Tổng hợp cách làm bánh trung thu: bánh nướng và bánh dẻo (A-Z)

Bởi vì không khí tự làm bánh nướng, bánh dẻo năm nay vô cùng sôi động, khiến ta cảm thấy Tết Trung Thu sắp đến. Mặc dù chưa đến Rằm tháng Bảy nhưng trang Savoury Days đã tổng hợp hơn 20 bài viết về cách làm bánh trung thu, bao gồm cách làm chi tiết, các lỗi thường gặp và cách khắc phục, cũng như ghi chú để tránh sai sót. Bài viết này được viết để giúp các bạn dễ dàng tham khảo hơn. Nếu bạn không muốn đọc phần giới thiệu chi tiết, hãy tham khảo trực tiếp mục lục tổng hợp link các bài viết về cách làm bánh trung thu ở cuối bài viết này.

1. Sẵn sàng:

Nếu bạn muốn tự tay chế biến bánh trung thu từ đầu đến cuối thì sẽ cần phải chuẩn bị một số thứ trước đó vài ngày, tuy nhiên làm bánh nướng và bánh dẻo lại không tốn nhiều thời gian.

Bạn có thể tạo ra trứng muối bằng cách muối nhiều quả trứng cùng một lúc trong khoảng thời gian từ 20-30 ngày. Sau khi trứng chín, bạn có thể phá vỡ và lấy lòng đỏ để xử lý như cách làm trứng muối trong bài viết này. Lòng đỏ có thể được bảo quản trong tủ đông trong vài tuần, sau đó để rã đông trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng.

Tổng hợp cách làm bánh trung thu: bánh nướng và bánh dẻo (A-Z)

Rượu thảo dược Mai Quế Lộ làm cho hương vị của nhân thập cẩm trở nên thơm ngon hơn đáng kể. Thời gian ủ rượu tối thiểu là 2-3 tuần, tuy nhiên, nếm thử sau nhiều ngày hơn sẽ càng thấy hương vị ngon hơn. Do đó, cách làm rượu thảo dược Mai Quế Lộ là một trong những phương pháp tăng cường hương vị cho nhân thập cẩm.

Cần sắp xếp nước cốt đường trước khi làm bánh ít nhất 10 – 14 ngày để nướng bánh. Càng để nước cốt đường lâu thì bề mặt bánh sẽ có màu sậm đẹp hơn và bề mặt bánh sẽ dễ cán, mềm dẻo. Hương vị của bánh cũng sẽ thơm ngon hơn sau khi nướng.

Khoảng 2 – 2.5 tháng trước ngày Trung thu tại Việt Nam, nhiều địa điểm bán khuôn bánh và các công cụ khác đã xuất hiện. Nên mua từ bây giờ để lựa chọn được nhiều mẫu mã đẹp hơn và giá cả cũng thấp hơn so với thời điểm gần Trung thu.

Mình chú ý rằng các công thức bánh Trung thu của tôi không sử dụng nước đen vì nước đen tự nhiên khó tìm kiếm và nước đen công nghiệp có thể có tác hại cho sức khỏe. Nếu muốn biết thêm thông tin, bạn có thể xem trong bài viết này.

2. Phương pháp chế biến BÁNH NƯỚNG.

Tổng hợp cách làm bánh trung thu: bánh nướng và bánh dẻo (A-Z)

2.1. Sẵn sàng cho việc nhân bánh. Hiện nay, Savoury Days đã giới thiệu cách làm các loại nhân khác nhau.

  • Đậu xanh rang cũng là một loại thực phẩm phổ biến.
  • Nhân sen mềm mại.
  • Đậu đỏ.
  • Nhân trà xanh (biến thể từ hạt đậu xanh).
  • Nhân lá dứa (biến thể từ nhân đậu xanh).
  • Chanh leo.
  • Tiramisu được làm từ nho khô, chocolate, cafe và rượu nho.
  • Sữa dừa từ lấy từ trái dừa.
  • Đa dạng và phong phú.
  • Khoai lang tím còn được gọi là nhân khoai môn.
  • Trái sầu riêng.
  • Hạt đậu mè đen.
  • Nhân đậu xanh được xem là loại nhân nhuyễn cơ bản nhất trong số các loại nhân. Phương pháp rang nhân đậu xanh có thể được áp dụng tương tự cho nhiều loại nhân nhuyễn khác như sen, đậu đỏ… Ngoài ra, để tạo ra các loại nhân mới, bạn có thể thêm vào các hương vị như trà xanh, lá dứa, chocolate… Hoặc các loại hạt (dưa, bí, vừng) vào nhân đậu xanh để tạo ra “nền” cho các loại nhân mới.

    Nếu muốn thêm trứng muối vào nhân, bạn có thể xem cách xử lí và bọc trứng muối tại đây.

    Có một số quy tắc căn bản để bánh được nhân mịn màng, mềm và đàn hồi, không bị khô, nhão hay nứt khi cắt.

  • Với nhiều quốc gia, chú trọng đến việc xay nhân kĩ càng: giúp cho việc xay cắt trở nên thuận tiện hơn và đồng thời ngăn chặn máy xay bị quá tải gây ra hiện tượng cháy nổ.
  • Thêm đường và dầu ăn vào từ đầu. Nếu muốn, có thể trộn đường vào nấu cùng với nhân trước khi xay. Khi nhân còn rất lỏng, hãy cho dầu ăn vào trộn đều. Để tránh hiện tượng chảy ngược dầu khi sên, cần đảm bảo cho dầu ăn vào đúng thời điểm, không để quá muộn.
  • Sên nhân cần được chế biến trên lửa nhỏ. Nhiệt độ quá cao hoặc chảo quá nóng cũng có thể gây ra sự tràn dầu.
  • Thường thì sên nhân bánh trung thu sẽ mất từ 1 đến 2 giờ để hoàn thành (không tính thời gian nấu/ hấp và xay). Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian này, có thể dùng một số phương pháp khác như dùng lò vi sóng hoặc trộn thêm bột… Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì việc chuẩn bị sên nhân kỹ càng sẽ giúp cho nhân bánh trung thu được bảo quản lâu hơn (có thể lưu giữ được đến vài chục ngày mà không bị hỏng).

    Để tránh tình trạng mặt nhân bị khô, nên lật ngược lại sau khi đã rang nhân. Khi nhân đã nguội, hãy chia thành các phần nhỏ và viên lại để tạo thành nhân bánh tròn. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bọc nilon và bảo quản trong túi có khóa kéo để đem vào tủ lạnh sử dụng trong ngày hoặc để đem vào ngăn đá (sử dụng trong vòng 2-3 tháng, khi muốn sử dụng hãy rã đông trong ngăn mát).

    Nếu khi sên bánh mà nhân bên trong bị chảy dầu, hãy cho nhân tan đều bằng nước sôi, sau đó sên lại từ đầu với lửa nhỏ hơn.

    Các câu hỏi, thắc mắc khác về bánh ngọt có thể tham khảo trong bài viết này.

    Phần làm vỏ bánh, nướng và bảo quản của bánh.

    Trong bài viết về cách làm bánh nướng trung thu, tôi đã đề cập đến phương pháp làm bánh với công thức vỏ bánh cơ bản, cách đóng bánh và phủ trứng lên mặt bánh. Hơn nữa, tôi cũng hướng dẫn cách điều chỉnh công thức để có vỏ bánh mềm hoặc giòn tùy theo sở thích.

    Trong mùa Trung thu năm 2015 tại Việt Nam, xu hướng làm bánh trung thu đa sắc với sử dụng màu thực phẩm thu được từ rau củ quả tự nhiên đã xuất hiện, phong cách này đã vượt ra ngoài khung vỏ bánh truyền thống màu nâu vàng. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan để biết thêm chi tiết.

  • Phương pháp tạo màu thực phẩm từ các loại rau củ quả tự nhiên.
  • Lớp vỏ bánh được làm từ trà xanh (nhân có đậu đỏ).
  • Lớp vỏ bánh hoa có màu vàng nhạt, được làm từ gia vị nghệ tây, chanh vàng và nhân chanh leo.
  • Vỏ bánh màu đỏ nhung hoa hồng (có màu tương đương với củ dền) với nhân cafe chocolate rum nho.
  • Một số khó khăn thường xuyên xảy ra với lớp vỏ của bánh nướng bao gồm:

  • Lớp vỏ bánh quá cứng và không có độ dẻo.
  • Sau khi được nướng và ướt, vỏ bánh mềm sẽ trở nên bóng dầu sau khoảng 2 – 3 ngày.
  • Lớp vỏ bánh quá khô hoặc cứng, sau khi đổ bột vào khuôn, dẫn đến mất đi sự đều mịn.
  • Vỏ bánh mất hình dáng khi nướng hoặc sau đó.
  • Nếu sử dụng màu tự nhiên, vỏ bánh sẽ không giữ được màu.
  • Vỏ bánh bị nứt, vỡ.
  • Bánh bị nổi ở thành phố, làm phù chân.
  • Lõi bị tách ra khỏi vỏ.
  • Cả nguyên nhân và cách xử lý cho các vấn đề này đã được trình bày trong hai bài viết tiếp theo:

  • Giải quyết những thắc mắc thường gặp về bánh nướng Trung thu.
  • Giải pháp để khắc phục vỏ bánh nướng bị nhão, tách nhân hoặc khô cứng.
  • Bánh sẽ được ngâm trong dầu, vỏ sẽ mềm và có màu nâu đậm hơn sau khi được nướng từ 1 đến 3 ngày. Để bảo quản bánh tốt nhất, cần để nó ở một nơi mát mẻ và thoáng khí. Nếu muốn giữ bánh tươi ngon trong hộp đựng, cần có túi hút ẩm.

    3. Phương pháp làm BÁNH DẺO.

    Tổng hợp cách làm bánh trung thu: bánh nướng và bánh dẻo (A-Z)

    Phương pháp làm bánh dẻo lai giữa bánh dẻo truyền thống và bánh dẻo da tuyết của Singapore đã được đăng tải trên Savoury Days. Bánh được tạo ra theo cách này có vị dẻo dai tương tự như bánh dẻo truyền thống, nhưng không quá ngọt như bánh truyền thống và cần được lưu trữ ở nhiệt độ thấp tương tự như ở Singapore.

    Trong tuần tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu thêm hai công thức bánh mềm truyền thống Việt Nam và bánh mềm da tuyết Singapore để độc giả tham khảo. Tôi sẽ cập nhật liên kết tại đây khi có bài viết. Sau đó trong hai tuần tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu các công thức này.

    Đối với bộ phận nhân, xin hãy xem trong phần bánh nướng. Hầu hết các loại nhân bánh nướng đều có thể sử dụng làm nhân cho bánh dẻo.

    Những khó khăn thường xuyên xảy ra khi làm bánh dẻo là.

  • Sau khi trộn xong, vỏ bánh đã trở nên nhão và sệ, không thể đóng được bánh.
  • Bề ngoài của bánh sau khi trộn quá thì dài, quá mềm và quá bám, khi đóng bánh sẽ không có nét đẹp và không thể giữ được hoa văn.
  • Vỏ bánh quá đường.
  • Vỏ bánh quá nhão, không đủ giòn.
  • Một số thắc mắc đã được giải đáp ở đây về nguyên nhân và cách xử lý. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ có thêm bài viết về phương pháp pha trộn bột bánh mềm để các bạn tham khảo, và khi có bài viết này, tôi sẽ cập nhật liên kết tại đây.

    Hy vọng các bạn sẽ có một mùa trăng rằm vui vẻ với nhiều bánh trung thu ngon từ nhà làm :).

    Bài viết về cách làm bánh Trung thu trên Savoury Days.

    A. Kiến thức tổng quát.

  • Tổng hợp cách làm bánh trung thu: Tất cả các giai đoạn từ bắt đầu đến hoàn thành.
  • Giải quyết các khó khăn/ thất bại thường gặp khi làm bánh trung thu nướng.
  • Phương pháp điều trị bề mặt bánh nướng mềm, ẩm, bị tách lớp hoặc khô cứng.
  • Phương pháp chế biến trứng muối.
  • Phương pháp chế biến trứng muối để tạo nhân bánh.
  • Phương pháp lựa chọn khuôn bánh trung thu.
  • Phương pháp chế biến rượu Mai Quế Lộ.
  • Tự tạo màu thực phẩm từ các loại rau củ quả tự nhiên.
  • Cách làm bánh trung thu nướng.

  • Phương pháp làm nước đường cho bánh trung thu.
  • Video hướng dẫn làm bánh nướng trung thu (pha trộn bột, bọc nhân, đóng bánh và nướng).
  • Những điều cần lưu ý khi làm bánh nướng.
  • Phương pháp chế biến nhân đậu xanh – trà xanh – lá dứa.
  • Phương pháp chế biến nước cốt dừa và nhiều loại đồ ăn khác.
  • Phương pháp làm cho nhân sen mềm mượt.
  • Bánh trà xanh có nhân đậu đỏ.
  • Bánh hoa có hương vị nghệ tây, chanh vàng và chanh leo.
  • Bánh nướng mang hương vị của hoa hồng đỏ (màu đỏ của củ dền) kết hợp với nhân được làm từ cà phê, socola và rượu vang.
  • Khoai lang tím còn được gọi là nhân khoai môn.
  • Trái sầu riêng. bánh trung thu
  • Hạt đậu mè đen. trứng muối
  • Giải quyết các khó khăn/ thất bại thường gặp khi làm bánh trung thu nướng.
  • Phương pháp điều trị bề mặt bánh nướng mềm, ẩm, bị tách lớp hoặc khô cứng.
  • Phương pháp làm bánh trung thu kiểu C dẻo.

  • Phương pháp làm bánh dẻo kiểu Việt Nam không quá ngọt ngào.
  • Phương pháp làm bánh dẻo truyền thống.
  • Hướng dẫn làm bánh dẻo mát lạnh ở Singapore (video).
  • Bánh dẻo nhân mè đen và trà xanh, được thêm vị trứng muối.
  • Bánh mochi trà xanh với nhân đậu đỏ và hoa anh đào.
  • Trả lời những câu hỏi thường gặp khi làm bánh kẹo.
  • Cách làm bánh Trung thu rau câu của D.

  • Bánh trung thu vị rau câu flan cà phê.
  • Sách học làm bánh của Linh Trang

    Sách học làm bánh của Linh Trang là một trong những tác phẩm nổi tiếng về ẩm thực, cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thực tế để làm bánh ngon như nhà hàng, với hình ảnh đẹp mắt và cách trình bày rõ ràng.

    Những bài có thể bạn quan tâm: