Gợi ý xe đạp điện đi bao lâu thì hết điện [Hot Nhất 2023]

Websosanh – Xe đạp điện đang trở thành một phương tiện giao thông rất phổ biến, và có khả năng thay thế cho xe máy vì sự thân thiện với môi trường cũng như rất có lợi về mặt kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, một vấn đề là xe đạp điện hiện nay thường rất nhanh hết pin, quãng đường trung bình mà xe có thể chạy được khi được sạc đầy pin ở mức trung bình khoảng 50 km, có những xe chỉ dừng lại ở mức 30 km, trong khi đó, nếu như pin hoặc ắc quy đã bị chai thì rất nhanh bị hết điện so với bình thường. Trong khi đó, chúng ta không có “trạm sạc điện” cho các xe điện, và đồng thời, sự hạn chế của công nghệ khiến thời gian sạc điện cho xe thường kéo dài từ ít nhất là 4 giờ đồng hồ. Do đó, sẽ rất bất tiện nếu như xe đạp điện bị hết điện giữa .

Vậy làm gì để cho xe đạp điện lau bị hết điện trong quá trình vận hành?

Luôn quan sát bản hiển thị điện năng

Luôn quan sát vạch hiển thị năng lượng trước khi đi xe để đảm bảo không bị hết điện dọc đường

Luôn quan sát vạch hiển thị năng lượng trước khi đi xe để đảm bảo không bị hết điện dọc đường

Cũng giống như kim chỉ xăng trên xe máy, xe đạp điện cũng có một bảng hiện thị năng lượng dữ của pin hay ắc quy còn lại để đi xe. Bộ phận này rất quan trọng để cho bạn biết khi nào xẽ sắp hết điện và cần phải sạc pin. Theo dõi năng lượng còn lại của xe giúp bạn sạc pin đúng thời gian và đầy đủ, giúp xe hoạt động mà không gặp vấn đề trên đường. Tùy từng loại xe có quãng đường di chuyển xa bao lâu, bạn cũng phải biết ước chừng quãng đường đi để sự liệu. Hiện các xe chạy bằng ắc quy thường cho quãng đường di chuyển dưới 50 km khi được sạc đầy. Còn những xe đạp điện chạy pin lithium có khả năng chạy quãng đường dài hơn, thậm chí dòng xe của Bridgestone có những chiếc có thể chạy tối đa tới 150 km.

Vấn đề là ở chỗ, nếu đi nhiều, bạn nên mua loại xe đạp điện có pin, với khả năng tích chữ lượng điện năng lớn, còn nhu cầu thấp hơn thì có thể chọn những xe đạp chạy ắc quy cũng ok. Tuy nhiên, dù chạy bằng pin hay ắc quy thì bạn vẫn phải luôn quan sát kim chỉ năng lượng còn lại trong xe đạp điện, tránh tình trạng hết giữa đường.

Ngoài ra, việc đi nhiều ở mức năng lượng còn quá ít cũng khiến cho pin nhanh bị chai hỏng hơn, cũng giống như việc bạn vắt kiệt sức của một người rồi lại cung cấp thức ăn cho họ ăn no, sau đó, cứ tiếp tục thế, những chiếc ắc quy, pin sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Sạc đúng cách

Sử dụng sạc pin chính hãng, và đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Sử dụng sạc pin chính hãng, và đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Thời gian sạc đầy cho một chiếc xe đạp điện thường là từ 4 – 8 tiếng tùy từng loại. Với những xe đạp điện chạy pin thì thời gian sạc nhanh hơn khoảng 4 – 6 tiếng, còn các ắc quy phải mất từ 6 – 8 tiếng, thậm chí là 10 tiếng để sạc đầy điện. Tuy nhiên, cần phải chú ý sạc đúng thời gian để tránh cho pin, ắc quy không bị phồng, nhanh bị hỏng, vì tích điện quá nhiều khiến cho nguồn cũng nhanh bị chai hơn. Mặc dù có nhiều loại xe có chế độ tự ngắt khi đầy điện, nhưng bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào chúng, cần phải quan sát và theo dõi, khi đầy pin thì bạn nên ngắt điện, tránh điện vào quá lâu khiến pin nhanh bị hỏng hơn.

Ngoài ra, không tự nhiên người ta sinh ra loại sạc dành riêng cho từng xe. Mặc dù sạc pin khác cũng có thể dùng cho xe của bạn nhưng chắc chắn, việc sử dụng sạc không đúng dòng cho xe sẽ khiến pin, ắc quy cũng nhanh bị chai hơn, và nhanh hết điện hơn. Vì thế, bạn nên bảo quản cẩn thận sạc pin của xe đạp điện của mình, nếu bị mất hoặc hỏng thì nên mua chiếc sạc chính hãng, không nên mua loại không chính hãng. Mức giá sạc chính hãng cũng không quá đắt hơn những sạc khác quá nhiều, trong khi lại bảo vệ cho pin và ắc quy của bạn.

Tìm hiểu giá sạc pin chính hãng các dòng xe đạp điện

Không đi quá nhanh và chỉnh tốc

Đi với tốc độ mức trung bình cho phép, không nên tăng ga quá nhanh

Đi với tốc độ mức trung bình cho phép, không nên tăng ga quá nhanh

Một nhược điểm của xe đạp điện là vận tốc không thể lớn như xe máy. Thông thường các dòng xe đạp điện chỉ được khuyến cáo đi với vận tốc 25 km/h. Bạn lên tuân thủ điều này và không nên chỉnh tốc lại ở cửa hàng giúp xe đi nhanh hơn. Việc này sẽ khiến pin hoạt động nhiều và nhanh hết, nếu thường xuyên sử dụng sẽ khiến cho pin nhanh chai và chóng hỏng. Lúc đó xe sẽ đi được ít hơn và bạn sẽ phải mua một quả pin mới để thay vào. Điều này sẽ khiến bạn rất tốn tiền, đặc biệt là những xe đạp dùng pin, với mức giá trung bình khỏng 3,5 triệu/pin mới. Ắc quy thì rẻ hơn ở mức khoảng 1 – 1,5 triệu / 4 ắc quy cho xe đạp điện.

Nếu muốn xe đạp điện chạy nhanh hơn, bạn có thể “độ xe”, bằng cách trang bị lại hệ thống động cơ, hộp số dành riêng cho xe đạp điện với mức công suất cao hơn, đồng thời cũng cần cải thiện hệ thống phanh, tay ga, hệ thống bánh lốp tốt hơn để có thể thích hợp với mức công suất cao với tốc độ lớn hơn đê xe được an toàn hơn.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

O.N

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Công Nghệ