Tôm lớt là loại tôm xuất hiện nhiều trong những bữa cơm gia đình, hàng quán và được rất nhiều người ưa thích bởi nó chứa hàm lượng đạm và canxi cao. Vậy thực tế tôm lớt là gì? Loại tôm này làm món gì ngon?
Tôm lớt là tôm gì? Tôm lớt sống ở đâu?
Tôm lớt được biết tới với tên tiếng anh là Penaeus Merguiensis. Đây là loại tôm sống ở các vùng cửa sông hoặc cửa biển, những nơi có độ sâu khoảng 10 – 45m. Thông thường, tôm lớt có lớp vỏ mỏng và mềm vì vậy nhiều người có thói quen không lột vỏ tôm trong khi ăn.
Theo quan sát, loại tôm này thường xuất hiện nhiều ở các dải đất biển miền Trung, những khu vực có nhiệt độ ấm áp và điều kiện phù hợp.
Tôm lớt sống ở đâu?
Chúng thường sống ở các khu vực nước mặn, các khu vực đầm lầy ngập mặt hoặc các khu vực cửa biển, cửa sông…
Đặc điểm hình dáng của tôm lớt
Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ thấy loại tôm lớt này có lớp vỏ cực mỏng, bao bọc lấy toàn bộ cơ thể. Lớp vỏ ngoài của chúng có màu trắng trong, bám sát lấy lớp da và khá mềm. Phần đầu của chúng cứng, có nhiều gai sắc đóng vai trò tấn công và bảo vệ cơ thể. Mắt của tôm lớt khá nhỏ, có xu hướng lồi ra từ phần mai.
Loại tôm này có kích thước trung bình, tối thiểu là 8cm và nếu phát triển tốt kích thước của chúng có thể lên tới 15cm. Kích thước của tôm lớt sẽ thay đổi theo môi trường và điều kiện sống.
Tôm lớt làm món gì ngon?
Trên thực tế, tôm lớt rất dễ chế biến, có thể làm thành nhiều món ăn ngon:
1. Tôm lớt hấp
Tôm lớt hấp là một trong những món ăn được nhiều gia đình Việt ưa chuộng, đồng thời cách chế biến cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu: tôm lớt, sả, gừng, muối, hạt tiêu, chanh
Cách thực hiện:
Tôm lớt sau khi mua về bạn đem cắt bỏ râu và chân sau đó rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó đập dập sả và thái lát gừng sau đó lót 2 loại nguyên liệu này xuống đáy xửng, cho tôm vào và hấp từ 8 – 12 phút.
Bạn có thể chế biến muối ớt xanh hoặc sử dụng nước chấm hải sản pha sẵn để đảm bảo thưởng thức tôm lót với vị ngọt, thơm.
2. Tôm lớt rang
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm tôm lớt tươi, tỏi, hành lá, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu…
Cách thực hiện:
Tôm lớt sau khi mua về đem rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân của chúng. Sau đó bạn đem tôm đi ướp với một chút muối, một chút tiêu, bột ngọt trong khoảng 15-20 phút. Gia vị ướp có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình.
Sau đó bạn sử dụng một chút đường cho lên chảo, khuấy đều cho tới khi đường tan chảy và đổi sang màu cánh gián thì cho một chút nước lọc và khuấy đều, đun sôi, tắt bếp. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định tới màu sắc và “độ đẹp” của món tôm lớt rang.
Sau đó phi thơm hành tỏi và cho tôm vào rang cùng. Bổ sung thêm một chút nước hàng, đường, nước mắm và bột ngọt sau đó trộn đều. Đun cho tới khi nước cạn và bạn cho hành lá vào sau đó tắt bếp.
Món tôm lớt rang này trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người bởi nó luôn giữ được vị dai, thơm ngon và ngọt của thịt tôm.
3. Tôm lớt chiên trứng
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện món tôm lớt chiên trứng là tôm lớt, bột chiên giòn, hành tím, tỏi, ớt, chanh, hạt nêm, đường, muối, tiêu…
Cách thực hiện:
Tôm lớt sau khi mua về vẫn cắt bỏ râu, chân như cách chế biến của các món ăn tước. Sau đó bạn lấy chỉ đen trên lưng tôm và rửa sạch, để ráo nước. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen ở phần sống lưng của tôm, rửa sạch và thái hạt lựu.
Cà chua, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ
Đầu tiên, bạn cần cho dầu ăn vào chảo đun sôi sau đó cho tôm và cà chua đã được thái hạt lựu vào xào chín, nêm chút nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.
Sau khi tôm và cà chua đã chín thì múc ra tô, đập 2 quả trứng vịt vào tiếp tục bỏ thêm hành lá đã được xắt nhỏ trước đó rồi đánh đều.
Bắc chảo lên bếp cho chảo khô, bỏ dầu ăn vào đun cho dầu nóng già rồi cho trứng vào chiên, chiên nhỏ lửa đến khi trứng chín vàng là được.
Tuy nhiên, khi chế biến món tôm lớt chiên trứng bạn nên xào trên lửa nhỏ, tránh làm cháy phần trứng.
4. Tôm lớt bóc nõn sốt cà chua
Tôm lớt bóc nõn sốt cà chua là một trong những món ăn đậm đà, đưa cơm nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình của bạn. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm tôm lớt bóc nõn, cà chua, hành lá, hành xay, tỏi xay, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm…
Cách thực hiện:
Tôm lớt bóc nõn mang đi rửa sạch lại với nước, sau đó cho tôm vào tô và ướp cùng với hành xay, nước mắm, hạt tiêu, tiêu…
Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt sau đó cắt thành từng miếng hạt lựu. Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo sau đó đun nóng và cho hành, tỏi xay vào phi thơm. Bạn đổ tôm lớt bóc nõn đã ướp vào đảo cùng. Sau khoảng 2 phút, tôm đã ngấm gia vị, tiếp tục cho cà chua vào xào chung và nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, nước mắm. Khi cà chua đã chín mềm, bạn cho thêm 1 chút nước để nấu sốt. Tiếp tục đun cho tới khi sệt sệt thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Cách chế biến món tôm lớt bóc nõn sốt cà chua rất dễ dàng lại vừa ngon miệng, đưa cơm.
Tôm lớt giá bao nhiêu?
Hiện nay tôm lớt xuất hiện khá phổ biến trên thị trường. Thông thường, tôm lớt tươi sống được bán với mức giá từ 320.000 – 500.000 VNĐ/kg. Tùy thuộc vào từng mùa vụ, từng kích thước mà giá bán tôm lớt cũng khác nhau.
Tôm lớt là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đồng thời chế biến cũng rất dễ dàng. Vậy tại sao bạn không thêm ngay các món ăn từ loại tôm này vào thực đơn của gia đình mình?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!