Vì sao nên cho bé ăn thịt gà trong giai đoạn ăn giặm? • Hello Bacsi

Thịt gà chứa nhiều protein và chất sắt, là nguồn dinh dưỡng chất lượng dành cho bé. Nếu bé chỉ uống sữa và ăn rau quả thì cơ thể bé sẽ không có đủ các chất dinh dưỡng này. Vậy khi nào nên cho bé ăn loại thịt này? Những lợi ích của thịt gà đối với bé là gì? Cách chế biến thịt gà ngon cho bé? Để giải đáp tất cả thắc mắc này, bạn hãy đọc bài viết sau đây của Hello Bacsi nhé.

Khi nào trẻ có thể ăn thịt gà?

Bé có thể ăn thịt ức gà từ tháng thứ sáu, khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn giặm. Bạn hãy cho bé ăn hai thìa súp thịt xay nhuyễn mỗi ngày. Dần dần, khi bé lớn hơn, khẩu phần thịt gà mỗi ngày cũng tăng lên.

Lợi ích của thịt gà đối với sức khỏe của bé

Thịt gà là một nguồn protein tuyệt vời. Chỉ 100g thịt cung cấp 67,6% nhu cầu protein hàng ngày của bạn. Thịt ức gà còn là nguồn giàu niacin và phốt pho (giúp giải phóng năng lượng từ protein, chất béo và carbohydrate trong quá trình trao đổi chất), vitamin B6 và selen, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Thịt gà chứa ít chất béo hơn và chất béo là loại không bão hòa. Còn chất béo bão hòa là chất béo không lành mạnh nên được hạn chế trong chế độ ăn uống càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu bạn không cho bé ăn kèm da. Trong da, lượng chất béo nhiều gấp 2 lần so với thịt nạc gà.

Thịt gà là một thức ăn tuyệt vời cho bé vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích dưới đây:

1. Giúp tăng cơ

Thịt ức gà là loại thịt nạc rất giàu protein và ít chất béo. 100g thịt gà chứa 18,6g protein. Protein rất cần thiết cho sự phát triển của bé vì chúng giúp cơ bắp phát triển. Ngoài ra, các protein từ thịt gà cũng rất dễ tiêu hóa và hấp thu.

2. Cải thiện hệ thống tuần hoàn

Thịt ức gà chứa sắt, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hồng cầu. Loại thịt này cũng giàu kali, giúp giữ cho mạch máu luôn tốt.

3. Tốt cho xương

100g thịt ức gà chứa 15mg canxi và 182mg phốt pho. Cả hai khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương chắc khỏe.

4. Vitamin tốt sự phát triển trí não

Thịt gà chứa nhiều vitamin A, C và B12 rất cần thiết cho sự phát triển não của trẻ sơ sinh.

5. Tốt cho hệ miễn dịch

Thịt gà có chứa các vi chất dinh dưỡng như kẽm, magiê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

Chọn mua và bảo quản thịt gà

Tìm mua thịt gà tươi sống tại những địa chỉ uy tín, tin cậy và biết những con gà đó được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, không có kháng sinh và hormone tăng trưởng. Nếu bạn mua được gà ta, gà thả vườn càng tốt. Ngoài việc không có hormone tăng trưởng, kháng sinh, thịt gà có hương vị thơm ngon và thịt mềm hơn so với gia cầm nuôi.

Không phải riêng thịt gà, tất cả các loại thịt đều rất dễ bị nhiễm khuẩn. Do đó, bạn không nên mua thịt gà đông lạnh, vì loại thịt này có thể chứa mầm bệnh gây hại cho sức khỏe của bé hoặc chứa nhiều chất bảo quản.

Bạn chỉ nên mua vừa đủ ăn. Không nên mua dư và cho vào tủ lạnh vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Khi mua thịt gà nấu cho bé, tốt nhất bạn chọn mua phần ức. Tuy phần thịt ở đùi, chân có hương vị ngon hơn, nhưng lại có nhiều chất béo tiết ra trong quá trình nấu.

Cách chế biến thịt gà cho trẻ sơ sinh

  1. Nướng

Nướng gà trong lò ở 190 độ C. Thái gà thành từng miếng nhỏ để nướng chín đều. Thông thường, 453g thịt gà sẽ nướng trong khoảng 20 phút. Đối với trẻ sơ sinh, bạn có thể xay nhỏ gà với ít nước sau khi nướng. Với bé trên 1 tuổi, bạn có thể xé nhỏ thịt gà cho bé ăn.

  1. Chần nước

Thái gà thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi nước, lượng nước đủ ngập thịt gà. Đun sôi khoảng 20 phút hoặc cho đến khi thịt gà chín. Sau đó, bạn nghiền nhỏ thịt gà với nước và cho bé ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nước luộc gà để chế biến những món ăn giàu dinh dưỡng khác cho bé.

  1. Luộc

Đây là cách tốt nhất để chế biến thịt gà vì phương pháp này giúp làm mềm thịt và giết chết mầm bệnh. Thái gà thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi nước. Sau đó đun sôi khoảng 30 phút hoặc lâu hơn rồi nghiền nhỏ thịt gà.