Vẹm xanh là một loại hải sản ở biển, thịt có vị mềm, nhiều nước, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao. Cùng mình xem qua cách chế biến vẹm xanh với những món ăn ngon hấp dẫn nhất để cảm nhận đầy đủ hương vị thơm béo, tươi ngon cùng với gia đình mình trong những ngày cuối tuần nhé!
1. Cách chế biến vẹm xanh hấp sả
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1kg gram vẹm xanh
-
Sả 10 nhánh
-
1 củ gừng
-
Tỏi băm
-
5 quả ớt
-
Rau húng quế
-
Gia vị nêm nếm
Cách chế biến vẹm xanh hấp sả
Sơ chế vẹm xanh và các nguyên liệu
-
Vẹm khi mua về đem ngâm trong thau nước lạnh cho vào 2 trái ớt cắt lát khoảng 2 giờ để loại bỏ hết bùn bẩn và cát trong thân vẹm. Sau đó, dùng bàn chải nhỏ chà sạch lớp vỏ để loại bỏ hết rong rêu và bụi bẩn bám vào. và dùng kéo cắt bỏ phần râu ria ở trên đầu con nhộng.
-
Gừng gọt vỏ rửa sạch thái lát thật mỏng, sả rửa sạch và đập đập
-
Rau húng quế nhặt lá và rửa sạch để ráo.
Chế biến vẹm xanh new zealand
-
Cho vẹm xanh vào một cái nồi, chứa 1 ít nước rồi đun sôi cho vẹm mở nắp miệng ra. Sau đó, vớt số vẹm ra, lọc nước luộc và loại bỏ cát sạn đi.
-
Phần nước vẹm cho lại vào nồi, thêm gừng, sả, tỏi, ớt và cho thêm 1 chút nước nữa nếu cần. Đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút rồi bạn nêm gia vị gồm nước mắm và 1 ít bột ngọt sao cho vừa ăn.
-
Sau đó đổ vẹm lại vào nồi nước đang nấu vào đảo đều trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Vì vẹm dễ bị teo lại và mất chất dinh dưỡng khi đun nấu quá lâu nên khi sử dụng vẹm xanh để chế biến món ăn thì bạn cần lưu ý điều này.
-
Đem nồi vẹm hấp ra giữa bàn ăn và gọi cả nhà cùng thưởng thức vào buổi chiều ăn xế thì không còn gì bằng. Vẹm hấp sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm rau húng quế để gia tăng hương vị nhé! Dùng ngay lúc còn nóng vẹm sẽ ngọt và thơm hơn để nguội dễ có mùi tanh khó chịu.
2. Cách chế biến vẹm xanh nướng mỡ hành
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Vẹm xanh Fuji: 1 kg
-
Hành lá: 20g
-
Tỏi băm: 20g
-
Đậu phộng rang: 20g
-
Gia vị nêm nếm
Cách chế biến vẹm xanh nướng mỡ hành đơn giản tai nhà
-
Vẹm mua về rửa qua với nước nhiều lần cho sạch, dùng dao nậy cẩn thận vỏ vẹm ra để nướng
-
Tỏi băm sẵn đem phi thơm.
Làm mỡ hành
-
Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái thật nhỏ.
-
Đặt chảo chứa một ít dầu ăn lên bếp, đun nóng ở mức nhiệt vừa. Khi dầu nóng, cho hết hành lá đã thái nhỏ vào. Cho thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay vào đảo đều cho hành lá săn lại thì tắt bếp.
-
Làm đỏ bếp than hoa và đặt vỉ nướng lên rồi xếp vẹm lên trên vỉ, nướng trên hơi nóng của than hoa đỏ rực trong khoảng 3 phút thì rưới 1 – 2 muỗng cà phê mỡ hành và tỏi phi vàng vào từng con vẹm, rắc một ít đậu phộng rang đã giã nhỏ lên trên những con vẹm.
- Nướng trong khoảng 12-15 phút cho thịt vẹm chín và lấy vẹm xếp ra đĩa, thưởng thức vẹm kèm với nước chấm hải sản đóng chai hoặc muối ớt xanh đều ngon tuyệt.
Thịt vẹm nướng tươi ngon, dai ngọt vốn có vô cùng kích thích vị giác. Nên chế chế vẹm xanh ăn thường xuyên như món nướng hằng tháng để hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, chống oxy hóa hiệu quả và còn giúp làm đẹp da ở phụ nữ.
3. Cách chế biến vẹm xanh nấu nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
-
400gr vẹm xanh
-
1 chén nước cốt dừa
-
1 bịch sữa tươi
-
Tỏi, sả băm nhuyễn
-
Dầu oliu và gia vị nêm nếm
-
Nước dùng gà
Cách chế biến vẹm xanh nấu nước dừa
-
Vẹm xanh mua về ngâm trong nước trong khoảng 5 giờ để vẹm nhả sạch cát và bùn bẩn, rửa sạch vẹm trong nước và chao đảo nhiều lần cho thật sạch.
-
Đun sôi nước dùng gà, rồi đổ từ từ bột cà ri vào, khấy đều cho bột tan ra.
-
Cho vẹm xanh vào nồi nước dùng gà đang đun, thêm chén nước cốt dừa vào đảo nhẹ và đun cho nước sôi để các nguyên liệu hào quyện và thấm đều vào nhau.
-
Đun sôi trong khoảng 7-10 phút cho vẹm chín mở hết miệng vỏ ra thì tắt bếp cho rau thơm rửa sạch và cắt nhỏ vào và có thể thưởng thức ngay thôi.
-
Nước sốt dừa tươi dùng để chấm bánh mì hoặc ăn kèm với cơm nóng tạo cảm giác cực ngon miệng luôn.
4. Cách chế biến vẹm xanh sốt chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1 kg vẹm
-
2 tép tỏi băm nhuyễn
-
2 củ hành tím băm
-
2 trái ớt
-
Giấm ăn
-
1 chén nước dùng xương heo
-
Gia vị nêm nếm
Cách chế biến vẹm xanh xốt chua ngọt
-
Vẹm ngâm trong nước khoảng 4 giờ cho ra hết cát và bụi bẩn, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần và để ráo.
-
Bắt nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho vẹm vào chần cho vẹm mở miệng ra thì vớt số vẹm ra để ráo nước.
-
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, cho tỏi băm, tương hột và ớt thái lát vào phi thật thơm.
-
Đổ chén nước dùng xương heo vào nấu sôi, tiếp theo nêm gia vị gồm 1 ít muối, đường, giấm ăn vào nêm sao cho vừa ăn và có vị chua chua ngọt ngọt là được.
-
Bột năng hòa tan trong chén nước rồi rưới đều vào chảo, dùng đũa đảo thật đều cho hỗn hợp nước sốt dẻo sánh lại.
-
Cho vẹm luộc vào. đảo đều để thịt vẹm ngấm nước sốt, đun trong khoảng 5 phút với lửa nhỏ rồi tắt lửa.
-
Thưởng thức vẹm ngay khi còn nóng sẽ cho vị vừa dai vừa mềm ngon ngọt từ nước dừa và vị chua chua của giấm kết hợp rất đậm đà, món ăn này có thể nhâm nhi vào cuối tuần cùng lũ bạn thân cực thích.
5. Cách chế biến vẹm xanh xào sả ớt
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Vẹm 2kg
-
Sả, Ớt
-
Bánh đa
-
Gia vị nêm nếm
Cách chế biến vẹm xanh xào sả ớt đơn giản tại nhà
-
Vẹm mua về rửa sạch trong nước nhiều lần để loại bỏ cát và chất bẩn, dùng bàn chải nhỏ chà sạch lớp vỏ và xả dưới vòi nước cho sạch.
-
Cho nồi nước đun sôi và đem luộc vẹm trong 5-7 phút để vẹm há miệng hết thì có thể vớt ra để nguội, rồi tách lấy thịt vẹm cho vào tô.
-
Sả rửa sạch và đập dập và cắt khúc ngắn, ớt trái thái lát mỏng.
-
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sả, ớt vào phi thơm vàng thơm.
-
Cho tô thịt vẹm vào xào, nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn rồi nhanh tay đảo đều, xào khoảng 4 phút là được.
-
Vẹm săn lại và có mùi thơm nức mũi bốc lên là đã chín.
-
Bạn cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng ăn kèm bánh đa giòn tan, hương vị thơm ngát của hương sả, cay cay của ớt, vị ngọt thanh của vẹm hòa quyện thật tuyệt.
6. Cách chế biến vẹm xanh nấu cháo
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Vẹm 500g
-
Gạo 3 nắm
-
Đậu xanh 30g
-
Sả, gừng, hành lá, tỏi
-
Ngò rí, rau răm
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến vẹm xanh nấu cháo
Sơ chế các nguyên liệu
-
Ngâm vẹm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.
-
Đun sôi 1 nồi nước trên bếp và cho thêm 3 nhánh sả đập dập, 1 nhánh gừng giã nhuyễn vào đun sôi và cho vẹm vào luộc cho há miệng ra hết thì vớt ra để nguội, rồi tách lấy phần thịt vẹm cho vào tô.
-
Cho một ít nước vào tô chao đảo thịt vẹm, dùng tay bóp nhẹ để loại bỏ hết cát và bùn đất còn sót lại trong vẹm, rồi vớt vẹm ra để riêng. Nước luộc vẹm để lại đem lóng tách phần cặn và cấy dưới đáy và lấy nước nấu cháo.
-
Rửa sạch hành lá, rau răm, ngò rí rồi dùng dao cắt nhỏ từng loại để riêng, tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
-
Gừng cạo vỏ, rửa sạch phân làm 2, một nửa cắt sợi 1 nửa giã nhuyễn.
-
Cho 1 muỗng canh dầu hào vào chảo đun nóng rồi cho tỏi, gừng băm vào phi cho vàng thơm rồi cho vẹm vào xào, nêm gia vị vào với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh đường vào đảo đều và xào thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp
Nấu cháo vẹm
-
Gạo vo sạch và cho vào nồi cơm điện đổ thêm 1 lít nước vào bật nút và nấu cho sôi.
-
Đậu xanh cho vào cái tô sau đó cho nước vào đãi phần vỏ đậu hạt bị lép ra rồi chắc cho khô nước. Cho luôn phần đậu xanh vào nồi nấu cháo đun cho nhuyễn.
-
Nấu cho đến khi cháo nở hao và đậu xanh nở mềm khấy đều tán nhuyễn ra.
-
Cho vẹm vào khấy đều để sôi ten tén trong 3 phút thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Múc cháo ra tô, rắc lên trên vài sợi hành lá, rau răm, ngò rí thái nhỏ, ngò rí cùng một ít gừng đã được cắt sợi lúc trộn đều và thưởng thức khi nóng sẽ rất ngon và ấm bụng.
7. Cách chế biến vẹm xanh nấu lẩu Thái
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1kg g vẹm xanh
-
Xương heo 500g
-
Nấm bào ngư 100g
-
Rau muống, bắp chuối
-
2 cây sả
-
10 g tỏi băm
-
1 chai gia vị lẩu thái
-
100 g me chín
-
Mì gói hoặc bún tươi
Cách chế biến vẹm xanh nấu lẩu Thái
-
Vẹm mua về làm sạch bằng cách ngâm trong nước vo gạo trong 3 giờ cho vẹm nhả sạch đất và bùn bẩn. Dùng tay chao đảo nhiều lần cho vỏ vẹm cọ xác vào nhau để làm sạch lớp vỏ. rồi vớt ra rỏ để ráo.
-
Cho vào nồi 2 lít nước đun sôi sau đó cho vẹm vào nấu trong 5 phút nữa, vớt vẹm ra để riêng và lấy nước ngọt. Sau đó đổ phần xương heo vào hầm trong khoảng 40 phút cho mềm.
-
Nấm bào ngư tươi đem loại bỏ cuốn cứng, xé sợi vừa và rửa sạch. Rau muống nhặt bỏ lá chẻ cộng thành đôi và rửa sạch.
-
Bắp chuối dùng dao bào bào mỏng rồi đem ngâm liền trong thau nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
-
Sả rửa sạch, đập dập và phi thơm vàng rồi cho chai gia vị nấu lẩu Thái vào đảo đều cho sốt sôi và săn lại.
-
Me cho vào chén nước sôi, dằm lấy nước cốt, rây để loại bỏ loại rồi cho vào chảo đảo cho đều tạo hỗn hợp sốt Thái chua cay.
-
Cho hỗn hợp nước sốt me Thái chua vào nồi nước hầm xương, để sôi lại và nêm vào đây 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm cùng 1 muỗng canh nước mắm ngon, nêm nếm lại cho vừa ăn.
-
Sau cùng cho nấm bào ngư, rau muống, chuối thái lát và vẹm vào nồi lẩu và để sôi lại thì trộn đều lên rồi tắt bếp. Ngồi lẩu thơm ngon ăn kèm mì hoặc bún tươi rất thơm ngon và hấp dẫn. Vị ngọt ngào của vẹm xanh và xương hầm cùng vị chua chua của me đặc biệt là hương vị của chai lẩu Thái giúp điều hòa mọi hương vị thơm ngon của món lẩu thêm hấp dẫn.
Trên đây là tổng hợp 7 cách chế biến vẹm xanh thành các món ăn khoái khẩu vị như là món hấp, nướng, xào, nấu lẩu, xốt chua ngọt, nấu cháo thường gặp nhất bởi công thức và cách chế biến đơn giản, các bạn nội trợ nên lưu lại ngay nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!