Bầu có nên ăn xúc xích không – Nên ăn những loại nào

Xúc xích là một trong những món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người. Bạn có thể không gặp bất cứ vấn đề nào khi ăn trước đó, nhưng không có nghĩa là khi mang thai bạn được phép ăn quá nhiều và bất kể là loại nào. Dưới đây là một số lời khuyên để các mẹ bầu biến món ăn khoái khẩu đó thành một thực phẩm an toàn, cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.

Bà bầu có nên ăn xúc xích không

Xúc xích an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ mang thai khi nó được nấu chín hoàn toàn và được ăn khi nóng. Xúc xích được làm từ thịt heo, thịt bò, thịt bê… tuyệt trùng khi nhiệt độ >80 độ, một số loại làm từ thịt gà nên nấu ở nhiệt độ cao hơn. Mẹ cần nấu chín xúc xích cho đến khi không còn thịt hồng.

Các loại xúc xích mẹ bầu nên biết :

Xúc xích tươi :

Là loại xúc xích còn tươi sống như thịt heo tươi, bò tươi sống, bảo quản trong ngăn đông lạnh.

An toàn khi ăn : Giã đông và chế biến nó thật kỹ cho đến khi hết thịt hồng. Đặc biệt nên giã đông số lượng hợp lý và ăn hết trong ngày.

Xúc xích hun khói – nấu chín :

Loại này đã được nấu chín và được thêm gia vị đặc trưng và bạn có thể ăn được luôn (xúc xích ăn liền). Nó không cần phải bảo quản trong ngăn lạnh mà chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Lời khuyên mẹ bầu : Mẹ bầu nên xem kỹ các thành phần xem có gia vị nào lạ dễ gây dị ứng và hạn sử dụng. Khi ăn loại này mẹ bầu vẫn phải nấu chín lại và ăn luôn khi đang nóng.

Xúc xích khô

Loại này thường được xay nhỏ trọn cùng muối và nitrite… để lên men sau đó phơi/hun khói .

Lời khuyên cho mẹ bầu : Quá trình lên men và làm khô sẽ gần như hết vi khuẩn vì thiếu độ ẩm. Tuy nhiên mẹ bầu nên tránh ăn những loại này vì điều này ko thể tuyệt đối. Nhiều loại vi khuẩn vẫn chịu được trong môi trường lên men và làm khô.

Những hạn chế khi ăn nhiều xúc xích khi mang thai :

Mẹ bầu nên biết : Với các sản phẩm xúc xích ăn liền bên ngoài thị trường, sẽ không có gì đảm bảo là về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra còn một số hạn chế sau :

Hàm lượng muối và chất béo cao :

Xúc xích có chứa nhiều calo và chất béo. Trong quá trình mang thai, thực phẩm giàu calo có thể dẫn tới việc tăng cân quá mức.

Ngoài ra, trong xúc xích chứa một hàm lượng muối natri cao dao động từ 100mg đến 2g. Khi ăn quá nhiều không kiểm soát sẽ dễ gây ra các bệnh về đường tiết niệu, động mạch vành ở mẹ bầu và các biến chứng khác không tốt ở cả mẹ và thai nhi.

Vi khuẩn gây hại

Listeria là một trong những loại vi khuẩn có thể dẫn đến sảy thai, sinh non… Xúc xích lên men hoặc khô có nguy cơ chứa Listeria. Chế biến xúc xích ở nhiệt độ >80 độ c sẽ tiêu diệt được vi khuẩn Listeria ( theo Hiệp hội mang thai tại Mỹ – American Pregnancy Association)

Ngoài ra một số loại vi khuẩn có trong thịt sống và chưa nấu chín kỹ như :

Toxoplasmosis : nó là loại vi khuẩn rất hiếm ở phụ nữ có thai. Nó dẫn đến tổn thương não, mù lòa ở thai nhi.

Vi khuẩn salmonella : có nhiều trong xúc xích chưa nấu chín kỹ. Nó dễ gây ra tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng…

Ợ nóng

Một số loại xúc xích bên ngoài có chứa nhiều gia vị và chất bảo quản dẫn tới chứng ợ nóng đặc biệt trong tam nguyệt cá thứ 3, khi đó tử cung mở rộng để thích ứng với em bé đang lớn dần. Sẽ đẩy axit trở lại thực quản. Tình trạng này không gây hại cho em bé nhưng sẽ gây khó chịu cho mẹ bầu.

Nếu xúc xích có xu hướng gây cho bạn chứng ợ nóng, bạn nên loại bỏ nó khỏi chế độ ăn của mình cho đến khi em bé được sinh ra. Còn nếu bạn vẫn muốn ăn thì bạn hãy thử uống 1 ly sữa sau khi ăn xem có giảm được phần nào kích ứng này không.

Lợi ích khi ăn xúc xích

Xúc xích chứa nhiều axit amin và có nhiều protein cần thiết để duy trì sức khỏe của bạn.

Giàu vitamin B-12 cần thiết để tạo ra hemoglobin và chuyển hóa chất béo và protein trong cơ thể.

Trong 100gam xúc xích có 1mg chất sắt. Sắt cần thiết tránh thiếu máu trong quá trình mang thai.

Chú ý : Nếu mẹ bầu chọn xúc xích ở ngoài thị trường thì nên ưu tiên những loại có hàm lượng natri và gia vị thấp.

Gợi ý một số món ăn ngon chế biến từ xúc xích :

Món salad xúc xích

Ăn bánh mỳ kèm xúc xích

Mì tôm xúc xích

Các món xào cùng xúc xích : như các loại rau củ, măng tây,kimchi, …

Xúc xích chiên xù