3 tháng đầu tiên khi mang thai là khoảng thời gian quan trọng để bổ sung dinh dưỡng đối với mẹ bầu. Do đó, mẹ cần phải biết cách lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Lá mơ là một trong những nguyên liệu được nhiều mẹ yêu thích chế biến kèm với các món ăn trong thực đơn. Vậy bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây mẹ nhé!
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn lá mơ không?
Để giải đáp cho mẹ câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn lá mơ được không? Trước hết, mẹ nên biết rằng, lá mơ hay còn gọi là mơ tam thể là loại lá có hình trứng, có màu xanh ở mặt trên và màu tím ở mặt dưới. Lá mơ còn là thực phẩm tốt, có nhiều tác dụng cho sức khỏe bà bầu như giúp giải nhiệt, tốt cho gan, giúp giải độc,…
Mẹ bầu có thể sử dụng lá mơ để chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn và dinh dưỡng. Dưỡng chất có trong lá đảm bảo giúp mẹ giữ an toàn cho thai nhi và giảm các triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn lá mơ khoảng một lượng từ 1- 2 lần/ tuần là đủ. Do đó, mẹ bầu có thể an tâm mà sử dụng lá mơ để chế biến thức ăn. Dưới đây sẽ là một số các thành phần dinh dưỡng có trong khoảng 100g lá mơ để mẹ có thể hiểu rõ hơn:
Dưỡng chất Hàm lượng Lợi ích Protein 3.9g Duy trì sức sống và năng lượng cho mẹ bầu, cung cấp dinh dưỡng trong thai kỳ Nước 86.1g Duy trì đúng lượng nước ối trong cơ thể, tốt cho hoạt động của thai nhi, giảm quá trình oxy hóa, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu. Chất xơ 5.1g Tốt cho hoạt động tiêu hóa, chống táo bón và bệnh trĩ khi mang thai Vitamin C 75mg Nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa mạnh Canxi 211mg Hỗ trợ nuôi dưỡng thai nhi, giúp thai nhi phát triển, phòng ngừa các rối loạn về xương trong thai kỳ Beta-carotene 330mg Giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe cho thai nhi, ngừa bệnh ung thư và bệnh tim cho mẹ bầu
2. 4 công dụng tuyệt vời của lá mơ với mẹ bầu 3 tháng đầu?
Trong lá mơ có chứa rất nhiều những lợi ích tuyệt vời dành cho mẹ bầu và thai nhi. Để mẹ nắm bắt rõ thêm vấn đề bầu 3 tháng đầu có được ăn lá mơ không. Dưới đây sẽ là một số những công dụng của lá mơ mà mẹ bầu cần nên biết trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.
2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá mơ giảm đầy hơi, khó tiêu
Khi mang thai 3 tháng đầu, lượng progesterone trong cơ thể mẹ bầu tăng lên. Điều này làm cho hệ tiêu hóa chứa nhiều hơi hơn mức bình thường và hoạt động tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Tạo nên nguyên nhân xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu cho mẹ bầu. Các khoáng chất trong lá mơ sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng này.
Trong 100g lá mơ thì có khoảng 3.9g protein, 330 mg beta-carotene, 75mg vitamin C. Những dưỡng chất sẽ giúp dạ dày hoạt động hiệu quả và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Bên cạnh đó còn giúp mẹ bầu tránh các tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó chịu. Vì vậy, mẹ có thể yên tâm sử dụng mà không cần suy nghĩ đến việc bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không.
2.2. Bầu 3 tháng đầu ăn lá mơ khắc phục tình trạng tiêu chảy
Tiêu chảy cũng là một trong những tình trạng thường xuyên xảy ra trong khoảng 3 tháng đầu. Lá mơ sẽ là một trong những loại thực phẩm có thể giúp mẹ bầu khắc phục được vấn đề này. Bên trong lá mơ có chứa hợp chất sulfur dimethyl disulphit, giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây hại cho bà bầu. Ngoài ra hợp chất còn có tác dụng như kháng sinh, hỗ trợ mẹ bầu chống các loại bệnh cảm, ho.
Để sử dụng lá mơ phòng tránh tiêu chảy đúng cách, mẹ nên hấp lá mơ cùng với trứng. Lưu ý rằng, mẹ nên rửa lá mơ thật kỹ trước khi đưa vào chế biến. Mẹ bầu chỉ cần ăn món ăn này từ 3 đến 5 ngày là có thể điều trị được chứng tiêu chảy
2.3. Mẹ bầu ăn lá mơ giúp tẩy giun an toàn
Mẹ bầu có thể sử dụng nước cốt lá mơ để tẩy giun thay vì sử dụng thuốc. Để mẹ bầu có thể tẩy giun theo phương pháp này một cách an toàn. Mẹ nên chuẩn bị khoảng 30 – 50g lá mơ, rửa thật sạch và giã nát cùng với chút muối. Sau đó ép lá lấy nước và hấp cách thủy, rồi uống trước khi ăn sáng khoảng 30 phút. Đảm bảo giun sán sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn sau 2 – 3 ngày kể từ khi mẹ uống.
2.4 Lá mơ giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm đau nhức xương khớp hiệu quả
Trong lá mơ có chứa hàm lượng canxi cao, khoảng 211mg canxi trên 100g lá mơ. Dưỡng chất này có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa các rối loạn về xương trong thời gian 3 tháng đầu. Bên cạnh đó, chất còn hỗ trợ nuôi dưỡng và phát triển thai nhi trong bụng. Đảm bảo mẹ có thể yên tâm trong vấn đề bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không.
Để mẹ có thể giảm đau nhức xương khớp hiệu quả từ lá mơ. Mẹ có thể dùng lá mơ sắc lấy nước uống. Ngoài ra, còn phương pháp khác là cắt nhỏ lá mơ đem phơi khô, sau đó ngâm với 2 lít rượu trong 10 ngày rồi dùng xoa bóp cơ thể.
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá mơ sao cho đúng cách?
Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu có được ăn lá mơ không. Mẹ cũng nên chú ý đến vấn đề ăn lá mơ sao cho đúng cách. Dưới đây sẽ là một số những cách ăn và chế biến lá mơ phù hợp dành cho mẹ bầu:
- Mẹ mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn lá mơ từ 1-2 lần mỗi tuần là đủ. Mức độ này đảm bảo giữ sức khỏe và duy trì đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu.
- Lá mơ khi được chế biến với trứng luôn đem lại nhiều bổ dưỡng cho mẹ bầu. Mẹ có thể ăn ngon miệng hơn khi kết hợp lá mơ với trứng tạo ra nhiều món khác nhau. Điển hình là các món như trứng gà hấp lá mơ, trứng rán với lá mơ,… Mẹ bầu còn có thể dùng lá mơ ăn kèm hoặc cuốn lá mơ với bánh tráng trong món ăn hàng ngày của mình. Điều này giúp mẹ có thể có thêm được các khẩu phần ăn đa dạng hơn trong thực đơn.
- Mẹ bầu nên lưu ý rửa lá mơ thật kỹ trước khi chế biến bằng nước rửa rau củ chuyên dụng. Mẹ có thể tham khảo nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy. Đây là loại nước rửa đạt chuẩn được Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam chứng nhận. Thành phần AHS có trong nước rửa đảm bảo độ an toàn lành tính, có thể tiêu diệt được 283 chủng vi khuẩn xâm nhập gây hại cho mẹ và bé. Do đó, mẹ có thể yên tâm sử dụng nước rửa để đẩy lùi các chất độc hại trong lá nhé!
4. Gợi ý món ngon từ lá mơ cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Bên cạnh việc tìm hiểu bầu 3 tháng đầu có được ăn lá mơ không? Mẹ cũng nên học thêm một số món ăn được chế biến từ lá mơ. Những món này sẽ giúp mẹ hoàn thiện thực đơn dinh dưỡng của mình trong giai đoạn thai kỳ.
4.1. Trứng rán lá mơ – món ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Món trứng rán lá mơ là một món ăn đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mẹ bầu khi mang thai. Do đó, mẹ không cần phải băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu có được ăn lá mơ không? Món ăn này vừa có sự kết hợp của chất đạm, vừa có chất xơ, nước. Đảm bảo mẹ khi ăn sẽ cả thấy ngon miệng và hài lòng. Để có thể chế biến trứng rán lá mơ, mẹ cần chuẩn bị:
Nguyên liệu:
- 50 gr lá mơ
- 4 quả trứng gà
- 10g hành tím
- 10gr dầu ăn
- Gia vị khác như tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch hành tím và lá mơ, hành tím, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Đảnh trứng gà vào tô, rồi thêm lá mơ và hành tím vừa thái vào. Sau đó thêm một chút tiêu và hạt nêm vừa ăn rồi khuấy đều hỗn hợp.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp. Đổ hỗn hợp vào rồi rán để lửa nhỏ cho đến khi trứng chuyển sang màu vàng.
Thế là mẹ đã hoàn thành trứng rán lá mơ và có thể bắt đầu thưởng thức với cơm rồi!
4.2. Lá mơ cuốn cá rô đồng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Lá mơ cuốn cá rô đồng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Trong cá rô có chứa hàm lượng lipid cao giúp duy trì sức khỏe, phát triển não cho thai nhi. Ngoài ra còn có chất sắt và canxi đến từ lá mơ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Cá rô khi nướng sẽ có mùi thơm, dai, béo mà không ngấy và dễ tiêu hóa cho mẹ bầu.
Nguyên liệu:
- 600g cá rô
- Lá mơ
- Các gia vị như nước mắm, gừng, tỏi, ớt
- Bánh tráng
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch lá mơ và cá rô
Bước 2: Bắt chảo lên nướng cá rô hoặc mẹ có thể nướng cá với bếp lửa than
Bước 3: Giã gừng và tỏi sau đó cho nước mắm vào tô, thêm gia vị đường và một chút ớt rồi khuấy đều
Cuối cùng mẹ có thể cuốn cá với lá mơ và bánh tráng sau đó bắt đầu thưởng thức thật ngon miệng nhé!
5. Lưu ý khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá mơ
Cuối cùng, để mẹ có thể hết băn khoăn về việc bầu 3 tháng đầu có được ăn lá mơ không? Dưới đây sẽ là một số các lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng lá mơ để chế biến trong 3 tháng đầu thai kỳ:
- Mẹ bầu nên lưu ý, nếu cơ thể dị ứng với bất cứ thành phần nào của loại lá này thì không nên sử dụng. Những tác hại khi bị dị ứng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.
- Trong trường hợp mẹ bầu muốn sử dụng lá mơ nhiều hơn mức thông thường. Mẹ nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để hiểu rõ thêm tình trạng cơ thể mình có phù hợp không. Nếu mẹ sử dụng lá mơ quá nhiều mà không tìm hiểu trước có thể sẽ gây ra một số các tác hại. Chẳng hạn làm hàm lượng protein bị hủy bớt, kích thích đi ngoài nhiều hơn bình thường,..
- Mẹ nên nên sơ chế lá mơ cẩn thận và kỹ càng trước khi ăn. Nếu mẹ ăn lá mơ sống mà không sơ chế hoặc rửa kỹ thì cơ thể sẽ phải dung nạp một lượng lớn vi khuẩn.
Hy vọng qua trên đã có thể giúp mẹ bầu giải đáp thắc mắc về Bầu 3 tháng đầu có được ăn lá mơ không. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại sự bổ ích cho mẹ trong thời gian thai kỳ. Mẹ có thể theo dõi nhiều điều thú vị và hấp dẫn khác tại Góc của mẹ, giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức cần thiết khi mang thai nhé!
Những bài viết liên quan mẹ có thể quan tâm:
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn tía tô?
Mẹ có nên ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!