo lương gió và công suất của máy để tiến hành.

Vì vây, chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra bộ chế hòa khí là việc hết sức quan trọng để đảm bảo nó còn hoạt động tốt thì mới giúp cho xe máy hoạt động tốt được.

>> Xem thêm: Côn xe máy là gì và công dụng chức năng ra sao?

Khi bộ chế hòa khí gặp vấn đề cần cách chỉnh bình xăng con xe máy:

Một trong những diễn biến sau khiến cho bộ chế hòa khí gặp vấn đề và cần phải sửa chữa, do vậy cần phải tiến hành kiểm tra ngay để khắc phục lỗi sớm nhất:

 • Có các tiếng kêu lạ khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu. Ảnh hưởng tới cả những người điều khiển phương tiên xung quanh khi di chuyển.
 • Việc đề ga và nổ diễn ra trong thời gian dài.
 • Khi tiến hành lên các con dốc động cơ có cảm giác bị yếu và rất khó lên.
 • Bu-gi của xe có nhiều muội than bẩn bám vào làm cho xe hoạt động kém.
 • Có làn khói đen khí sử dụng xe máy.
 • Xe dễ bị chết máy khi sử dụng, việc khởi động trở nên khó khăn hơn.

Đây là một trong các vấn đề bạn cần lưu ý nếu gặp phải thì nên điều chỉnh bình xăng con hợp lý để có thể đạt hiệu quả hơn trong quá trình sửa chữa.

căn chỉnh bình xăng con xe máy
Chỉnh bình xăng con xe máy hiệu quả để xe hoạt động tốt

Vậy cách căn chỉnh bình xăng con diễn ra như thế nào?

Khi tiến hành căn chỉnh thì cần phải chuẩn bị kỹ càng:

 • Việc đầu tiến chính là kiểm tra lại bộ chế hòa khí của xe xem có bị dính cặn bẩn hay không, kiểm tra khe hở gic lơ. Ngoài ra cần phải quan tâm tới cả lọc gió nữa. Vì khi lọc gió có cặn bẩn và bị tắc nghẽn khiến cho động cơ dễ hoạt động trong việc bị thiếu khí, làm cho việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi sử dụng.
 • Còn đối với bộ phận lọc gió thì bạn có thể vệ sinh được nhiều lần, khoảng tầm trên 11.000km bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn hơn trong sử dụng. Với màng giấy tẩm dầu thì bạn không nên vệ sinh, mà nên thay thế mới luôn nếu như đã quá cũ kỹ.

Tiến hành thực hiện cách căn chỉnh bình xăng con như sau:

 • Do bộ chế hòa khí có kết cấu không giống nhau, do vậy tùy thuộc vào từng loại xe mà có cách sửa chữa. Nhưng có đặc điểm chung là đều có hai vít điều chỉnh: vít gió và ga lăng ti. Nên do vậy cần tiến hành cân chỉnh:

– Dựng chân chống giữa, rồi dùng tua vít vặn cả vít gió và ga lăng ti theo chiều của kim đồng hồ. Để có thể tiến hành nới lỏng ga lăng ti khoảng tầm hai vòng. Rồi tiến hành nổ máy khoảng vài phút.

– Rồi tiến hành xác định được vị trí cần vặn vít khi xe được khởi động lên đều, ổn định. Sau đó tiến hành nới lỏng tiếp vít gió lúc này động cơ sẽ hoạt động mạnh hơn. Khi tiến hành xong thì cần đưa vít gió về chính giữa điểm vừa xác định.

– Cần điều chỉnh lại ga lăng ti cho tới khi may hoạt động đều và nổ ổn định. Còn nếu như vòng tua máy thấp làm cho khó khăn hơn trong việc động cơ hoạt động không tốt, làm khởi động cũng gặp khó khăn. Lúc này, bơm sẽ bị yếu đi, làm cho hệ thống bôi trơn nhận được đầy đủ lượng dầu, đây là nguyên nhân dẫn tới cháy máy.

Với các vòng tua máy cao, làm cho việc tiêu tốn nhiên liệu là xăng ở chế độ ga lăng ti rất phức tạp.

Sau khi học cách chỉnh bình xăng con xe máy thì cần lưu ý như sau:

bảo quản bình xăng con xe máy
Bảo quản bình xăng con xe máy là công việc cần làm
 • Thử xem việc hoạt động của xe đã bình thường hay chưa, lên dốc xem xe có hoạt động tốt không. Nhiên liệu còn bị tiêu tốn nhiều không, nếu không phát hiện các tình trạng trên thì bạn đã sửa chữa chính xác.
 • Cần phải kiểm tra bu gi nữa xem có hoạt động bất thường không. Nếu có bạn nên tiến hành sửa chữa ngay lập tức.
 • Nếu bạn không thể tự ý sửa chữa có thể tới các tiệm sửa xe máy chuyên nghiệp nơi có máy ra vỏ xe máy cùng thiết bị sửa chữa hiện đại giúp bạn sửa chữa nhanh chóng hơn.