TOP 10 đồ uống giải quyết vấn đề bệnh tiểu đường nên uống gì!

Bài viết được viết bởi Bác sĩ CKII Bùi Hồng Thanh: Chuyên gia tư vấn sức khỏe Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường thường rất khắt khe và nghiêm ngặt nhằm ổn định đường huyết mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Vậy bệnh tiểu đường nên uống gì để hỗ trợ kiểm soát đường huyết và tốt cho cơ thể? Cùng tìm ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của Nutricare nhé!

1. Bệnh tiểu đường nên uống gì?

Trả lời câu hỏi bệnh tiểu đường uống nước gì tốt, dựa trên nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường, các loại thức uống thường được ưu tiên lựa chọn là nước ép rau củ, nước ép trái cây, một số loại trà, sữa chuyên biệt…

1.1. Nước ép rau củ tốt

Các loại nước ép rau củ thường được ưu tiên lựa chọn cho người bệnh tiểu đường hơn nước ép trái cây do có hàm lượng đường thấp.

1.1.1. Nước tỏi tây

Công dụng cho bệnh nhân tiểu đường:

Nước tỏi tây đặc biệt có ích cho người bệnh tiểu đường do:

  • Chứa ít Carbs (14,2 g/100g tỏi tây), ít Natri và không có chất béo bão hòa hay Cholesterol.
  • Alliums và Kaempferol trong tỏi tây cũng đã được chứng minh tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

Liều lượng nên uống: 1 cốc (300ml)/ngày.

Thời điểm uống: Sau bữa sáng.

Lưu ý khi sử dụng: Nước tỏi tây chứa nhiều Vitamin K có thể làm giảm tác dụng các thuốc chống đông máu, vì vậy người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc này cần hạn chế uống nước tỏi tây.

Nước tỏi tây
Nước ép tỏi tây làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh tiểu đường

1.1.2. Nước ép củ cải

Công dụng:

  • Chỉ số đường huyết (GI): 64 (mức trung bình) và lượng calo thấp: 9,56g/100g
  • Chứa chất Betalain có tác dụng tăng độ nhạy của Insulin và ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột.
  • Hợp chất Nitrat có trong củ cải đường cũng giúp làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường.

Liều lượng nên uống: 1 cốc (300ml)/ngày.

Thời điểm uống: Trước bữa sáng hoặc bữa trưa.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Người tiểu đường có tỳ vị hư hàn, mắc kèm các bệnh dạ dày, đường ruột không nên uống nước ép củ cải.
  • Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ chỉ nên uống 1 – 2 lần mỗi tuần và không nên uống nước ép củ cải sống mà nên nấu chín trước khi sử dụng.
  • Không nên sử dụng nước ép củ cải với nho, lê, táo do có thể gây bướu cổ và suy giáp.

1.1.3. Nước ép mướp đắng

Công dụng:

  • Các hợp chất trong mướp đắng đã được chứng minh là có tác dụng giảm kháng Insulin và điều chỉnh lượng đường cao trong máu.
  • Hàm lượng Vitamin A cao và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp phòng ngừa biến chứng mắt ở người bệnh tiểu đường.

Liều lượng nên uống: 1 – 2 cốc (300 – 600ml)/ngày.

Thời điểm uống: Sau bữa ăn sáng.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Nên uống nước ép mướp đắng ngay sau khi chế biến để tránh nước ép bị biến chất.
  • Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ không nên uống nước ép mướp đắng do có thể gây co thắt tử cung và sinh non.
Nước ép mướp đắng
Nước ép mướp đắng hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tiến triển tiểu đường type 2

1.1.4. Nước ép dưa chuột

Công dụng:

  • Chỉ số đường huyết (GI) ở mức thấp: 15
  • Chứa rất ít calo, giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho người bệnh tiểu đường type 2 bị béo phì.

Liều lượng nên uống: 1 cốc (200ml)/ngày.

Thời điểm uống: Bữa sáng hoặc trước khi đi ngủ 30 phút.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Tránh sử dụng những quả dưa chuột có vị đắng do có thể gây khó tiêu.
  • Dưa chuột có tính lạnh nên người bệnh tiểu đường có hệ tiêu hoá yếu nên hạn chế uống nước ép dưa chuột.
  • Nước ép dưa chuột có tác dụng lợi tiểu nên người bệnh đang sử dụng các thuốc lợi tiểu cần cân nhắc khi uống.

1.1.5. Nước ép cà chua

Công dụng:

  • Cà chua có chỉ số GI = 15 (mức thấp), chứa nhiều chất xơ, ít Carbs (3,9g/100g) và chất béo, không chứa Cholesterol nên hỗ trợ kiểm soát cân nặng và đường huyết hiệu quả.

Liều lượng nên uống: 1 cốc (300ml)/ngày.

Thời điểm uống: Sau bữa ăn khoảng 2 – 3 tiếng.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Không nên dùng cà chua xanh do chứa Alkaloid có thể gây ngộ độc.
  • Nên dùng cà chua chín thay cho cà chua sống.
  • Không nên uống nước ép cà chua khi đói do Pectin và nhựa Phenolic trong cà chua có thể gây đau bụng và tăng nguy cơ loét dạ dày.
  • Người bệnh tiểu đường bị đau dạ dày không nên uống nhiều nước ép cà chua.
Nước ép cà chua
Nước ép cà chua giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường

Có thể bạn quan tâm:

  • Hướng dẫn xây dựng khẩu phần ăn cho bệnh nhân tiểu đường chi tiết nhất
  • 7 thói quen ăn uống bệnh tiểu đường phải loại bỏ

1.2. Nước ép trái cây

Nói đến bệnh tiểu đường nên uống gì thì không ít người cho rằng nước ép trái cây chứa nhiều đường nên không tốt đối với người bệnh tiểu đường. Trên thực tế, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng các loại nước ép trái cây có chỉ số đường huyết GI thấp để bổ sung dưỡng chất mà không phải lo ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

1.2.1. Nước ép bưởi

Công dụng:

  • Bưởi có chỉ số GI = 25 (mức thấp), cũng là loại trái cây hỗ trợ giảm cân hiệu quả và giúp ngăn ngừa tiến triển của tiểu đường type 2. Do vậy nó không thể thiếu khi nói đến bệnh tiểu đường uống nước gì tốt.
  • Hoạt chất Naringenin trong bưởi cũng có tác dụng làm tăng độ nhạy của Insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Liều lượng nên uống: 1 cốc/ngày.

Thời điểm uống: Trước bữa ăn khoảng 15 – 30 phút.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Người bệnh tiểu đường đang sử dụng các loại thuốc sau đây không nên ăn bưởi: statin, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chẹn kênh canxi, benzodiazepines, carbamazepine, indinavir,…
  • Không nên uống nước ép bưởi khi đói do có thể gây đau dạ dày.
Nước ép bưởi
Nước ép bưởi làm tăng độ nhạy Insulin

1.2.2. Nước chanh

Công dụng:

  • Nước chanh rất ít tinh bột và đường, chỉ số GI = 20 (mức thấp), đồng thời giàu Vitamin C và chất xơ hoà tan giúp làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, làm chậm hấp thu đường vào máu giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
  • Hỗ trợ giảm cân rất tốt, giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh tiểu đường type 2.

Liều lượng nên uống: 1 – 2 cốc (300 – 600ml) /ngày.

Thời điểm uống: 30 phút sau các bữa ăn.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Người bệnh bị ợ nóng và loét dạ dày không nên uống nước chanh do có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này.
  • Người bệnh không nên uống lúc đói do nước chanh chứa nhiều Axit Citric có thể làm tăng nguy cơ đau dạ dày.
Nước chanh
Nước chanh làm chậm hấp thu đường vào máu

1.2.3. Nước dừa

Công dụng:

  • Nước dừa có chỉ số GI: 54 ( mức thấp), chứa ít đường và giàu Kali, Mangan, Magie, Vitamin C, L – Arginine,… giúp cải thiện độ nhạy của Insulin và điều hòa lượng đường trong máu.

Liều lượng nên uống: 250ml/ngày.

Thời điểm dùng: Giữa buổi sáng hoặc chiều.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Người bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc có bệnh thận mạn, thấp khớp không nên uống nước dừa.
  • Nên chọn dừa già thay cho dừa non để giảm lượng đường trong nước dừa.

1.3. Trà

Các loại trà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và hỗ trợ cải thiện nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường. Một số loại trà có công dụng kiểm soát đường huyết được rất nhiều chuyên gia khuyến cáo như trà xanh, trà lá xoài, trà hoa cúc, trà cam thảo…

1.3.1. Trà lá xoài

Công dụng:

  • Hai hoạt chất 3Beta-taraxerol và Mangiferin trong lá xoài có tác dụng làm tăng độ nhạy của Insulin, ổn định đường huyết sau ăn nhờ làm chậm quá trình hấp thu tại ruột.

Liều lượng nên uống: 1 – 2 cốc/ngày.

Thời điểm dùng: Sáng sớm khi bụng còn đói.

Lưu ý khi sử dụng: Không nên uống trà lá xoài gần với các loại thuốc hạ đường huyết khác do có thể gây hạ đường huyết đột ngột.

Lá xoài non
Trà lá xoài non giúp ổn định đường huyết sau ăn

1.3.2. Trà hoa cúc

Công dụng: Trà hoa cúc là một trong những thức uống tốt nhất cho người bệnh tiểu đường. Trà hoa cúc chứa rất ít calo và giàu các chất chống oxy hoá hỗ trợ kiểm soát đường huyết và làm giảm sự tiến triển của tiểu đường type 2.

Liều lượng nên uống: 1 – 2 tách trà/ngày.

Thời điểm dùng: Buổi sáng và trước khi đi ngủ.

Lưu ý khi sử dụng: Phụ nữ tiểu đường thai kỳ bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn không nên uống trà hoa cúc.

1.3.3. Trà cam thảo

Công dụng:

  • Cam thảo chứa chất Amorfrutin có tác dụng làm hạ đường máu, chống viêm và giảm kháng insulin.
  • Cam thảo còn giúp điều hòa Cholesterol máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, trà cam thảo giúp cải thiện hiệu quả triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường type 2.

Liều lượng nên uống: 350ml/ngày.

Thời điểm dùng: Giữa buổi sáng hoặc buổi chiều.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Người bệnh tiểu đường bị các bệnh gan, thận hoặc huyết áp cao không nên uống trà cam thảo.
  • Cam thảo có tác dụng lợi tiểu và nhuận tràng nên người bệnh có đường ruột yếu không nên sử dụng.
Trà cam thảo
Trà cam thảo ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

1.3.4. Trà xanh

Công dụng:

  • Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa nhóm Polyphenol và Polysaccharide giúp điều hòa đường huyết và giảm Cholesterol xấu trong cơ thể, giúp dự phòng biến chứng tiểu đường.
  • Trà xanh còn có tác dụng giảm tình trạng viêm tự miễn, giúp làm chậm tiến triển của tiểu đường type 1 khiến nó không thể không có khi trả lời cho việc bệnh tiểu đường nên uống gì.

Liều lượng nên uống: 2 – 3 tách/ngày.

Thời điểm dùng: 2 giờ trước hoặc sau mỗi bữa ăn. Không dùng vào buổi tối.

Lưu ý khi sử dụng: Trà xanh chứa hàm lượng cao Caffein nên người bệnh tiểu đường bị huyết áp cao không nên uống.

1.4. Nấm linh chi

Công dụng:

  • Nấm linh chi chứa nhiều hợp chất như Polysaccharid, Proteoglycan, Protein, Triterpenoids,… giúp thúc đẩy tăng sinh Insulin ở tuyến tụy và giảm sự đề kháng Insulin, giúp ổn định đường huyết hiệu quả.
  • Các hợp chất này còn giúp điều hoà mỡ máu, chống viêm và tăng cường miễn dịch, giúp giảm nguy cơ các biến chứng trên tim mạch, thần kinh và mắt.

Liều lượng nên uống: 1,5 – 9g linh chi thái lát; 1 – 1,5g linh chi tán nhuyễn; 1ml dung dịch nấm linh chi.

Thời điểm dùng: Trước bữa sáng hoặc buổi tối.

Lưu ý khi sử dụng: Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ và người bệnh cao huyết áp không nên dùng nấm linh chi.

Nấm linh chi
Nấm linh chi có nhiều công dụng hiệu quả đối với người bệnh tiểu đường

1.5. Cà phê

Công dụng:

  • Caffein trong cà phê có tác dụng làm tăng sự trao đổi chất, thoái hoá chất béo và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, từ đó giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ tiểu đường tiến triển.
  • Cà phê còn có khả năng bảo vệ các tế bào Beta của tuyến tụy, giúp ổn định nồng độ Insulin và đường huyết.

Liều lượng nên uống: 2 – 3 ly/ngày.

Cách dùng: Sau các bữa ăn 30 phút. Không dùng cà phê vào buổi tối.

Lưu ý khi sử dụng: Tương tự như trà xanh, cà phê chứa hàm lượng cao Caffein nên người bệnh tiểu đường bị huyết áp cao không nên uống.

Cà phê
Cà phê giúp bảo vệ các tế bào sinh Insulin của tuyến tuỵ

1.7. Sữa chuyên biệt cho người tiểu đường

Loại sữa cho bệnh nhân tiểu đường: Các loại sữa ít béo và không đường như sữa tách béo, sữa đậu nành, sữa gạo hoặc các loại sữa không đường khác có thể cung cấp calo, vitamin và khoáng chất rất phù hợp trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường nên uống gì.

Công dụng cho bệnh nhân tiểu đường: Các loại sữa này đều nằm trong nhóm có chỉ số đường huyết thấp và ít calo, giúp ổn định đường huyết và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều Vitamin và khoáng chất trong sữa cũng giúp tăng cường sức khỏe, giảm viêm, sáng mắt và dự phòng các biến chứng tiểu đường.

  • Liều lượng nên uống: 300 – 500ml/ngày.
  • Cách dùng: Uống vào bữa sáng và sau bữa trưa.
Cân bằng đường huyết
Glucare Gold là sữa dinh dưỡng hàng đầu cho người bệnh tiểu đường

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

2. Bệnh tiểu đường không nên uống gì?

Ngoài việc bệnh tiểu đường nên uống gì thì có một vài thức uống người bệnh tiểu đường cần hạn chế do đem đến nhiều ảnh hưởng không tốt tới việc kiểm soát đường huyết. Cụ thể:

  • Soda và nước tăng lực: Các thức uống này thường chứa rất nhiều đường tinh luyện hấp thu nhanh nên có thể làm tăng đường huyết đột ngột và nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2.
  • Đồ uống có cồn: Các loại rượu bia có thể gây tăng đường huyết và cả hạ đường huyết xuống mức nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường type 1. Ngoài ra, các thức uống này có thể làm giảm hiệu quả của Insulin và các thuốc điều trị tiểu đường.
  • Cocktail: Cocktail có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng chứa rất nhiều Carbohydrate nên có thể gây tăng lượng đường trong máu như khi uống soda.
Rượu bia
Rượu bia làm giảm hiệu quả của Insulin và các thuốc điều trị tiểu đường

Bên cạnh chế độ ăn hằng ngày, các thức uống được sử dụng cũng góp phần không nhỏ trong quá trình kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường. Hy vọng thông qua những chia sẻ của các chuyên gia Nutricare về chủ đề “Bệnh tiểu đường nên uống gì?”, bạn sẽ lựa chọn được loại thức uống phù hợp nhất giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh tiểu đường.

Liên hệ ngay tới số hotline 18006011 hoặc truy cập vào fanpage Glucare Gold – Dinh dưỡng y học cho người Đái tháo đường để được giải đáp các thắc mắc về chủ đề dinh dưỡng của bệnh tiểu đường bạn nhé!

Sữa Glucare Gold

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.