Bất ngờ với 8 tác dụng của củ từ đối với sức khỏe mẹ bầu

9. Tác dụng của củ từ đối với xương

Củ từ rất giàu canxi, do đó bà bầu ăn khoai từ từ sẽ giúp “củng cố” sức mạnh cho xương. Không những vậy, bé cưng trong bụng cũng sẽ có đủ “vật liệu” để xây dựng hệ thống xương và răng chắc khỏe.

Ăn củ từ quá nhiều: Cẩn thận với tác dụng phụ

Tuy tác dụng của củ từ đối với sức khỏe bà bầu rất lớn nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ:

  • Củ từ rất ít gây dị ứng nhưng bạn vẫn nên thận trọng.
  • Nếu bị sỏi thận, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bởi đa phần, các loại rau củ thường chứa một lượng nhỏ oxalate, có thể gây tổn thương thận.
  • Nếu có một hệ tiêu hóa nhạy cảm, hãy hạn chế ăn khoai từ bởi nếu không, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, nôn, nhức đầu và tiêu chảy.
  • Phụ nữ mang thai không nên ăn củ từ sống vì có thể gây ngộ độc.
  • Bạn nên nướng củ từ trước khi nấu để giảm bớt nhựa, hạn chế tính độc, tốt cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn quá nhiều củ từ vì dễ bị đầy hơi, đau bụng và khó tiêu.

Các món canh ngon từ củ từ dành cho bà bầu

tác dụng của củ từ

1. Canh khoai từ nấu tép bạc

Nguyên liệu:

  • 500g củ từ
  • 200g tép bạc loại nhỏ
  • Rau nêm: hành lá, hành tím, rau om, ngò gai
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm

Cách thực hiện:

  • Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát, sau đó dùng dao bản lớn đập giập. Tép để nguyên vỏ, rửa sạch, rồi cũng đập giập, ướp hành tím băm, hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, dầu nóng, cho tép đã ướp gia vị vào xào cho thấm, sau đó đổ nước vào. Khi nước sôi, cho khoai từ vào, thỉnh thoảng hớt bọt cho canh trong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu cho đến khi khoai mềm thì tắt bếp.
  • Khi ăn, múc canh ra tô, rắc tiêu và rau nêm. Nếu bạn ăn kèm với dưa mắm hoặc thịt kho tiêu thì sẽ vô cùng hấp dẫn đấy.

2. Canh củ từ nấu sườn

Với những tác dụng của củ từ đối với sức khỏe bà bầu, ngoài món canh khoai từ nấu tép bạc, bạn còn có thể nấu món canh củ từ nấu sườn. Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị:

  • 300g sườn heo
  • 2 củ từ
  • Rau nêm: hành tím, hành lá, rau mùi
  • Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm…

Cách thực hiện:

  • Với sườn heo, bạn chặt miếng, rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lần nữa. Củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho hành khô vào phi, sau đó cho sườn vào xào, nêm chút nước mắm. Cho nước vào nồi đun sôi cùng sườn, nước sôi thì vặn lửa nhỏ.
  • Khi sườn đã chín, cho củ từ vào, thêm nước và gia vị tùy theo sở thích. Khi củ từ chín mềm, bạn cho tiêu, rau mùi và hành lá thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp, sau đó múc ra chén và thưởng thức.

3. Canh khoai từ nấu thịt bò bằm

Nguyên liệu:

  • 400g củ từ
  • 100g thịt bò
  • Rau quế, củ hành
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu…

Cách chế biến:

  • Khoai từ rửa sạch, lột vỏ, sau đó nạo nhuyễn. Thịt bò xay hoặc bằm nhỏ.
  • Phi thơm ít củ hành và tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó đổ nước vào. Khi nước sôi, cho khoai từ vào, khuấy đều để khoai nở, bạn có thể thêm nước tùy theo sở thích.
  • Nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra tô, thêm tiêu, rau quế và thưởng thức.

Cũng giống như các loại rau ăn củ khác, củ từ có thể đem đến những lợi ích sức khỏe nhất định. Bạn có thể thêm củ từ vào chế độ ăn nhưng đừng quên một số lưu ý trên nhé.