Trứng vịt lộn um bầu vừa ngon vừa bổ, được mệnh danh là món ăn ‘thần dược’ ở Huế

Món ăn trứng vịt lộn rất được ưa chuộng ở khắp ba miền, đã trở thành món ăn được nhiều người Việt yêu thích trong thời gian dài. Trứng vịt lộn được chế biến theo phương pháp truyền thống là luộc chín, bóc vỏ sau đó được kết hợp với muối tiêu và rau răm hoặc có thể được chế biến thành món muối ớt, xào me,… Hầu hết ở các tỉnh đều có trứng vịt lộn.

Tại thành phố Huế, tuy nhiên, thực khách có thể thưởng thức món ăn đặc trưng là vịt lộn um bầu với hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao.

Món ngon được ưa chuộng tại Huế là trứng vịt lộn um bầu, được yêu thích bởi cả người dân địa phương và du khách (Ảnh: Lê Thị Hồng Sâm).
Trứng vịt lộn um bầu là món ngon nổi tiếng ở Huế, được người dân địa phương và cả du khách yêu thích (Ảnh: Lê Thị Hồng Sâm).

Gồm trứng vịt lộn và quả bầu là hai nguyên liệu chính của món ăn này. Ngoài ra, còn có những thành phần kèm theo như rau răm, hành khô, hạt tiêu và ớt,…

Chọn lựa nguyên liệu tỉ mỉ và kỹ càng là điều quan trọng để tạo ra món trứng vịt lộn um bầu thơm ngon. Chọn bầu cẩn thận, không quá trẻ cũng không quá già. Quả tốt nhất là những quả mới hái từ trên giàn vào buổi sáng sớm.

Lựa chọn những quả trứng vịt lộn còn non, không quá già để khi thưởng thức sẽ mang lại hương vị thơm ngon và đặc trưng.

Những thành phần chính tạo nên hương vị thơm ngon và dinh dưỡng của món ăn trứng vịt lộn um bầu là gì? (Ảnh: Ốc nghiền).
Các nguyên liệu chính làm nên món trứng vịt lộn um bầu thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Ốc nghiền).

Sau khi bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ, quả bầu sẽ được xào nhẹ trong một chảo lớn sau khi đầu bếp đã phi thơm tỏi. Khi quả bầu đã chín khoảng 50%, đầu bếp sẽ vớt ra và cho trứng vịt lộn vào đảo, sau đó thêm một ít nước và gia vị theo khẩu vị.

Lòng bầu chín nhanh, chỉ mất khoảng 3-5 phút là lòng bầu hoàn toàn chuyển sang màu trắng. Khi trứng vừa chín, đưa lòng bầu vào nồi, thấy nước sôi sùng sục là có thể tắt bếp.

Bầu rán nhanh rồi đem hầm chung với trứng vịt lộn sống. Công đoạn này tránh quay, tránh làm bầu và trứng bể vỡ.
Bầu xào sơ qua rồi đem nấu cùng trứng vịt lộn sống. Công đoạn này hạn chế đảo, tránh làm bầu và trứng bị nát (Ảnh: Pham Thinh).

Có nhiều cách chế biến khác nhau được sử dụng tại nhiều nhà hàng, ví dụ như thường xào bầu chín và sau đó thêm nước, gia vị và rau mồng tơi vào để nấu cùng. Sau đó, quả trứng vịt sống được đập vào chảo và đảo vài lần để các thành phần thấm đều trước khi chờ món ăn chín.

Một chiếc nồi làm bằng sành, sứ (hay còn được gọi là om, hũ) sẽ được đắp trứng vịt lộn um bầu khi khách hàng yêu cầu món ăn, để giữ nó ấm nóng. Sau đó, sẽ thêm lá hành, ớt băm,… Tùy theo sở thích, khẩu vị của khách hàng. Chủ quán sẽ thực hiện các bước này.

Món ăn này ngọt ngào với miếng bầu chín và trứng đậm đà, kết hợp với nước dùng trong veo, mang lại hương vị thanh mát và hấp dẫn cho cả người lớn và trẻ em.
Miếng bầu chín ngọt, trứng đậm đà cùng nước dùng trong veo, vị thanh, hấp dẫn cả người lớn tuổi và trẻ em (Ảnh: Linh Chuppy).

Trứng vịt lộn nấu chín đúng độ phải giữ nguyên hương vị thơm ngon và không có hơi tanh. Khách hàng cần phải khuấy đều trứng, bầu và rau trước khi thưởng thức từng miếng.

Ngoài hương vị độc đáo, món trứng vịt lộn um bầu còn có tác dụng bổ dưỡng và chứa nhiều chất đạm, đồng thời có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng như thiếu máu, suy nhược, đau đầu, chóng mặt khi ăn kèm với gừng tươi và rau răm.

Món này rất phổ biến vào mùa đông vì trứng được đặt trong thố sành, giữ nhiệt tốt và mang lại cảm giác ấm áp cho bụng.
Món ăn này đặc biệt hút khách vào ngày đông, vì trứng đặt trong thố sành nên giữ được độ nóng hổi lâu, ăn vào ấm bụng (Ảnh: Lê Cao Thiên).

Một loại trái cây mát lạnh được gọi là còn bầu có tác dụng làm dịu và làm sạch cơ thể. Tích hợp giữa hai nguyên liệu không liên quan này đã tạo ra một món ăn độc đáo, được xem như là một bài thuốc quý giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Trong những ngày thời tiết lạnh, đặc biệt là vào buổi tối hoặc khi đêm về, trứng vịt lộn om bầu là món ăn được ưa chuộng nhất. Khách hàng thưởng thức món ăn này kèm với muối tiêu và rau răm, vừa ngon miệng vừa thơm ngát. Bên cạnh đó, họ còn có thể thưởng thức phần nước dùng nóng hổi, có hương vị ngọt thanh của trứng và bầu.

Hương vị của món trứng vịt lộn um bầu rất đặc biệt, kết hợp giữa vị đậm đà của trứng, hành, vị cay của hạt tiêu và rau răm, cùng với vị ngọt dịu và thanh mát của bầu.
Món trứng vịt lộn um bầu có hương vị lạ miệng, hòa quyện giữa vị đậm đà của trứng, của hành, vị cay của hạt tiêu, rau răm và vị ngọt dịu, thanh mát của bầu (Ảnh: Món ngon Huế).
Ăn trứng vịt lộn kèm gừng tươi và rau răm có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như thiếu máu, suy nhược,...
Trứng vịt lộn ăn kèm gừng tươi và rau răm giúp điều trị một số chứng bệnh như thiếu máu, suy nhược,… (Ảnh: Quangbinh Foodie).
Bên cạnh hương vị mới lạ và tác dụng có lợi cho sức khỏe, giá cả phải chăng cũng là một ưu điểm giúp trứng vịt lộn um bầu trở thành món ăn được yêu thích bởi thực khách. (Ảnh: Nguyễn Thúy).
Ngoài hương vị lạ miệng và tác dụng tốt cho sức khỏe, giá thành bình dân cũng là điểm cộng giúp trứng vịt lộn um bầu trở thành món ngon được thực khách ưa chuộng (Ảnh: Nguyen Thuy).

Mỗi suất vịt lộn um bầu có giá dao động từ 20.000 – 40.000 đồng, tùy số trứng mà khách thưởng thức.

Ở một số địa điểm được người dân địa phương ưa thích như 28 Trần Huy Liệu, 103 Phan Đình Phùng,… Khách du lịch có thể ghé thăm và thưởng thức món trứng vịt lộn um bầu nếu có cơ hội đến thăm thành phố Huế.