Tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy theo Bộ luật hình sự [2022]

Toi tang tru van hoa pham doi truy theo Bo luat hinh su 2021
Tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy theo Bộ luật hình sự (2021)

Tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi lưu trữ trong nhà hoặc trong nhà hoặc trong kho để sử dụng hoặc chờ phân phối ra bên ngoài.

Như vậy, tội truyền bá, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy cùng các vấn đề pháp lý liên quan là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây nha.

Bạn Đang Xem: Tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy theo Bộ luật hình sự [2022]

1. Tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là gì?

“Đồi trụy” là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Vậy văn hóa phẩm đồi trụy là những sách, báo, phim, tranh, ảnh, nhạc có nội dung cổ xúy lối sống ăn chơi, thấp hèn, hư hỏng gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức và trái với thuần phong, mỹ tục của dân tội.

Tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi lưu trữ trong nhà hoặc trong nhà hoặc trong kho để sử dụng hoặc chờ phân phối ra bên ngoài.

Như vậy, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là một trong những hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo đúng quy định hiện hành.

2. Cấu thành tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy

2.1 Chủ thể

Chủ thể của tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là chủ thể thường: người từ đủ 16 tuổi trở lên và có năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

2.2. Khách thể

Tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy được quy định tại chương các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng mục các tội xâm phạm trật tự công cộng nên khách thể của tôi tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là trật tự công.

2.3. Mặt khách quan

Người phạm tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy thực hiện một số hành vi cất, giấu….

Hậu quả của hành vi truyền bá, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy gây ra rối loại trật tự công, gây lệch lạc đạo đức trong một bộ phận người tiếp cận, xâm phạm đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

2.4. Mặt chủ quan

Tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp biết trước được hậu quả xảy ra nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

3. Một số hành vi tội truyền bá, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy

Hành vi khách quan của tội truyền bá, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy bao gồm những hành vi sau:

+ Làm ra các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra các văn hóa phẩm đồi trụy như dựng hoặc đóng phim, vẽ tranh, ảnh, sáng tác truyện….

+ Sao chép là hành vi chụp lại, chép lại, vẽ lại, gi lại, ghi âm, ghi hình lại… nội dung trong văn hóa phẩm đồi trụy.

Xem Thêm : Bánh lọt: 5 cách làm bánh lọt thơm béo ngậy tại nhà

+ Lưu hành là hành vi công bố, phổ biến, cho thuê, cho mượn, lan truyền văn hóa phẩm đồi trụy.

+ Vận chuyển là hành vi đem các văn hóa phẩm đồi trụy đến những nơi khác nhau ví dụ như vận chuyển từ người bán đến người mua hoặc từ người làm đến người phân phối.

+ Mua bán văn hóa phẩm đồi trụy.

+ Tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là hành vi lưu trữ trong nhà hoặc trong nhà hoặc trong kho để sử dụng hoặc chờ phân phối ra bên ngoài.

Như vậy, với những hành vi trên là một trong những dấu hiệu cấu thành nên tội truyền bá, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định của pháp luật hiện hành.

4. Xử phạt đối với hành vi vi phạm tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định hình sự

Theo Điều 326 Bộ Luật hình sự 2015 quy định khung hình phạt về tội truyền bá, tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy cụ thể như sau:

1.Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);

b) Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;

d) Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);

Xem Thêm : Nhạy cảm là gì? Những dấu hiệu cho thấy bạn là người nhạy cảm

c) Ảnh có số lượng từ 200 ảnh đến dưới 500 ảnh;

d) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 100 đơn vị đến dưới 200 đơn vị;

đ) Phổ biến cho từ 21 người đến 100 người;

e) Phổ biến cho người dưới 18 tuổi;

g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;

b) Ảnh có số lượng 500 ảnh trở lên;

c) Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng 200 đơn vị trở lên;

d) Phổ biến cho 101 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Như vậy, hành vi vi phạm tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy tùy thuộc vào mức độ và tính chất vi phạm mà sẽ áp dụng các các khung hình phạt tương thích đối với hành vi vi phạm pháp luật về tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy.

5. Cơ sở pháp lý

  • Bộ Luật hình sự 2015 số: 100/2015/QH13 ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2015.

Công ty ACC cung cấp dịch vụ tư vấn tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, ACC sẽ làm rõ tội tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy là như thế nào và bị xử phạt bao nhiêu.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến tàng trữ bao nhiêu cần sa thì bị bắt. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về tàng trữ văn hóa phẩm đồi trụy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Công Nghệ

Recommended For You