Lưu ngay vôn là gì hot nhất hiện nay 2023

Trên bất kỳ một thiết bị sử dụng điện năng là cũng được in những thông số như 220V, 100V… Chữ V phía sau thường được mọi người gọi là Vôn. Vậy Vôn là gì? Mặc dù được bắt gặp tương đối nhiều trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên khá nhiều người không thể giải thích tường tận nghĩa của từ này là gì? Nếu cũng đang gặp tình trạng tương tự, cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

vôn là gì nó có liên quan gì đến dòng điệnCùng tìm hiểu về vôn- đơn vị đo của cường độ dòng điện

Vôn là gì? Một số ký hiệu khác bạn cần biết trong một mạch điện

Vôn hay V là đơn vị đo được sử dụng cho đại lượng hiệu điện thế của một đoạn mạch. Tuy nhiên Vôn chỉ là cách gọi thuần việt mà chúng ta thường sử dụng, thực ra V được viết tắt của từ tiếng anh Volt. Đây là tên viết tắt của một nhà vật lý người Ý là Alessandro Volta.

Tìm hiểu về: Bộ lưu điện ups gia đình

Ngoài ta khi nhắc đến mạch điện, bên cạnh đại lượng hiệu điện thế người ta còn nhắc đến một vài thông số khác như công suất, hay cường độ dòng điện của mạch. Cường độ dòng điện là đại lượng cho chúng ta biết độ lớn của dòng điện đang chạy trong mạch. Cường độ dòng điện được ký hiệu là I trong những công thức toán học và sử dụng đơn vị Ampe (A).

vôn có tác dụng gì khi làm điệnCó những đại lượng nào bên trong một đoạn mạch

Ngoài ra còn một đại lượng được khá nhiều người dùng đặc biệt quan tâm là công suất. Công suất của thiết bị là đại lượng cho chúng ta biết chính xác khả năng đáp ứng công việc của những thiết bị sử dụng điện năng. Đây cũng là thông số để chúng ta có thể xác định chi phí điện năng tiêu thụ được sử dụng trong một tháng. Người ta sử dụng ký hiệu là P và đơn vị Watt (W) cho đại lượng này.

Những đại lượng này có mối quan hệ chặt chẽ, tác động qua lại với nhau. Ví dụ một hiệu điện thế 1V khi có dòng điện chạy qua với cường độ 1A sẽ cho công suất 1W. Đương nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể xác định những đại lượng này thông qua nhau cực kỳ đơn giản thông qua mối liên hệ của chúng:

P= UI

Ví dụ một chiếc điều hòa với công suất 4000W được lắp đặt trong mạch điện U= 220V. Độ lớn dòng điện được sử dụng cho thiết bị sẽ có giá trị= 18,18 (A)

Vôn kế là gì? Cách sử dụng vôn kế đúng chuẩn

Vôn kế là gì?

Vôn kế là dụng cụ điện tử được sử dụng để đo sự khác biệt tiềm năng hay điện áp giữa các điểm của mạch điện. Tên của thiết bị cũng được sử dụng từ đơn vị được sử dụng cho hiệu điện thế U.

Về cơ bản, vôn kế bao gồm một điện kế nhạy cảm được nối tiếp với điện trở tương đối cao. Một mặt khác, nó có khả năng thu hút một dòng đáng kể để để thực hiện thao tác đo đạc. Phía trên Vôn kế là bảng đồng hồ cho chúng ta biết giá trị hiệu điện thế mới đo được của mạch điện.

công cụ đo đạc dòng điệnVôn kế- dụng cụ chuyên dụng giúp xác định độ lớn hiệu điện thế

Mách bạn cách sử dụng Vôn kế đơn giản, chính xác

Đầu tiên trước khi tiến hành đo lường, bạn cần chọn lựa Vôn kế có giới hạn đo phù hợp với độ lớn của hiệu điện thế. Tiến hành kiểm tra, điều chỉnh lại vị trí kim chỉ trên mặt đồng hồ sao cho chúng chỉ đúng vạch ) là được.

Để tiến hành đo độ lớn hiệu điện thế của đoạn mạch, bạn mắc chốt dương của vôn kế với cực dương của nguồn điện và thực hiện tương tự với cực âm và chốt âm của thiết bị. Đóng mạch để xác định giá trị hiệu điện thế đo được của đoạn mạch thông qua vị trí kim chỉ.

Xem thêm >>> Động cơ giảm tốc và những thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn

Trên đây là một vài thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về Vôn – đơn vị đo của hiệu điện thế cũng như cách sử dụng Vôn kế để đo giá trị độ lớn của đại lượng này. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.