Hướng Dẫn Bơm Hơi Vào Bình áp Máy Lọc Nước

Bình áp máy lọc nước là một trong những bộ phận quan trọng trong máy lọc nước RO. Trong quá trình sử dụng bình áp có thể gặp phải một số vấn đề như bị thủng hoặc hết khí nén dẫn đến tình trạng nước không vào được bình áp. Sau đây Lọc nước Tre Việt sẽ hướng dẫn bạn cách bơm hơi vào bình áp máy lọc nước tại nhà đơn giản. Giúp bình áp có thể duy trì áp lực nước và máy lọc nước hoạt động ổn định.

Bình áp máy lọc nước là gì?

Bình áp trong máy lọc nước là một bể áp lực hydropneumatic được thiết kế phù hợp với hệ thống lọc nước RO. Bình áp có tác dụng chứa nước, thu nước được lọc dần trong máy lọc nước RO. Nguyên lí của máy lọc nước RO là quá trình lọc chậm, nước được lọc qua màng lọc RO thấm từng giọt một. Do vậy, bình áp giúp chứa nước để lượng nước từ máy ra đều khi bạn sử dụng.

Bình áp máy lọc nước được làm từ thép cuộn và được lót bên trong bằng vật liệu trơ gọi là butyl. Lớp lót butyl đảm bảo rằng nước RO tinh khiết không bao giờ tiếp xúc với vật liệu làm nên bình áp.

Nguyên lý bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước có nguyên lí hoạt động đơn giản nhưng bạn cần hiểu rõ để biết cách bơm hơi bình áp máy lọc nước đúng cách để tránh các trường hợp không đúng kĩ thuật gây nên sự nguy hiểm.

Bình áp máy lọc nước sử dụng áp suất không khí để cung cấp nước từ bể đến vòi nước tinh khiết. Trong bình áp không chỉ chứa nước mà còn chứa không khí có áp suất. bình áp chứa khí nén nên cung cấp nguồn nước có áp suất nhanh theo yêu cầu mà không cần đến sự hỗ trợ của máy bơm tăng áp.

Nước tinh khiết sau khi lọc sẽ được đưa đến bóng chứa nước, khi lượng nước đầy sẽ đè nặng bóng khí phía dưới, làm cho áp suất của bình áp tăng lên van áp cao sẽ hoạt động và ngắt bơm.

Khi lấy nước thì bóng hơi có nhiệm vụ đẩy bóng nước lên trên để trở về vị trí ban đầu, do đó ước được đẩy ra ngoài. Khi nước trong bình vơi đi van áp cao có nhiệm vụ đóng nguồn điện để máy bơm hoạt động ổn định trở lại.

Hệ thống hoạt động luôn tuần hoàn, do vậy nếu bình áp không được cung cấp đủ nước hoặc bình áp có vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng máy lọc nước chảy yếu hoặc không có nước.

Bảo dưỡng máy lọc nước RO

Bình áp máy lọc nước có tác dụng gì?

  • Như đã nói, bình áp có chức năng dự trữ nước cũng như đẩy nước ra khỏi bình khi bạn mở vòi.
  • Đối với máy lọc nước RO nước sẽ được lọc qua các lõi lọc 1,2,3 và qua màng RO. Sau khi nguồn nước chảy qua màng lọc RO nó sẽ phân thành 2 dòng: 1 dòng theo đường nước thải chảy ra ngoài, 1 dòng nước tinh khiết sẽ đi vào bình áp và được dự trữ ở đây.
  • Áp suất của bình áp máy lọc nước khi rỗng thường có áp suất từ 5 đến 10 psi, khi nước đi vào trong bình quả bóng cao su trong bình luôn được bơm căng và có cơ chế đẩy nước. Do đó, sẽ tạo ra áp suất cho bình chứa máy lọc nước, áp suất sẽ tăng dần khi nước vào bình. Khi bình áp chứa đủ nước hệ thống sẽ tự động đóng van áp cao và máy bơm sẽ không chạy nữa.
  • Khi mở vòi nước để sử dụng bóng cao su sẽ giãn to ra và đẩy nước qua các lõi lọc sau và ra ngoài và áp suất bình áp máy lọc nước cũng giảm. Nước tinh khiết sẽ tiếp tục được đưa từ hệ thống lọc vào bình áp để đổ đầy bình bù lại áp suất hao hụt do lượng nước đã lấy đi. Khi nước chảy vào bình áp đủ làm cho cho áp suất đạt ngưỡng cần thiết và van lại tiếp tục đóng. Theo nguyên lí này bình áp điều chỉnh áp suất của hệ thống và điều phối nước ra – vào.
  • Ngoài ra, với vai trò dự trữ nước bình áp có thể đáp ứng lượng nước cần thiết ngay cả khi mất điện.

Tại sao cần bơm hơi vào bình áp máy lọc nước?

Như đã nói, bình áp máy lọc có cấu tạo bên trong là một bóng hơi, sau một thời gian dài sử dụng thì áp lực trong bóng hơi dần dần giảm. Bóng sẽ bị xẹp điều này làm cho bình áp không đẩy được nước ra ngoài hoặc lực đẩy yếu, đồng thời cũng làm cho van áp cao có thể không đóng/mở giúp máy bơm dừng/chạy tự động được.

Do vậy, khi bóng hơi bị yếu cần tìm cách bơm hơi cho bình áp máy lọc nước để đảm bảo hoạt động hiệu quả bình áp cũng như toàn bộ hệ thống máy lọc. Để bình áp hoạt động hiệu quả thì luc nào cũng phải cần giữ một áp lực hơi ở trong quả bóng, tức là quả bóng hơi trong bình áp lúc nào cũng phải căng.

Hướng dẫn bơm bình áp máy lọc nước

Nếu bạn xác định nguyên nhân máy lọc nước yếu do bình áp suất máy lọc nước thì bạn thực hiện cách bơm hơi bình áp máy lọc nước theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện và khóa van nước đầu vào.

Bước 2: Khóa van bình áp, rút giây cấp nước cho bình áp ra và đem bình áp ra ngoài.

Bước 3: Mở khóa van bình áp để nước chảy ra, khi nước ngừng chảy thì kiểm tra lại bình áp:

  • Nước chảy hết: Bình áp máy lọc bình thường.
  • Nước còn nhiều: Lấy bơm bơm bình áp đến khi nước chảy hết. (Trong quá trình bơm nếu bơm phát ra tiếng kêu ọc ọc nghĩa là bình áp máy lọc nước bị hỏng bạn cần thay bình áp máy lọc nước mới). Sau khi bơm xong lắp bình vào máy lọc một thời gian sắp tới sẽ kiểm tra lại. Nếu nước vẫn không chảy hết thì bình áp bị dò khí hoặc thủng phải thay mới.

Bước 4: Lắp bình áp vào máy lọc.

Bình áp máy lọc nước bơm mấy kg?

Nhữ đã nói, trong bình áp có một quả bóng chứa khí, sau một thời gian sử dụng thường từ sau 18 – 24 tháng bóng cao su sẽ bị giảm 1 lượng khí nhất định. Khi quả bóng này bị xẹp xuống nó sẽ kéo theo tốc độ nước chảy ra từ vòi chậm và ít.

Nếu máy lọc có hiện tượng chảy chậm, yếu nhiều khả năng do khí bình áp đã có vấn đề. Khi đó, bạn cần tháo bình áp ra và cân, nếu bình áp nặng dưới 20kg thì có nghĩa là quả bóng khí bên trong bị xẹp. Để quả bóng cao su trong bình áp hoạt động hiệu quả bạn cần bù lại 1 lượng khí mà nó đã mất đi.

Vậy bình áp máy lọc nước bơm bao nhiêu kg? Theo đúng quy chuẩn mà nhà sản xuất đề ra thì bạn cần bù lại 1 lượng khí tạo ra áp lực là 2kg/cm2 để quả bóng cao su trong bình áp làm việc được hiệu quả.

Nếu bạn bơm lượng khí nhiều hơn 2kg/cm2 sẽ làm cho bình áp chứa được lượng nước rất ít, còn nếu bạn bơm ít hơn 2kg/cm2 áp lực nước sẽ bị yếu. Vậy làm như thế nào để bơm được lượng khó vừa đủ? Bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Dùng đồng hồ để đo, khi áp lực khí đến 2kg/cm2 thì ngừng.

Cách 2: Khi bơm, bạn vừa bơm vừa mở van bình áp cho tới khi nước trong bình áp ra hết thì ngừng.

Bình áp máy lọc nước là bộ phận rất quan trọng đối với hệ thống lọc nước RO. Bạn cần hiểu rõ cũng như biết cách sử dụng bình áp để luôn đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống máy lọc. Trên đây là hướng dẫn bơm hơi bình áp máy lọc nước một cách cụ thể bạn có thể thực hiện tại nhà đơn giản.

Nếu bạn thực hiện hướng dẫn trên nhưng vẫn không thành công bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ sửa chữa máy lọc nước. Lọc nước Tre Việt cung cấp dịch vụ sửa chữa, thay lõi lọc nước với đội ngũ tư vấn, kỹ thuật chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp giải pháp giải quyết nhanh chóng nhất tình trạng bình áp máy lọc nước RO bị hỏng trả lại hoạt động bình thường cho máy lọc nước gia đình bạn.

Câu hỏi thường gặp

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Hỏi Hay

Recommended For You