Mẹ bầu ăn dâu tằm cần chú ý gì?
Mặc dù quả dâu tằm có giá trị dinh dưỡng phong phú nhưng cũng không thể ăn nhiều. Một số thành phần đặc thù trong dâu tằm có thể gây tác dụng kích thích đối với đường tiêu hóa, sẽ làm ức chế nhiều loại men tiêu hóa bên trong đường ruột.
Hậu quả là có thể dẫn đến chảy máu mũi hoặc viêm ruột. Dâu tằm chưa chín hoàn toàn thì mẹ bầu cũng không nên ăn vì hàm lượng axit tannic trong đó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu canxi, sắt, kẽm của cơ thể.
Khi chọn mua, bạn nên chú ý lựa những quả có các hạt li ti bên ngoài căng đầy nhưng không rỉ nước, hình dáng quả ngay thẳng là tốt nhất. Dâu tằm khi còn xanh hoặc mới chuyển màu đỏ vẫn còn khá chua, chỉ những quả chuyển hẳn sang màu đen mới ngọt. Bạn nên mua ở những địa điểm uy tín để tránh tình trạng nhuộm màu cho quả.
Bề mặt quả dâu tằm bởi vì có nhiều hạt nhỏ nên không bằng phẳng, dễ bám đất cát, chất bẩn nên cần rửa kỹ khi ăn sống. Đầu tiên bạn mở vòi nước trực tiếp rửa qua một lượt, sau đó ngâm trong nước thêm vài phút, có thể cho một ít muối ăn nhưng nhớ chỉ ngâm tối đa 15 phút là có thể vớt ra để ráo.
Một số cách chế biến dâu tằm thích hợp với mẹ bầu
Bà bầu uống nước dâu tằm được không? Nếu ăn được thì việc uống nước dâu tằm sẽ không có vấn đề gì bạn nhé! Ở trên chúng ta đã biết được tác dụng của quả dâu tằm đối với mẹ bầu, cùng nghiên cứu 1 số cách làm nước dâu tằm dưới đây nhé!
1. Nước ép hoặc sinh tố dâu tằm
- Nguyên liệu: Dâu tằm, sữa bò
- Cách làm: Nếu mẹ bầu thích uống nước ép thì chỉ cần rửa sạch dâu tằm chín và ép lấy nước cốt để uống, chú ý mỗi ngày chỉ nên uống 1 ly nhỏ. Nếu thích hương vị sinh tố thì có thể xay dâu tằm cùng với sữa bò để giảm bớt vị chua.
2. Trà chanh dâu tằm
- Nguyên liệu: Nước đun sôi để nguội 1 ly, chanh tươi 1 miếng, dâu tằm chín vừa đủ
- Cách làm: Cho dâu tằm vào ly, dầm nhuyễn cho ra nước cốt, sau đó cho nước vào vừa đủ uống rồi đặt cả miếng chanh vào ly (không cần vắt nước chanh). Nếu vị quá chua thì có thể thêm một ít mật ong vào cho dễ uống.
3. Canh xương bò hầm dâu tằm
- Nguyên liệu: Dâu tằm vừa đủ, xương bò 300g
- Cách làm: Dâu tằm rửa sạch, thêm ít rượu trắng và đường rồi chưng cách thủy. Xương bò rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi, vớt bọt và cho thêm gừng, hành. Khi thấy xương bò chuyển màu trắng nghĩa là các thành phần dinh dưỡng đã dung giải vào nồi canh thì vớt xương ra, cho phần dâu tằm đã hấp chín vào, nấu tiếp cho sôi trở lại rồi nêm gia vị là dùng được.
Tác dụng của quả dâu tằm đối với trẻ nhỏ
Bà bầu có thể ăn dâu tằm, vậy trẻ nhỏ có thể dùng hay không? Thực tế, trẻ cũng có thể sử dụng dâu tằm nhưng cần chú ý liều lượng. Tốt nhất là đợi trẻ bắt đầu ăn dặm và thích ứng với các loại nước ép trái cây thông thường khác rồi mới đưa dâu tằm vào khẩu phần.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!