Top 10 Vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay

Những vật liệu có khả năng cách âm bao gồm gỗ, gạch, kính, bê tông, cao su và các vật liệu có cấu trúc phân tử kín, chắc chắn, tỷ trọng cao, giúp giảm thiểu tiếng ồn và ngăn chặn âm thanh truyền qua.

Vật liệu như thế nào được gọi là vật liệu cách âm? Những vật liệu nào cách âm tốt nhất hiện nay?

Để chặn âm thanh truyền qua, cần sử dụng các vật liệu có cấu trúc đặc chắc, tỷ trọng cao và cấu trúc phân tử kín. Phương pháp chặn âm thanh là ngăn cản chúng truyền từ không gian này sang không gian khác, cũng như từ môi trường bên trong ra bên ngoài và ngược lại, như chúng ta đã biết.

Khởi đầu nghiên cứu về 10 vật liệu hấp thụ âm tốt nhất trên thị trường hiện nay, hãy tìm hiểu những vật liệu đó là gì? Bài viết sau sẽ hỗ trợ chúng ta.

Top 10 Vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay

Để giảm thiểu tiếng ồn, chất liệu chắn âm phải có cấu trúc phân tử kín, chắc chắn và có trọng lượng lớn.

Vật liệu cách âm có cấu trúc phân tử kín, chắc chắn và có tỷ trọng cao giúp giảm thiểu năng lượng âm xuyên qua và ngăn cản âm thanh truyền qua. Hệ số cách âm, hay còn gọi là STL (viết tắt của Sound Transmission Loss) và NR (viết tắt của Noise Reduce Index), là chỉ số đo lường được sử dụng để đánh giá khả năng ngăn chặn âm của vật liệu. Khi hệ số càng lớn, vật liệu càng tốt trong việc chặn âm và ngược lại. Vì vậy, để tìm ra vật liệu cách âm tốt nhất, ta cần quan tâm đến hệ số cách âm của nó.

1. Bông khoáng

Sản phẩm đầu tiên cần được đề cập đến là vật liệu bông khoáng. Nó không chỉ có khả năng hấp thụ âm tốt mà còn có khả năng cách âm tuyệt vời, giảm sự truyền âm trong không khí lên đến 65dB. Bông khoáng có thể được sử dụng để cách âm cho các bề mặt như tường, vách, trần và sàn nhà, đồng thời cũng có độ bền lên đến 50 năm.

Bông khoángBông khoáng Remak® Rockwool

Báo giá bông khoáng Rockwool

2. Bông thủy tinh

Vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong việc xây dựng đối với cách âm là bông thủy tinh, có hệ số cách âm khoảng 39 dB, khả năng hấp thụ âm thanh, cách nhiệt và chống cháy.

Khi thực hiện các công việc xây dựng, cần đeo đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ như găng tay, quần áo, mũ và khẩu trang để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của bụi bông nhỏ gây ngứa. Bông thủy tinh và bông khoáng có thể được cung cấp dưới dạng cuộn hoặc tấm. Để ngăn chặn sự rơi rụng của bông bên ngoài, có thể bọc bên ngoài lớp bông bằng lớp vải tiêu âm hoặc các vật liệu khác.

Bông thủy tinh là một món đồ trang trí phổ biến, được làm từ chất liệu thủy tinh trong suốt và có hình dáng giống như những bông hoa thật. Nó mang lại vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho không gian sống của bạn.

Báo giá bông thủy tinh

3. Cao su non

Vật liệu này có khả năng giảm độ truyền âm lên tới 60dB, đặc biệt là ở những tần số thấp dưới 500Hz và có khả năng cách âm tốt nhờ vào tính đàn hồi của cao su chưa qua xử lý.

Kết hợp các vật liệu khác như túi khí, sợi khoáng, sợi thủy tinh,… Để tăng hiệu quả cách âm khi thực hiện việc xử lý cao su chưa đông.

Báo giá cao su non (cao su eva)

4. Tấm tường cản âm Remak® SoundOFF Barrier

Remak@ SoundOFF Barrier là một giải pháp chuyên dụng để cách âm cho trần, vách và tường. Vật liệu này bao gồm ba lớp phức hợp, trong đó có hai lớp bề mặt được làm bằng tấm xi măng cốt sợi PP và lớp giữa là lớp cao su giảm chấn và cách âm. Với độ dày chỉ 15mm, nó có khả năng cách âm tương đương với tường xây dựng có độ dày 220mm và giảm tiếng ồn ở tần số trung bình và cao khoảng 40-55 dB. Đây là một giải pháp tốt để ngăn tiếng ồn và tiết kiệm không gian và diện tích nội thất.

Báo giá tấm cách âm Remak® Soundoff Barrier, Remak® SoundOFF Isophon

5. Tấm tường cách âm nhẹ Remak® SoundOFF Isophon

Phương pháp giảm âm này được tạo ra đặc biệt để giải quyết vấn đề giảm âm bên trong cho các phương tiện vận tải, tàu biển, hoặc các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nó được sử dụng ở những nơi yêu cầu khả năng giảm âm tốt, hiệu suất âm thanh cao cùng với tính di động và tính thẩm mỹ cao. Nó rất dễ dàng để triển khai và mang lại hiệu quả tốt trong việc giảm tiếng ồn.

Tấm tường cách âm nhẹ Remak® SoundOFF Isophon là sản phẩm chuyên dụng giúp giảm tiếng ồn và cách âm trong các công trình xây dựng. Với công nghệ Isophon tiên tiến, sản phẩm đảm bảo hiệu quả cao và độ bền lâu dài.

Remak® SoundOFF Isophon 2 mặt được tạo ra từ chất liệu gỗ ép, vì vậy nó rất nhẹ và có khả năng giảm tiếng ồn lên đến khoảng 36dB.

Tương tự như Remak® SoundOFF Barrier, Remak® SoundOFF Isophon cũng sử dụng lớp cao su ở giữa. Khác với Barrier, Isophon được sản xuất từ gỗ ép ở cả 2 mặt, giúp nó trở nên nhẹ nhàng hơn và có khả năng giảm âm thấp hơn, đạt khoảng 36dB.

6. XPS cách âm siêu nhẹ

Vật liệu giảm âm top đầu XPS là một loại vật liệu xốp có cấu trúc hạt kí được sản xuất bằng phương pháp ép đùn, có khả năng giảm tiếng ồn lên đến 60dB. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng cách nhiệt tốt, độ cứng cơ học vượt trội, không thấm nước và dễ dàng sử dụng để cách âm cho sàn, mái, trần và tường.

Mỗi tấm XPS đều có kích thước là 1.8×0.6m.

Báo giá xốp XPS

7. Tấm cách âm sàn và vách tường siêu nhẹ Remak® Ultralight XPS Panel

Bởi vì chúng được sản xuất từ 3 tầng vật liệu khác nhau, bao gồm 2 lớp xi măng cốt sợi PP 2 mặt và lớp lõi xốp XPS ở giữa, cho nên panel cách âm sàn và vách tường siêu nhẹ Remak® Ultralight XPS có khả năng cách âm hiệu quả. Lý do cho điều này là gì?

Hơn nữa, sản phẩm còn được ưa chuộng vì khả năng cách nhiệt tốt, độ bền cao và trọng lượng nhẹ.

Tấm cách âm sàn và vách tường siêu nhẹ Remak® Ultralight XPS Panel được làm từ chất liệu XPS (Polystyrene) và được thiết kế với công nghệ độc quyền, giúp giảm thiểu tiếng ồn và giữ nhiệt tốt hơn.

Remak® Ultralight XPS được biết đến là vật liệu giảm âm và giảm nhiệt cực kỳ nhẹ.

8. MGO Magie Oxide Board

Vật liệu mới là tấm vật liệu nhẹ MGO (Magie Oxide Board), được làm từ hợp chất Magie Oxit với hàm lượng trên 70%. Sản phẩm không chỉ có khả năng cách nhiệt và chống cháy vượt trội, mà còn có độ dày từ 10-12mm và chứng minh được hiệu quả cách âm, giảm ồn tới 45dB. Tấm MGO hứa hẹn sẽ trở thành vật liệu ưa chuộng và phổ biến trong tương lai, nhờ khả năng chịu nhiệt lên đến 2852ºC.

Báo giá tấm MGO Magie Oxide Board

9. Xốp EPS

EPS là một chất liệu phổ biến trong ứng dụng cách nhiệt và bảo ôn, đặc biệt là trong việc cách nhiệt trong các hệ thống lạnh. Ngoài ra, EPS cũng có khả năng cách âm hiệu quả, giảm độ ồn khoảng 35dB theo kết quả kiểm tra. Vì vậy, nó thường được sử dụng để làm panel cách âm và cách nhiệt cho các sản phẩm tấm lợp mái.

Báo giá xốp EPS, Xốp PE

Mười. Chất liệu PE xốp.

Chất liệu bọt PE có giá thành thấp và khả năng cách âm tốt, với chỉ số giảm âm khoảng 40dB ở dải tần dưới 500Hz. Thường được dùng cùng với các chất liệu khác để thi công cách âm cho các khu vực như nhà xưởng, nhà kho, văn phòng, hệ thống điều hòa trung tâm của các tòa nhà cao tầng, khách sạn, bệnh viện, trường học… Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để lót sàn cho các khu vực quan trọng về cách âm như khách sạn, tòa nhà cao tầng, chung cư, v.V…

Trong bài tiếp theo, quý vị có thể liên hệ với Remak để tìm hiểu chi tiết về các loại vật liệu cách âm tốt nhất hiện nay. Remak và quý vị đã thảo luận về 10 loại vật liệu đó. Nếu có thắc mắc liên quan đến giảm thiểu tiếng ồn, quý vị cũng có thể liên hệ với Remak để được giải đáp.

Hotline: