3 cách gọt nha đam nhanh, sơ chế không bị đắng có thể bạn chưa biết

Nha đam là một loại cây có công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ và chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách gọt nha đam cho đúng để giữ được dưỡng chất. Vậy thì hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gọt nha đam nhanh và cách sơ chế nha đam không bị đắng nhé!

Lợi ích của nha đam đối với cơ thể

Cải thiện tình trạng mất nước cơ thể

Nha đam chứa nhiều nước, nên đây là thực phẩm lý tưởng giúp các bạn bổ sung và cải thiện tình trạng mất nước. Nói cách khác, nha đam giúp bạn thanh lọc cơ thể và loại bỏ những chất độc hại – vốn được tích tụ lâu ngày qua quá trình ăn uống và sinh hoạt của bạn.

Hỗ trợ điều trị táo bón

Vì nha đam chứa nhiều nước, nên bạn có thể sử dụng điều trị táo bón một cách hiệu quả. Cụ thể, nha đam sẽ giúp cho lợi khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn, cũng như cân bằng được số lượng vi khuẩn có trong ruột.

Điều này có nghĩa là lượng nước bổ sung từ việc uống nha đam, sẽ giúp bạn tăng cường lượng nước ở đường ruột, giúp kích thích nhu động hoạt động tối ưu. Từ đó tăng cường chức năng của hệ bài tiết dẫn đến làm giảm triệu chứng táo bón.

Tăng cường chức năng hoạt động gan

Gan hoạt động tốt hơn sẽ giúp cho cơ thể của bạn loại bỏ nhanh chóng độc tố. Vì thế, nha đam không chỉ chứa rất nhiều nước mà còn chứa thêm nhiều dưỡng chất cần thiết. Khi các dưỡng chất được cung cấp vào trong cơ thể, sẽ giúp cho gan hấp thụ đầy đủ và làm cho bộ phận gan trở nên khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Ngăn ngừa và giúp hạn chế viêm

Trong gel của nha đam có chứa nhiều hợp chất có ích: chromone C-glucosyl, axit salixylic và enzyme bradykinase. Những chất này đều có tác dụng chống viêm hiệu quả bên cạnh gây ức chế quá trình sản sinh của axit bên trong cơ thể.

Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Nha đam có chứa phytosterol – đây là một hoạt chất giúp chống lại việc tăng lượng đường huyết và được chứng minh có hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiểu đường ở giai đoạn 2 nếu được kiên trì trong khoảng thời gian dài.

Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

Lô hội (nha đam) còn chứa thêm các enzyme có lợi đối với hệ tiêu hóa. Các enzyme này có tác dụng làm vỡ chất béo và giúp ích cho đường phân. Nếu hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt, sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ hết những dinh dưỡng, làm cho cơ thể và các bộ phận cơ quan khác cũng khỏe mạnh hơn.

Giúp làm sạch da

Lô hội chứa nhiều vitamin và hoạt chất chống oxy hóa. Chính vì thế, việc nước ép nha đam có tác dụng tốt trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng da. Nhất là giúp giảm tình trạng mụn trứng cá, viêm da và vảy nến.

Hỗ trợ làm dịu da sau khi tiếp xúc ánh nắng

Thói quen uống nước nha đam giúp cho cơ thể của chúng ta kiểm soát được sự bài tiết axit bên trong dạ dày và cải thiện tình trạng làn da bị cháy nắng. Ngoài ra, nha đam còn có tác dụng hiệu quả trong việc chống lại tia UV, giúp các bạn hạn chế tình trạng lão hóa làn da.

Công dụng làm đẹp khác

Nha đam là thành phần được sử dụng nhiều trong các mặt nạ dưỡng ẩm và mỹ phẩm. Thành phần này hỗ trợ làm trắng da rất hiệu quả. Thật không khó để tìm thấy các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc từ nha đam, như sản phẩm tẩy trang, kem dưỡng ẩm, kem lót,….

Top 3 cách gọt nha đam nhanh nhất

Dùng muỗng gọt nha đam

Nha đam sau khi mua về bạn mang đi rửa dưới nước cho sạch. Tiếp đó, dùng dao cắt bỏ phần ngọn. Kế đến, sử dụng dao 2 lưỡi gọt bỏ phần sống gai của bẹ nha đam.

Bước tiếp theo, bạn lật mặt trong của bẹ nha đam lên, dùng dao 2 lưỡi (hoặc dao bào) gọt sạch phần vỏ có màu xanh của nha đam.

Sau khi đã bỏ vỏ mặt bên trong xong thì các bạn đặt nha đam lên thớt, dùng muỗng cạo hết những tinh chất có bên trong bẹ nha đam. Cuối cùng, các bạn chỉ cần lặp lại thao tác với phần thịt còn lại là được.

Dùng sạn xào gọt nha đam

Nha đam rửa dưới vòi nước, sau đó đặt bẹ nha đam lên thớt và dùng sạn xào đẩy nhẹ theo hướng từ trên xuống dưới để loại bỏ phần vỏ xanh của nha đam.

Sau khi đã tách được phần mặt vỏ, bạn sử dụng lại sạn xào làm tương tự như bước trên để tách tiếp phần vỏ. Khi đó, bạn sẽ chiết được phần thịt nha đam ra khỏi vỏ.

Gọt nha đam bằng cách cắt hạt lựu

Nha đam sau khi mua về, các bạn cắt bỏ phần đầu và phần ngọn. Kế đến mang nha đam đi rửa sạch lại với nước nhiều lần. Sau khi nha đam ráo nước, sử dụng một cái dao bào gọt bỏ phần sống gai của nha đam để tạo rãnh tách vỏ.

Tiếp theo, các bạn lật mặt trong của bẹ nha đam lên. Tiếp tục dùng dao bào để gọt sạch phần vỏ xanh của nha đam.

Sau khi đã gọt được 1 bên, bạn dùng dao cắt phần thịt của bẹ nha đam theo chiều ngang và dọc tạo thành hình hạt lựu vuông nhỏ.

Cuối cùng, bạn chỉ cần sử dụng lại dao bào và gọt sạch mặt vỏ còn lại là đã có thể tách lấy phần thịt là hoàn thành.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dao gạt lấy phần hạt lựu ra mà không cần phải gọt vỏ xanh còn lại.

Cách sơ chế nha đam không bị đắng

Bước 1: Gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh

Để nha đam sau khi chế biến không bị đắng, bạn nên gọt bỏ hoàn toàn lớp vỏ màu xanh của bẹ nha đam. Lưu ý gọt kỹ, không nên để sót lại phần vỏ xanh nhé!

Bước 2: Ngâm nha đam, bóp nước muối pha chanh

Kế đến, các bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng với chanh rồi cho phần thịt nha đam vừa lấy được vào và chà xát nhẹ nhàng để nha đam được sạch nhớt.

Bước 3: Xả nước lạnh hoặc nước muối nhiều lần

Tiếp đó, bạn xả lại nha đam với nước muối như ở bước trên hoặc có thể xả với nước lạnh nhiều lần để nha đam sạch nhớt.

Bước 4: Trụng sơ và ngâm đá

Đun sôi nồi nước, cho phần thịt nha đam vào và trụng sơ trong vòng 2 – 3 phút để nha đam không còn vị đắng. Cuối cùng, các bạn chỉ cần vớt nha đam ra , cho ngay vào tô nước đá để nha đam giòn hơn là được.

Cách làm thạch nha đam giòn, ngon tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg lá nha đam tươi
  • 1 con dao 2 lưỡi
  • 1 con dao nhọn mũi
  • Rổ, thớt, nồi…đường phèn, lá dứa tùy ý

Các bước làm thạch nha đam tại nhà

Bước 1: Gọt sạch vỏ nha đam và cắt hạt lựu

Bạn có thể ứng những 3 cách gọt nha đam nhanh mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên để thực hiện gọt sạch vỏ nha đam nhé!

Bước 2: Rửa sạch thạch nha đam dưới vòi nước

Sau khi đã gọt sạch vỏ, các bạn rửa lại nhiều lần đến khi hạt thạch nha đam hết nhớt là được. Công đoạn này cực kỳ quan trọng. Nha đam rửa không sạch sẽ dễ bị nhớt, đắng và có mùi hôi.

Chú ý không nên sử dụng nhiều muối và chanh ở công đoạn này, bởi nha đam sẽ có vị mặn của muối và vị chua của chanh làm cho sản phẩm mất đi hương vị tự nhiên của nó.

Bước 3: Chần nha đam để loại bỏ nhớt nha đam

Chần nha đam: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước đun sôi. Sau đó cho nha đam đã được sở chế vào. Dùng một cái muỗng khuấy đều cho đến khi nước bắt đầu sôi lại thì bạn tắt bếp rồi nha đam ra rổ để ráo nước.

Công đoạn này giúp loại bỏ hoàn toàn những hợp chất Aloin A,B có bên trong nha đam và cũng là cách giúp cho nha đam ngon không bị nhớt. Nha đam sau khi được chần để giòn hơn bạn có thể ngâm vào nước đá lạnh.

Vậy là chúng ta đã có được món thạch nha đam ngon và đặc biệt là không bị đắng. Đây là cách làm thạch nha đam ngon cơ bản.

Từ món thạch nha đam hình hạt lựu này, các bạn có thể sử dụng để nấu chè nha đam hạt sen ngon, nấu nước nha đam đường phèn, làm sinh tố nha đam cam hoặc có thể xay làm mặt nạ nha đam đắp mặt tùy ý mà không phải lo lắng vì nha đam bị nhớt, đắng nữa.

Lời kết

Nha đam là nguyên liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe cũng như da nhưng cách gọt nha đam nhanh, không bị đắng khá khó khăn với những bạn mới tập làm quen với loại cây này. Hi vọng 3 cách gọt nha đam mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn cắt nha nhanh chóng và giúp nha đam giòn ngon không bị đắng.