Cách bảo quản sữa chua nếp cẩm tự làm

Sữa chua nếp cẩm là một món ăn với hương vị thanh mát, luôn được ưu ái vào những ngày trời oi bức. Bạn muốn mua một lần về nhà cất dành ăn dần nhưng lại chưa biết sữa chua nếp cẩm để được bao lâu và phải bảo quản như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sữa chua nếp cẩm trong bài viết bên dưới nhé!

1Tác dụng của sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm được làm từ các thành phần tự nhiên, an toàn và rất bổ ích cho cơ thể của chúng ta. Dưới đây là một số tác dụng của sữa chua nếp cẩm mà bạn nên biết.

  • Sữa chua nếp cẩm tốt cho tim mạch: Có khả năng tái tạo mạch máu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tai biến tim mạch, đột quỵ, xơ vữa động mạch. Ngoài ra, sữa chua còn giúp điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, ngừa rối loạn mỡ trong máu hiệu quả.
  • Gạo nếp cẩm giúp bổ máu: Là sản phẩm rất tốt cho phụ nữ, có tác dụng hỗ trợ cơ thể khỏe khoắn hơn sau khi vượt qua quá trình mất máu những ngày “đèn đỏ”.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.
  • Thực phẩm giảm cân khoa học: Sữa chua nếp cẩm là sự lựa chọn tốt cho các chị em vì vừa có thể đảm bảo dinh dưỡng hằng ngày lại không lo bị tăng cân.
  • Ngoài ra, sữa chua nếp cẩm còn giúp cung cấp độ ẩm và tăng cường độ đàn hồi, săn chắc cho da luôn mịn màng, trắng sáng.

Sữa chua nếp cẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa chua và gạo nếp cẩm bổ dưỡng

2Sữa chua nếp cẩm để được bao lâu?

Sữa chua là một thực phẩm lên men do đó khi không được bảo quản đúng nhiệt độ thích hợp sẽ bị biến đổi thành phần. Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua lúc này sẽ trở nên có hại và gây hỏng sản phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Sữa chua và nếp cẩm là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Song, sữa chua nếp cẩm để được bao lâu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bạn có thể xem xét hai trường hợp sau:

  • Với sữa chua đã trộn nếp cẩm chỉ nên sử dụng trong 3 – 5 ngày sau khi làm hoặc mua và đã mở bao bì sản phẩm.
  • Đối với sữa chua mua ngoài, nếu chưa mở bao bì thì bạn nên sử dụng hết trong khoảng từ 1 – 2 tuần kể từ ngày sản xuất.

Sữa chua nếp cẩm làm tại nhà chỉ để được tối đa trong 2 ngày

3Cách bảo quản sữa chua

Sữa chua cần được bảo quản đúng cách, đúng nhiệt độ để tránh làm biến đổi chất và hư hỏng. Sau đây là một số cách bảo quản sữa chua hiệu quả bạn nên tham khảo.

3.1 Bảo quản sữa chua tự làm

Bạn thích tự làm sữa chua tại nhà để ăn ngon và an toàn hơn. Tuy nhiên, thật ra sữa chua nhà làm lại rất dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến hiện tượng nhanh chua và hỏng hơn do khó bảo quản. Thông thường nếu bạn không ăn hết ngay thì chỉ có thể bảo quản tối đa là 2 ngày.

Để bảo quản sữa chua tự làm được lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 6 – 8 độ C để làm chậm quá trình lên men. Nhờ đó, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập làm sữa chua bị hư. Ngoài ra, bạn nên cho sữa chua vào hũ đậy nắp kín để an toàn vệ sinh.

Sữa chua nếp cẩm tự làm tại nhà cần được đậy trong hộp kín tránh vi khuẩn xâm nhập

3.2 Bảo quản sữa chua của các hãng

Sữa chua của hãng luôn được sản xuất theo một quy trình nghiêm ngặt, do đó có thể để lâu hơn là sữa chua nhà làm. Mỗi hãng sẽ có nhiều loại sữa chua khác nhau, vì vậy bạn cần kiểm tra thông tin in trên bao bì thật kỹ và thực hiện đúng hướng dẫn bảo quản của nhà sản xuất.

Nhiệt độ bảo quản của các loại sữa chua thông thường sẽ khoảng 6 – 8 độ C và cần phải tránh tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Sữa chua của các hãng có thể bảo quản từ 1 – 2 tuần, song bạn nên dùng ngay trong 1 tuần để ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Lốc 4 hộp sữa chua trái cây Vinamilk vị nha đam 100g chỉ nên sử dụng từ 1 – 2 tuần

3.3 Bảo quản sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm là sự kết hợp hài hòa giữa nếp cẩm với sữa chua thơm ngon, có ích cho sức khỏe. Song, việc bảo quản sữa chua nếp cẩm đúng cách là rất cần thiết, nếu không bạn sẽ rất dễ bị đau bụng, đầy hơi hay khó tiêu,… khi ăn phải sản phẩm hư hỏng, nhiễm khuẩn.

Để bảo quản sữa chua nếp cẩm lâu hơn bạn cần đựng nếp cẩm riêng vào hộp thủy tinh (hoặc sứ) và cho vào ngăn mát cất riêng, khi nào ăn mới trộn vào sữa chua. Nếu sữa chua đã trộn nếp cẩm thì bạn chỉ nên dùng trong vòng từ 3 – 5 ngày sau khi làm hoặc mua của hãng sản xuất.

Sữa chua nếp cẩm cần bỏ vào tủ lạnh bảo quản được lâu hơn

3.4 Bảo quản sữa chua ăn dở

Sữa chua ăn dở có bảo quản được không là một vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Bạn chỉ cần đậy kín nắp hộp lại hoặc cho phần thừa vào hũ thủy tinh đã được làm sạch rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 8 độ C là bảo quản được để tiếp tục sử dụng hết vào lần sau nhé.

Lưu ý, sữa chua ăn dở bạn chỉ có thể bảo quản tối đa trong vòng 2 ngày. Vì thế bạn nên ăn ngay cho hết vào hôm sau, hoặc bỏ đi chứ tuyệt đối không dùng sản phẩm hư hỏng, quá hạn để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lốc 4 hộp sữa chua có đường TH true YOGURT 100g ăn còn thừa cần đậy kín bảo quản trong 2 ngày

4Những lưu ý khi bảo quản sữa chua

Muốn bảo quản sữa chua được lâu hơn, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Luôn kiểm tra hạn sử dụng trước khi sử dụng sữa chua.
  • Không bảo quản sữa chua ở ngăn đông. Điều này sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có lợi và làm mất đi hương vị thơm ngon của sữa chua.
  • Bảo quản sữa chua liên tục ở nhiệt độ từ 6 – 8 độ C để không làm mất chất lượng ban đầu. Bảo quản sữa chua đúng cách giúp giữ nguyên dinh dưỡng, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn sữa chua gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 6 – 8 độ C

Sữa chua nếp cẩm là thực phẩm lên men tự nhiên, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể khỏe đẹp mỗi ngày. Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn có thêm thông tin về cách bảo quản sữa chua nếp cẩm hiệu quẩ. Nhanh tay truy cập vào website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được tư vấn nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!