Ổi giàu chất chống oxy hóa, Vitamin C, Kali và chất xơ. Các dưỡng chất này sẽ là yếu tố làm nên lợi ích nhiều mặt về sức khỏe dành cho chúng ta. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu thêm những lợi ích của trái ổi qua nội dung thông tin sau.
1Tác dụng của ổi đối với sức khoẻ
Giảm lượng đường huyết
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bạn uống trà lá ổi sẽ giảm lượng đường huyết sau mỗi bữa ăn. Nó không những giảm lượng đường mà còn cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết và giảm tình trạng kháng Insulin hiệu quả. Đây là một trong những tin vui dành cho người mắc tiểu đường hoặc có nguy cơ. Ngoài ra, được đề cập nhiều trong y học Trung Quốc, ổi được cho là có đặc tính chống bệnh tiểu đường.
>> Lợi ích của trà lá ổi với sức khoẻ và dùng sao cho đúng?
>> Cách làm trà lá ổi để giảm cân tại gia
Giúp trái tim của bạn khỏe mạnh
Lượng chất chống oxy hóa và Vitamin có trong ổi sẽ giúp trái tim của bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó, lượng Kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp bạn giảm lượng Cholesterol xấu và tăng lượng Cholesterol tốt.
Giảm triệu chứng đau khi có chu kỳ kinh nguyệt
Nếu bạn thường bị đau bụng hoặc khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt, hãy dùng nước chiết xuất từ lá ổi để giảm mức độ của cơn đau. Chiết xuất từ lá ổi có khả năng chống co thắt lên tử cung, điều này có nghĩa sẽ làm giảm cơn co thắt cơ trơn ở tử cung – nhờ đó làm giảm những triệu chứng khó chịu khi kỳ đèn đỏ đến.
Nước lá ổi giúp chữa đau răng, sâu răng
Trong lá ổi chứa nhiều hợp chất astringents, đây là chất kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, có tác dụng làm nướu săn chắc và giảm cơn đau nhức răng hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch lá ổi rồi nấu với nước từ 5-10 phút rồi dùng nước này súc miệng 3-4/lần hàng ngày sẽ thấy ngay hiệu quả.
>> Đau răng, nhức răng, dùng một nắm lá ổi là hết ngay
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong ổi rất nhiều, do đó ăn ổi thường xuyên sẽ hỗ trợ nhu động ruột và ngăn ngừa chứng táo bón. 1 trái ổi cung cấp cho bạn 12% lượng chất xơ, ngoài ra ổi còn làm giảm cường độ và thời gian bị tiêu chảy.
Ổi giúp bạn giảm cân
Trung bình mỗi trái ổi chứa khoảng 37 calo và cung cấp khoảng 12% chất xơ, do đó nó giúp bạn no nhưng lại chứa ít calo. Ngoài ra, ổi còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất, có vị ngọt tự nhiên nên là thực phẩm giảm cân hiệu quả, an toàn.
Phòng chống ung thư
Chất chống oxy hóa mạnh có trong ổi có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương các tế bào – nguyên nhân gây ra ung thư. Do đó, bạn có thể ăn ổi hàng ngày hoặc uống các loại nước được chiết xuất từ ổi, lá ổi để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Tăng cường hệ miễn dịch
Ăn ổi là cách bổ sung Vitamin C tuyệt vời nhằm duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào cho thấy ổi có thể ngăn ngừa được bệnh cảm lạnh, nhưng chất trong ổi có thể làm giảm thời gian bị cảm lạnh và kháng khuẩn cực tốt.
Tốt cho làn da của bạn
Lượng chất chống oxy hóa và Vitamin có trong ổi sẽ giúp bảo vệ làn da, làm chậm quá trình lão hóa da và ngừa nếp nhăn hiệu quả. Hoặc chiết xuất ổi có thể ngừa và trị mụn hiệu quả.
>> Bí quyết làm đẹp tuyệt vời từ lá ổi
>> Mụn cũng bay hết với cách rửa mặt bằng lá ổi
2Những lưu ý khi ăn ổi
Ăn ổi có nóng không?
Trong ổi có chứa nhiều nước, vitamin C tuy nhiên theo đông y thì ổi là trái cây tính ấm. Vì vậy, ổi là quả có tính nóng, nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng khó đi tiêu, dễ gây nóng trong người, gây nổi mụn.
Ăn ổi có béo không?
Ổi là loại trái cây chứ rất thấp lượng calo chỉ 68 calo trong 100g vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng ăn ổi sẽ không bị béo.
Nên ăn ổi vào lúc nào?
Ăn ổi vào buổi sáng kèm một ly nước lọc giúp hấp thụ đầy chủ chất dinh dưỡng nhất. Ban có thể ăn ổi vào giữa các bữa ăn trong ngày giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Thời gian tốt nhất là 30 phút trước hoặc sau khi ăn bữa ăn chính.
Bổ sung ổi vào bữa ăn trước hoặc khi tập thể dục thể thao giúp bổ sung chất điện giải và năng lượng cần thiết cho cơ thể trong khi tập cũng như bù đắp năng lượng sau khi tập.
3Tác hại khi ăn ổi
Tác hại khi ăn ổi
Ngoài những lợi ích mà ổi đem lại vẫn có những đối tượng sau cần lưu ý khi ăn ổi:
Người bị suy nhược
Những người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém, ăn ổi nhiều dẫn đến tình trạng khó tiêu, gây tổn hại hệ tiêu hóa. Có thể bổ sung ổi bằng cách sử dụng nước ép hoặc xay nhuyễn.
Ngoài ra, lượng đường trong ổi rất cao nên cũng không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường
Người mắc bệnh dạ dày
Tương tự như trên, việc dạ dày phải co bóp nhiều khi ăn ổi không tốt cho những người bị đau dạ dày, không chỉ thế còn làm tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt, người bị đau dạ dày tuyệt đối không ăn hoặc uống nước ép ổi khi bụng rỗng.
Phụ nữ có thai hoặc cho con bú
Hàm lượng chất xơ có trong ổi làm cản trở hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khi thai nhi lớn dần sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng thêm sự thay đổi cơ thế của người mẹ lâu dần sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, táo bón.
Ổi là một trong những loại trái cây giàu dưỡng chất, ít calo, giàu chất xơ, đây là thực phẩm tuyệt vời khiến bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình hàng ngày. Và đừng quên, chia sẻ thông tin bổ ích này đến với mọi người nhé!
Nguồn: Vinmec
Xem thêm:
>> Cách chọn ổi ngon ngọt, thơm giòn
>> Tác dụng tuyệt vời của ổi với mẹ bầu
>> Tác dụng không ngờ của việc uống nước ổi ngâm rượu
Mua các loại trái cây tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!