Các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm

Ngành tâm lý học tại Việt Nam hiện nay đang có những bước phát triển mới. Có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành này để theo học với hy vọng có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Vậy, thực trạng ngành tâm lý học ở Việt Nam như thế nào? ACC mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết Ngành tâm lý học tội phạm ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Ngành Tâm Lý Học Tội Phạm ở Việt Nam Hiện Nay Ra Sao

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm

Ngành tâm lý học tội phạm ở Việt Nam hiện nay ra sao?

1. Ngành tâm lý học tội phạm là gì?

Tâm lý tội phạm là trạng thái tư tưởng, tình cảm hoặc suy nghĩ của tội phạm có liên quan đến các hành vi phạm tội. Đó là sự hình thành tâm lý phạm tội, manh nha các ý đồ phạm tội cũng như suy nghĩ đến các biện pháp và cách thức thực hiện hành vi.

Ngành tâm lý học tội phạm tiếng Anh là Criminal Psychology. Ngành học này ứng dụng tâm lý vào những mối quan hệ phức tạp. Ngành tâm lý học tội phạm sẽ nghiên cứu các yếu tố liên quan đến mặt trình bày, kiểm tra cũng như sưu tầm các chứng cứ liên quan. Tóm lại, đây là ngành liên quan đến quá trình xét xử và điều tra các vụ án phạm tội.

2. Thực trạng ngành tâm lý học ở Việt Nam

Ngành tâm lý học ở Việt Nam là một trong những ngành vẫn còn khá mới lạ so với các ngành khoa học khác. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người băn khoăn về cơ hội phát triển khi lựa chọn theo đuổi ngành này.

Trên lý thuyết, tâm lý học là một lĩnh vực khoa học có chức năng nghiên cứu về các hành vi, kinh nghiệm của con người thông qua những biểu hiện về tâm lý. Có thể thấy, tính ứng dụng của ngành khoa học này rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của xã hội như: chính trị, kinh tế, xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục… Do đó mà cơ hội để xin việc trong ngành nghề này được đánh giá là rất tiềm năng.

Đang hot: Cách kéo mạng từ nhà hàng xóm đúng cách. dùng chung mạng · Lắp mạng viettel Hải Phòng

Những người am hiểu về tâm lý học và có bằng cấp về nội dung khoa học này sẽ có sự đa dạng trong lựa chọn việc làm trong thời đại hiện nay. Bên cạnh đó, theo dự đoán, mức lương của ngành tâm lý học ở Việt Nam sẽ ở mức cao chứ không “bèo bọt” như một số nghề khác.

Một điều mà bạn có thể tự tin hơn khi theo học ngành tâm lý là bạn sẽ tự có “khởi nghiệp” và tạo ra việc làm cho chính bản thân mình. Điều quan trọng là bạn cần có những kỹ năng và trình độ chuyên môn tốt.

3. Nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học ở Việt Nam

Theo những thống kê của trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, hiện nay thành phố đang cần trên 1.000 nhân sự có chuyên môn về ngành tâm lý mỗi năm. Nguồn nhân sự này dùng để phục vụ cho các nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức giáo dục và các doanh nghiệp.

Đối với những lĩnh vực mang tính chuyên môn như tâm lý lâm sàng, tham vấn, tư vấn, trị liệu, tâm lý tổ chức quản lý nhân sự, tâm lý giáo dục, ngành tâm lý học tội phạm ở Việt Nam… vẫn đang cần rất nhiều người có kinh nghiệm chuyên môn để làm việc.

Hơn nữa, các sinh viên học ngành tâm lý đôi khi không cần đợi đến lúc tốt nghiệp thì mới có thể đi làm. Trong quá trình học, sinh viên có thể đi làm thêm, thực tập tại các trung tâm tư vấn tâm lý để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Hiện nay, có rất nhiều chương trình tuyển dụng, tuyển thực tập sinh có lương cho sinh viên cơ hội thử sức và trải nghiệm kiến thức giữa học và làm.

Như vậy, có thể thấy được những cơ hội tiềm năng mà sinh viên ngành tâm lý học tại Việt Nam có thể nắm bắt. Nếu bạn chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức tốt nhất, sau khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.

Một số ngành nghề bạn có thể làm như: chuyên viên tư vấn tâm lý, chuyên gia đào tạo, cố vấn chuyên môn, nghiên cứu sinh, giảng viên bộ môn tâm lý trong các trường đại học đào tạo chuyên ngành này.

4. Cơ hội nghề nghiệp ngành tâm lý học tại Việt Nam

Như đã phân tích ngành tâm lý học tại Việt Nam đang có những bước phát triển mới. Điều này cũng sẽ là một sự thuận lợi để sinh viên ra trường có những cơ hội việc làm tốt nhất dành cho mình. Vậy ngành tâm lý học ra trường làm gì?

Tham khảo: Ý Nghĩa Số 19 Là Gì? Những Ai Nên Dùng Sim Đuôi 19

Nếu như bạn có yêu thích việc tìm hiểu và mong muốn được làm công việc liên quan đến vấn đề y tế có thể trở thành ứng tuyển vào các vị trí chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa tâm lý.

Với những người yêu thích sự tự do, năng động thì có thể xin vào làm tại những công ty tư nhân. Vị trí phù hợp dành cho bạn có thể là chuyên viên nhân sự, Marketing, quan hệ chăm sóc khách hàng…Những vị trí này đều đòi hỏi những kiến thức nhất định về tâm lý học con người. Do đó sẽ hoàn toàn phù hợp và có lợi thế dành cho bạn.

Những bạn trẻ yêu thích việc nghiên cứu hoặc giảng dạy về ngành tâm lý thì có thể học lên thạc sỹ, tiến sỹ, tìm kiếm các cơ hội học bổng để du học nước ngoài. Kiến thức sâu rộng của bạn chắc chắn sẽ là tiền đề lý tưởng để bạn ứng tuyển vào vị trí giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu về ngành tâm lý…

Ngoài ra cũng có nhiều người tự mở các trung tâm tư vấn tâm lý sau khi ra trường. Bởi lẽ, nhu cầu xã hội ngày càng cần được chữa trị và giải đáp những căn bệnh tâm lý. Nếu như bạn có đủ kỹ năng và có tâm với nghề thì chắc chắn sẽ là nơi để khách hàng tìm đến.

5. Các trường đào tạo ngành tâm lý học tội phạm tại Việt Nam

Ngành tâm lý học tội phạm thuộc khối ngành Khoa học xã hội nên chủ yếu là khối C. Tuy tâm lý học được nhiều trường giảng dạy nhưng tâm lý học tội phạm thì vẫn còn rất ít trường đào tạo.

Dưới đây là một số trường đạo tạo ngành tâm lý học tội phạm hiện nay ở Việt Nam

  • Trường Đại học Luật, khoa Luật hình sự.
  • Trường Đại học cảnh sát Nhân dân.
  • Trường Đại học An ninh Nhân dân.
  • Trường Học viện An ninh Nhân dân.

Những trường thuộc ngành công an, an ninh sẽ đào tạo chuyên sâu hơn về ngành tâm lý học tội phạm. Lý do là ngành học này được ứng dụng chủ yếu vào công việc điều tra tội phạm.

Trên đây là nội dung chi tiết Ngành tâm lý học tội phạm ở Việt Nam hiện nay ra sao? Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Liên hệ với ACC nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý như dịch vụ kế toán, thành lập doanh nghiệp, tư vấn nhà đất … để được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiêm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Đang hot: Cách tạo Shop bán hàng trên Facebook: Hướng dẫn chi tiết A-Z

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Recommended For You