Cách chế biến dạ con bò

Dạ sách bò luộc là một trong những món ăn yêu thích của các cánh mày râu mỗi khi ngồi trên bàn nhậu. Nói đến đồ luộc, ai cũng nghĩ là rất dễ chế biến. Tuy nhiên với món ăn đặc biệt này, nếu luộc dạ sách không đúng thì dạ sách sẽ rất dai và khó ăn. Vậy ngày hôm nay, hãy đồng hành cùng dammenaunuong.com để tìm hiểu cách luộc tổ ong bò mềm thơm, chuẩn vị nhé!

Bạn đã biết tổ ong bò là gì chưa?

Sách bò là gì?

Đây là một bộ phận trong dạ dày của con bò. Bộ phận này thường được người dân chế biến thành nhiều món ăn phục vụ cho nhu cầu ăn uống hằng ngày.

Bạn có biết, cấu tạo của dạ dày bò khác với động vật có dạ dày đơn như lợn, ngựa, ở đặc điểm nào không? Dạ dày bò có cấu tạo phức tạp bao gồm 4 túi: dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách và dạ múi khế. Và dạ sách bò chính là một phần trong túi dạ dày của bò.

Sách bò chế biến được những món ăn gì?

Sách bò có vị đậm đà hơn thịt bò bình thường nên được nhiều người yêu thích và sử dụng sách bò để thay đổi bữa ăn trong gia đình. Một số món ăn chế biến từ sách bò như:

  • Sách bò xào khế
  • Sách bò xào dứa
  • Sách bò xào sả ớt
  • Nộm sách bò

Cách luộc tổ ong bò

Hướng dẫn cách luộc tổ ong bò mềm thơm, chuẩn vị

Có 3 công đoạn để làm nên đĩa dạ sách luộc thơm ngon, chuẩn vị: Chọn được dạ sách ngon, sơ chế khử mùi và mẹo luộc đúng cách.

Cách chọn dạ sách ngon

Cách làm dạ dày bò giòn hay cách làm xách bò mềm là câu hỏi mà các bà nội trợ thường đặt ra mỗi khi vào bếp. Vậy làm thế nào để chọn được dạ sách ngon? Đầu tiên, bạn hãy chịu khó đi chợ thật sớm bởi đây là một nguyên liệu bán rất nhanh. Khi đi mua, bạn nên chọn dạ sách sờ thật chắc tay, có màu trắng đều và không có các vết bầm dập thâm tím để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách luộc tổ ong bò

Cách sơ chế dạ sách

Để khử mùi hôi khó chịu của dạ sách, bạn nên rửa sạch qua với nước sau đó bóp với muối để khử khuẩn và làm dịu mùi hôi. Bóp muối khoảng 2 lần sau đó rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, sau khi rửa sạch xong, bạn nên cho rượu vào bóp qua với dạ sách rồi cho gừng băm nhỏ vào. Điều này sẽ làm hết mùi hôi của tổ ong bò.

Khi sơ chế sách bò cần phải sơ chế thật kĩ nếu không mùi hôi của sách bò sẽ làm hỏng cả món ăn của bạn.

Cách luộc tổ ong bò

Bước 1: Cho sách bò vào nồi, đổ ngập nước. Cho thêm 1 thìa muối, 1 củ gừng đã giã cùng một ít giấm hoặc chanh tươi.

Bước 2: Đậy vung khoảng 20 phút rồi lấy đũa xiên thử vào dạ sách xem đã mềm chưa.

Bước 3: Vớt ngay dạ sách ra và cho vào thau nước lạnh để dạ dày thêm giòn.

Cách làm dạ dày bò giòn thực sự không làm khó bạn đúng không nào? Sau khi luộc xong, bạn có thể sử dụng nó, kết hợp để chế biến thêm nhiều món ăn ngon khác nữa.

Chúc bạn thành công với món ăn hấp dẫn này nhé!