“Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ. Vì thế Quý khách nên đem ra sử dụng liền, hạn chế cất giữ quá lâu. Nếu để một thời gian lâu hoặc không được bảo quản đúng cách có thể gây hư hại đến yến và làm mất đi một số chất dinh dưỡng. Tùy theo các loại yến sào sẽ có các phương pháp bảo quản khác nhau để giữ được tổ yến trong thời gian lâu nhất mà không bị mất đi các dưỡng chất trong yến. “
Cách Bảo Quản Yến Sào Còn Lông (Yến Thô)
- Tổ yến thô (còn lông) sau khi mua về Quý khách nên cất giữ tại nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh để chỗ quá kín, có độ ẩm cao vì sẽ làm yến bị mốc và hư hại.
- Không nên để yến gần cửa kính hoặc nơi có nắng trực tiếp chiếu vào, vì ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và các thành phần dinh dưỡng của tổ yến, đặc biệt là các thành phần dễ bị nhiệt phân như Acid Amin. Điều này làm giảm thời gian lưu trữ, chất lượng dinh dưỡng hoặc thậm chí làm mất tác dụng của tổ yến.
- Đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng.
Cách Bảo Quản Yến Tinh Chế (Đã Được Làm Sạch)
- Yến tinh chế là Yến thô sau khi được làm sạch lông thì đem đi sấy khô, người dùng chỉ việc mua về và chưng lên là dùng được.
- Tương tự như Yến thô còn lông, Quý khách cũng bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ; không nên để chỗ kín đáo, ẩm ướt vì sẽ làm Tổ yến bị hỏng, lên nấm mốc. Lưu ý không để gần cửa sổ có kiếng, nơi bị nắng chiếu vào làm yến bị mất chất, giảm chất lượng và làm mất công dụng của yến sào.
- Yến tinh chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm.
Cách Bảo Quản Tổ Yến Sau Khi Ngâm Nở Và Nhặt Sạch Lông
- Thông thường Quý khách không có thời gian chưng Tổ yến nhiều lần, hoặc do nhu cầu sử dụng cách ngày mới dùng 1 lần. Vì thế Quý khách nên lấy phần yến sào đủ dùng trong 1 tuần và đem chưng lên. Phương pháp bảo quản phần Yến sau khi ngâm nở và làm sạch lông như sau:
- Đối với Yến chưa chưng: để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hoặc hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Phần yến sau khi ráo nước này còn được gọi là yến tươi. Tùy theo thời gian Quý khách muốn bảo quản mà có các cách sau:
- Cách 1: cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC , có thể bảo quản được hơn 7 ngày.
- Cách 2: cho yến vào túi zip hoặc nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản tới 3 – 5 tháng. Trước khi sử dụng, cần rã đông yến bằng cách để xuống ngăn mát qua đêm hoặc ngâm trong nước nguội, thay nước nhiều lần rồi mới đem chưng. Lưu ý không dùng nước nóng hoặc nước ấm rã đông vì có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến.
- Cách 3: sấy hoặc phơi thật khô yến bằng quạt hoặc máy lạnh từ 30 – 45 tiếng đồng hồ, cho vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Thời gian bảo quản bằng cách này có thể lên tới 1 – 2 năm. Lưu ý không phơi hoặc sấy khô Tổ yến bằng ánh sáng mặt trời, lò nướng, lò Viba ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất dinh dưỡng của yến.
- Đối với Yến đã chưng chưa dùng tới: cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.
Lưu ý: phần yến đã chưng nếu không đậy kín nắp thì sau 1 đến 2 ngày yến sẽ tan thành nước.
Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Tổ Yến
- Khi bảo quản yến sào hay các món ăn từ yến sào, Quý khách nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh.
- Tuy nhiên, Yến sào là sản phẩm đắt tiền, có giá trị cao. Quý khách nên sử dụng ngay, không nên lưu giữ quá lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
- Nếu thấy Tổ yến đã chuyển sang màu đen thì tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa quá nhiều, không nên sử dụng nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần giữ Tổ yến trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát.
Tổ Yến Sào ĐẠI LÂM MỘC
Tag: Cách Bảo Quản Tổ Yến Sào Khô, cach bao quan to yen, bao quan yen sao kho
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!