Cách chế biến 6 món ngon cá Bã Trầu ngọt thanh đậm vị – Siêu Thị Cá Sạch

Cá Bã Trầu là một loại cá thơm, ngon, dể chế biến phù hợp với mọi bữa ăn trong gia đình. Ngoài những thành phần dinh dưỡng như Protein, vitamin A, D, E, axit béo không no, Omega 3,… ngoài ra cá Bã Trầu rất giàu vitamin và khoáng chất. Vì vậy, cá bã trầu được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho mọi đối tượng ở tất cả mọi độ tuổi.

Cá Bã Trầu có màu hồng, mắt to, chắc thịt, ít vị tanh tại đây

Cá Bã Trầu có màu hồng, mắt to, chắc thịt, ít vị tanh tại đây

Một số món ăn được chế biến từ cá Bã Trầu:

I. Cá Bã Trầu rim mặn ngọt

1. Nguyên Liệu làm món cá Bã Trầu rim mặn ngọt

  • Cá bã trầu

  • Tỏi

  • Ớt

  • Nước mắm

  • Xì dầu

  • Đường

  • Dầu ăn

  • Tiêu

2. Các bước thực hiện món cá Bã Trầu rim mặn ngọt

  • Nấu nước sôi rồi cho cá vào luộc vừa chín tới. Sau đó vớt cá ra tách bỏ xương lấy thịt, cố lấy khéo để không nát thịt cá.
  • Cho dầu vào chảo chiên cá vàng đẹp thịt vớt ra, (ai thích có thể áo cá với lớp bột mỳ mỏng chiên cho giòn lâu). Cá chiên xong vớt ra dĩa.
  • Tỏi ớt băm nhỏ cho vào chén cùng nước mắm xì dầu đường khuấy tan đường. Bắt chảo cho tí dầu đổ hỗn hợp mắm vào rồi trút hết cá vào đảo trên chảo 5 phút cho hơi keo lại thì tắt bếp bỏ hũ. Ăn liền hoặc bảo quản tủ lạnh.

II. Canh chua cá Bã Trầu

1. Nguyên liệu làm món canh chua cá Bã Trầu

  • Cá bã trầu

  • Cà chua

  • Thơm (dứa)

  • Gia vị

2. Các bước thực hiện món canh chua cá Bã Trầu

  • Cá mua về rửa sạch, cà chua & thơm cắt lát vừa ăn (như hình). Cho cá vào 1 cái tô ướp mắm – muối – bọt ngọt – hạt nêm
  • Cho dầu vào nồi, xào dứa khoảng 1-2 phút thì cho cà vào xào chung, xào khoảng 1 phút nữa thì cho nước vào nồi nấu sôi
  • Nước sôi lăn tăn thì cho cá vào nấu chín. Vậy là hoàn thành rồi ^^ chúc các bếp ngon miệng

III. Bánh canh cá Bã Trầu

Bánh canh cá bã trầu (cá sơn thóc) hình đại diện món

Bánh canh cá Bã Trầu

1. Nguyên Liệu làm món bánh canh cá Bã Trầu

  • Cá bã trầu lớn

  • Xương heo (không có cũng được)

  • Sợi bánh canh bột gạo

  • Hành lá, rau răm

2. Các bước thực hiện món bánh canh cá Bã Trầu

  • Cá làm sạch ruột, cho vào 2l nước luộc chín rồi gỡ lấy thịt trắng. Ướp với 1 muỗng canh nước mắm và chút tiêu xay. Mình cho bé ăn nên không bỏ tiêu vào.
  • Xương heo luộc sơ rồi rửa sạch, ướp 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe đường phèn. Sau đó cho vào nồi nước luộc cá, hầm đến khi mềm nhừ. Nước luộc cá này không trong veo như cá thu đâu nha, nó đục đục vậy đó mà ngọt thanh không tanh. Mình hầm xương cổ tiện thể gỡ thịt cho bé ăn luôn. Nêm thêm 1/2 muỗng cafe muối.
  • Sợi bánh canh bột gạo luộc sơ rồi xả lại với nước lạnh, đổ ra rổ để ráo. Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, cho cọng hành trắng vào rồi cho cá vào xào sơ cho thơm (gọi là tao). Lắc nhẹ chứ không đảo kẻo nát cá.
  • Khi ăn cho vào tô, xếp cá lên, thêm cục xương nếu thích. Chan nước lèo rồi rắc lên thiệt nhiều hành lá rau răm xắt nhỏ, thêm vài lát ớt là xong rồi đó. Ăn thôi!

IV. Cá Bã Trầu nấu ngọt

1. Nguyên Liệu làm món cá Bã Trầu nấu ngọt

  • Cá bã trầu

  • Khế ngọt, hành ngò

  • Nước mắm, muối, ớt, hành củ, tiêu, hạt nêm, bột ngọt (tuỳ thích)

2. Các bước làm món cá Bã Trầu nấu ngọt

  • Cá Bã Trầu sơ chế sạch ướp với muối & nước mắm 15 phút.

  • Bắt nồi nước sôi cho cá vào nấu, thêm hạt nêm, khi cá chín thêm khế ngọt xắc lát và rau mùi rồi tắt bếp. Nếu thích ăn bột ngọt thì cho vào lúc này. Rưới tiêu lên canh.

  • Dằm 1 chén mắm mặn thêm ớt xắc lát. Chuẩn bị thêm rau sống nếu thích.

    Cá Bã Trầu có màu hồng, mắt to, chắc thịt, ít vị tanh tại đây

Cá bã Trầu được hút chân không, đóng gói sẵn tại đây

V. Cá Bã Trầu nướng muối ớt

1. Nguyên liệu làm món cá Bã Trầu nướng muối ớt

  1. Cá bã trầu loại vừa (khoảng 4- 5 con )

  2. Cải cay

  3. Ớt xanh, quật (hoặc chanh)

  4. Muối, đường

  5. Cá bã trần làm sạch ruột, rửa với nước muối rồi để ráo.

  6. Giã muối ớt xanh: 1,5 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh (hoặc quật)

2. Các bước làm món cá Bã Trầu nướng muối ớt

  • Quạt lò than chờ sẵn để nướng. Cá bã trầu tươi dong, mua về chỉ cần lấy mang cá bỏ đi, rửa sạch, để ráo rồi xẻ dọc một bên men theo đường xương cá, xẻ sao cho phía bên kia vẫn liền để gia vị không bị chảy ra.
  • Sau đó là công đoạn tẩm ướp. Gia vị tẩm ướp là ớt xanh Đà Nẵng, giã với muối hột, bột ngọt, chút tiêu, sả, hành lá (bao gồm cả cọng trắng)… Giã cho đến khi tất cả quết nhuyễn với nhau thì nhét vào giữa bụng, nơi đã xẻ cá.
  • Để khoảng 15 phút đến nửa tiếng cho cá ngấm gia vị nếu không phải vội vàng. Sau đó bắt đầu bỏ lên nướng trên bếp than đỏ rực. Trong khi nướng cá, quết lên da cá một ít dầu phụng cho da cá khi nướng bóng ngời và giữ không để cá mất nước.
  • Chờ cá vàng chín hai mặt, thơm nức mũi là đã chín tới, có thể bỏ ra đĩa và muốn ăn ngon nhất phải lập tức thưởng thức khi cá còn đang bốc khói nghi ngút.
  • Dọn kèm là chén muối hột giã ớt xanh, vắt chút chanh. Lẩy lớp da sẽ lộ ra thịt cá trắng bong, mộng nước và thơm lựng. Nhón một miếng cá, gói trong chiếc lá cải xanh, chấm vào muối ớt rồi bỏ vào miệng thưởng thức… Sự hòa quyện của cá bã trầu nướng thơm lựng, với vị chua mặn cay của muối ớt, cái hăng hăng của cải xanh, thật khó diễn tả bằng lời…