Vịt Nấu Chao Không Hôi Mùi Vịt

Cách nấu vịt nấu chao không quá phức tạp như ta vẫn nghĩ, món ăn này có quy trình chuẩn bị và chế biến tương tự như món vịt kho. Tuy nhiên, thời gian và nguyên liệu sử dụng tất nhiên sẽ có một chút khác biệt. Dưới đây là công thức hướng dẫn nấu ăn chi tiết để bạn tham khảo và bổ sung vào thực đơn một món ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình.

Vịt Nấu Chao Không Hôi Mùi Vịt

Món vịt nấu chao có lợi cho sức khoẻ (Ảnh: Internet).

Chao vịt cũng không thua kém các món kho, luộc hay nướng về hương vị. Tuy nhiên, món ăn nào là ngon nhất thì phụ thuộc vào sở thích của từng người. Để loại bỏ mùi hôi của vịt, trước tiên bạn cần rửa sạch nó nhiều lần bằng nước sạch, sau đó dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, bạn cần rửa lại vịt vài lần nữa với nước sạch trước khi bắt đầu chế biến.

Nguyên liệu

  • Một con vịt (khoảng 1kg).
  • 4 củ khoai môn tươi vừa được đem về.
  • Nửa chén cháo (tương đương với khoảng 1 chai nhỏ).
  • Tỏi, củ hành tím và ớt tươi.
  • 2 thìa canh đường.
  • 2 muỗng canh dầu hạt điều.
  • Nửa muỗng canh nước mắm.
  • 350ml nước dừa tươi.
  • Nguyên liệu

    Thành phần chế biến món vịt nấu chao (Ảnh: Internet).

    Để có món vịt nấu chao hấp dẫn và đậm đà hương vị, bạn cần biết cách chọn vịt hợp lý. Nếu mua vịt còn sống, nên lựa chọn những con có bộ lông đẹp, không bị lông tơ, và tránh chọn vịt lông xù, có mùi hôi là dấu hiệu của vịt bệnh. Ngoài ra, bạn cần quan sát kỹ vịt, nếu thấy phần ức tròn đầy, thịt mập mạp, da cổ và bụng dày thì đó là vịt tốt, nên mua. Nếu mua vịt đã được chế biến, nên chọn những con có màu da vàng đều, cảm giác tươi mới. Khi sờ vào thịt, nếu thấy chắc, đàn hồi và không có mùi hôi thì đó là vịt tươi ngon. Để làm vịt nấu chao ngon hơn, không bị tanh hôi, có thể áp dụng một số cách chế biến khác nhau.

    Ướp vịt nấu chao

    Thịt vịt ướp với tỏi, hành tím, ớt băm nhuyễn + 2 thìa canh đường. + ¼ muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 – 6 miếng chao, trộn đều và ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vịt thật thấm.

    Ướp vịt nấu chao là món ăn truyền thống của người Việt, được chế biến từ vịt tươi với các gia vị như tỏi, ớt, tiêu và nấm hương. Kết hợp với chao cũng như rau xanh tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn.

    Thịt vịt được ướp gia vị (Ảnh: Internet).

    Chiên khoai môn cho mềm

    Bạn chia nhỏ củ khoai môn thành từng khối (mỗi củ được cắt thành 3 hoặc 4 phần vừa đủ).

    Khi nóng dầu sôi, bạn chiên khoai môn cho vàng mềm. Cho khoảng ½ chén con dầu ăn vào chảo. Không cần lăn bột chiên xù, chỉ cần chiên cho khoai mềm để món ăn thêm ngon.

    Khi khoai đã chín và mềm, bạn lấy khoai ra và lau bớt dầu.

    Nấu chín thịt vịt

    Bạn cho vào nồi khoảng ¼ chén con dầu ăn, sau đó phi thơm hành, tỏi băm. Khi hành, tỏi thơm, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho vào 2 muỗng canh dầu hạt điều.. Dầu điều sẽ giúp thịt vịt có màu đẹp mắt hơn.

    Nấu chín thịt vịt là một phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, giúp thịt vịt trở nên mềm và thơm ngon hơn khi ăn.

    Chiên thịt vịt trước khi nóng lại. (Ảnh: Internet).

    Sau khi nấu thịt vịt trong 350ml nước dừa tươi và phủ nắp nồi, bạn tiếp tục cho vào khoai môn đã rán trước đó và thêm khoảng 500ml nước. Giảm nhẹ độ lửa và nấu trong khoảng 10 – 15 phút để thịt mềm.

    Nấu chín thịt vịt là một phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, giúp thịt vịt trở nên mềm và thơm ngon hơn khi ăn.

    Thêm nước vào nồi ninh vịt mềm và gia vị theo khẩu vị (Ảnh: Internet).

    Khi nấu, hãy loại bỏ bọt để nước dùng trông hấp dẫn hơn và thêm gia vị để phù hợp với khẩu vị. Chú ý:

    Bạn có thể bổ sung 1-2 muỗng canh nước ép chanh vào nồi thịt vịt để món ăn có hương vị thơm nhẹ. Nếu muốn mạnh mẽ hơn, hãy tắt bếp trước khi thêm gia vị để tránh cháy và món ăn sẽ kém ngon.

    Pha nước chấm chao

    Không được bỏ qua bước pha nước chấm chao khi nấu thịt vịt chao. Phương pháp pha rất đơn giản, thực hiện theo công thức dưới đây nhé.

    2 mảnh chảo băm nhuyễn, 2 thìa canh nước chảo, 3 thìa canh nước sôi để ấm, 1 thìa canh đường, ½ thìa canh nước cốt chanh (hoặc ít hơn một chút nếu bạn thích giữ nguyên vị đậm của chảo), 1 ít ớt băm (tùy vào độ ăn cay). Khuấy đều cho đường tan và cuối cùng, bạn có thể nêm thêm đường nếu vẫn chưa cảm thấy vừa miệng.

    Thưởng thức

    Bây giờ tất cả đã chuẩn bị xong, chỉ còn việc tận hưởng thôi.

    Thêm cải xanh tươi vào nước lẩu chao để có thực đơn phong phú hơn và tránh nhàm chán. Bên cạnh đó, món vịt nấu chao này cũng thường được phục vụ kèm với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi để tăng thêm hương vị thơm ngon.

    Thưởng thức

    Món vịt nấu chao thơm ngon và nóng hổi khiến ai cũng thèm muốn (Ảnh: Internet).

    Hãy áp dụng phương pháp nấu vịt nấu chao này để thêm một món ăn ngon trong cuối tuần, món ăn này thật ngon và bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình hoặc người thân của bạn!

    Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này!

    Sau đó, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để tìm hiểu cách chế biến gà xào sả ớt nhé.

    Thưởng thức

    Với vai trò là chủ kinh doanh chuỗi nhà hàng tại TP.HCM, Beth Huỳnh – một biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu – đã từng tham gia khóa học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế và có kiến thức sâu rộng về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Mong rằng những chia sẻ của cô ấy sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về văn hóa ẩm thực cũng như kỹ năng nấu ăn cơ bản.

    Theo theo dõi các bài viết của Beth Huỳnh qua các kênh:

    Đăng nhập