Bà bầu ăn mủ trôm và 5 công dụng không thể bỏ qua – Medplus.vn

Bà bầu ăn mủ trôm được không?

Mủ trôm là mủ nhựa của cây trôm, loại cây mọc hoang tại rừng miền Trung nam bộ nước ta, được trồng nhiều nhất ở Bình Thuận, Ninh Thuận. Mủ trôm là chất tiết được thu hoạch từ vỏ thân cây trôm, có màu trắng vàng. Theo nghiên cứu, bà bầu ăn mủ trôm không những không gây hại mà còn cung cấp cho cơ thể một số dưỡng chất cần thiết.

Theo nghiên cứu, bà bầu ăn mủ trôm không những không gây hại mà còn cung cấp cho cơ thể một số dưỡng chất cần thiết.
Theo nghiên cứu, bà bầu ăn mủ trôm không những không gây hại mà còn cung cấp cho cơ thể một số dưỡng chất cần thiết.

Thành phần dinh dưỡng có trong mủ trôm

Thành phần dinh dưỡng có trong mủ trôm rất cao, gồm:

  • Canxi
  • Kali
  • Glucid
  • Magie
  • Natri
  • Kẽm
  • Sắt
  • Chất xơ hòa tan

5 công dụng khi bà bầu ăn mủ trôm

1. Tốt cho tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ dễ hòa tan trong nước. Bà bầu ăn mủ trôm là một phương pháp hiệu quả trong việc ngăn ngừa táo bón. Nó còn giúp mẹ tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

2. Tốt cho tim mạch

Một công dụng không thể không nhắc đến của mủ trôm là rất tốt cho tim mạch. Bổ sung mủ trôm vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ sẽ giúp hệ tim mạch của mẹ hoạt động tốt hơn. Đồng thời, ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch như: xơ vữa động mạch, đột quỵ,…

3. Ngăn ngừa loãng xương’

Với hàm lượng canxi cao có trong mủ trôm, cung cấp một lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Giúp mẹ bầu chống đỡ trong những tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khớp sau này. Thai nhi cung cấp đủ canxi sẽ tránh nguy cơ dị tật xương.

4. Điều hòa huyết áp

Theo nghiên cứu, bà bầu ăn mủ trôm có tác dụng giúp điều hòa huyết áp cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể tránh được một số bệnh cảm thông thường khi mang thai. Giúp các vết thương mau lành hơn.

5. Ngăn ngừa tiểu đường

Với tác dụng ngăn giúp ổn định đường huyết, bà bầu ăn mủ trôm sẽ giúp ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Đồng thời, nó còn giúp ngăn ngừa một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi trong bụng.

Đồng thời, nó còn giúp ngăn ngừa một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi trong bụng.
Đồng thời, nó còn giúp ngăn ngừa một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và cả thai nhi trong bụng.

Bà bầu ăn mủ trôm khi nào thì tốt?

Theo nghiên cứu, vì bản chất của mủ trôm là nhựa, nên bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn chúng. Bắt đầu từ tháng thứ 4 mẹ có thể sử dụng nhưng với hàm lượng ít. Theo khuyến cáo, bà bầu nên dùng khoảng 1g ngâm với 500 ml nước lọc. Nếu vượt quá liều lượng cho phép, mẹ bầu có thể bị ngộ độc.

Cách ngâm mủ trôm

  • Nên chia nhỏ mủ trôm trước khi ngâm nước. Độ nhớt sẽ tăng khi mủ trôm được nghiền với kích thước nhỏ hơn.
  • Nên ngâm mủ trôm trong nước lạnh. Nên ngâm khoảng 12-14 tiếng để nở hoàn toàn rồi mới dùng, nếu không có thể gây tắc ruột.
  • Không nên đun ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy cấu trúc của các phân tử polysaccharide làm ảnh hưởng đến độ nhớt của trôm gây mất tác dụng.
    Nên chia nhỏ mủ trôm trước khi ngâm nước. Độ nhớt sẽ tăng khi mủ trôm được nghiền với kích thước nhỏ hơn.
    Nên chia nhỏ mủ trôm trước khi ngâm nước. Độ nhớt sẽ tăng khi mủ trôm được nghiền với kích thước nhỏ hơn.

Một số lưu ý khi bà bầu ăn mủ trôm

  • Bà bầu ăn mủ trôm nên ăn với liều lượng nhỏ, tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Nên chọn mua mủ trôm ở những cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn.
  • Mủ trôm không có tác dụng giảm cân. Nó chỉ giúp cải thiện lượng mỡ và đường trong máu đối với những người bị béo phì và bệnh tiểu đường
  • Không nên dùng mủ trôm để bôi da vì có thể bị kích ứng. Vì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh mủ trôm được dùng trực tiếp lên da.

Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!

Xem thêm bài viết:

  • Bà bầu uống trà bí đao được không? Mẹ uống thả phanh không lo bệnh!
  • Bà bầu uống hạt é được không? 4 công dụng tuyệt vời cho mẹ
  • Bà bầu ăn củ sâm đất và những lưu ý khi sử dụng
  • Bà bầu ăn đường thốt nốt và 9 công dụng không nên bỏ qua
  • Bà bầu ăn nem chua như thế nào để không gây hại cho thai nhi?
  • Bà bầu uống rượu vang và 5 công dụng không nên bỏ qua
  • Bà bầu ăn hạt đác được không? 4 công dụng không nên bỏ qua

Nguồn: Tổng hợp