Đừng bỏ lỡ tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì hàng đầu 2023

Dưới đây là thông tin rất hay về tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì được cập nhật mới nhất? Hãy tham khảo ngay những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì? Người tinh khôn xây dựng xã hội như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về tổ chức xã hội của người tinh khôn trong bài viết dưới đây.

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì? Thế nào là thị tộc, bộ lạc

Tổ chức xã hội của người tinh khôn là thị tộc và bộ lạc. Người tinh không cũng chính là loài người hiện đại đang sống và phát triển trên trái đất. Theo ghi nhận từ lịch sử cùng khoa học, người tinh không có những đặc trưng về trí tuệ với thể tích não bộ có tỷ lệ so với thể tích cơ thể là lớn nhất trong giới động vật, dáng đứng thẳng hoàn toàn, hai chi sau đảm nhiệm vận chuyển, hai chi trước trở thành tay là cơ quan lao động và chế tạo công cụ lao động.

Cơ cấu xã hội của thị tộc

Thị tộc của người tinh khôn là một nhóm có hơn 10 gia đình và có chung dòng máu. Quan hệ trong thị tộc là: Công bằng, bình đẳng, cùng làm, cùng hưởng. Lớp trẻ tôn kính cha mẹ, ông bà và cha mẹ đều yêu thương và chăm sóc tất cả con cháu của thị tộc.

Vai trò giới giữa các Thị tộc được thực thi nghiêm ngặt, không chỉ theo quy ước xã hội, mà còn bởi hình dạng bộ não của họ. Tất cả đàn ông và phụ nữ trong Thị tộc đều được sinh ra với kiến ​​thức của tổ tiên họ đã được lưu trữ trong búi chẩm nặng phía sau hộp sọ của họ, mặc dù họ không thể tiếp cận kiến ​​thức này cho đến vài năm sau khi sinh ra. Do bộ não phía sau mở rộng và thùy trán nhỏ mà họ được cho là sở hữu, việc đổi mới không chỉ khó khăn mà đôi khi hoàn toàn không thể đối với họ và khi họ buộc phải áp dụng những ý tưởng mới, họ luôn bám lấy chúng. Đàn ông không chỉ không muốn mà còn hoàn toàn không thể thực hiện các nhiệm vụ sinh tồn mà phụ nữ được giao, và ngược lại.

Nam giới nắm quyền kiểm soát xã hội hoàn toàn đối với tất cả phụ nữ khi đến tuổi trưởng thành và được kỳ vọng là sẽ giữ cho phụ nữ phải tuân theo và thực thi mệnh lệnh của họ. Bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải tuân theo mệnh lệnh của đàn ông vào bất kỳ thời điểm nào nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Khi muốn ngỏ lời với một người đàn ông trưởng thành, phụ nữ trong thị tộc phải cúi đầu ngồi xuống đất và chờ được thừa nhận trước khi nói. Tương tự như vậy, phụ nữ không được mâu thuẫn hoặc thậm chí nhìn thẳng vào đàn ông mà không có lý do chính đáng, một phụ nữ vi phạm luật lệ theo truyền thống của họ có thể bị đánh hoặc còng tay để nhắc nhở về vị trí của mình. Phụ nữ bị loại ra khỏi đời sống tôn giáo của thị tộc.

Cơ cấu xã hội của bộ lạc

Ở cấp độ cao nhất của xã hội là các bộ lạc hoặc quốc gia. Đây là những nhóm lớn người có chung văn hóa, địa lý và ngôn ngữ. Trong mỗi bộ lạc có nhiều nhóm nhỏ hơn được gọi là thị tộc. Các thành viên của một thị tộc thường có chung một tổ tiên và được coi là có quan hệ họ hàng với nhau. Mỗi tộc đều có biểu tượng hoặc tinh thần riêng đã đặt tên cho tộc đó. Thủ lĩnh là những người đứng đầu thị tộc và bộ lạc được gọi là tù trưởng. Những người đàn ông này đã được bầu chọn hoặc do người dân lựa chọn.

Lịch sử phát triển tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì

Chia sẻ thức ăn, chăm sóc trẻ sơ sinh và xây dựng mạng xã hội đã giúp tổ tiên của chúng ta đối mặt được với những thách thức hàng ngày trong môi trường sống. Theo thời gian, loài người sơ khai bắt đầu tụ tập tại các nơi trú ẩn để ăn uống và giao lưu. Khi bộ não trở nên lớn hơn và phức tạp hơn, quá trình lớn lên sẽ mất nhiều thời gian hơn – đòi hỏi sự chăm sóc của cha mẹ nhiều hơn và môi trường bảo vệ của một ngôi nhà. Việc mở rộng mạng xã hội cuối cùng đã dẫn đến cuộc sống xã hội phức tạp của con người hiện đại.

Dưới đây là lịch sử phát triển xã hội của người tinh khôn từ xưa đến nay:

 • Chia sẻ tài nguyên (bắt đầu từ 2,6-1,8 triệu năm trước): Một số nhóm người đầu tiên bắt đầu thu thập các công cụ và thực phẩm từ nhiều nơi khác nhau và mang chúng đến các điểm nghỉ ngơi và ăn uống ưa thích. Chia sẻ các nguồn lực quan trọng với các thành viên khác trong nhóm dẫn đến mối liên kết xã hội bền chặt hơn và nâng cao cơ hội sống sót của nhóm.
 • Biết sử dụng và vận chuyển đá (khoảng 2 triệu năm trước): Khoảng 2 triệu năm trước, con người sơ khai đã vận chuyển đá dài 12km đến một địa điểm ở Kanjera, Kenya. Ở đó, họ làm công cụ bằng đá để mổ thịt động vật. Các nhà khoa học Smithsonian, làm việc tại Kanjera cùng với các đồng nghiệp từ Kenya và Hoa Kỳ, đã khai quật các công cụ bằng đá và mổ xương động vật.
 • Thu thập củi và sử dụng bếp lửa (bắt đầu từ 800.000 năm trước): Trong khoảng thời gian này, tại Gesher Benot Ya’aqov ở Israel, những con người sơ khai tụ tập quanh những ngọn lửa trại. Tại những khu vực có bếp lửa con người đã tiến hành thể giao lưu, tìm kiếm sự thoải mái và ấm áp, chia sẻ thức ăn và thông tin, và tìm kiếm sự an toàn trước những kẻ săn mồi.
 • Tăng thêm thời gian để trẻ nhỏ phát triển (bắt đầu từ 500.000-160.000 năm trước): Vào thời điểm này, con người đầu tiên đã tiến hóa bộ não lớn hơn. Trẻ sơ sinh được sinh ra với não nhỏ cho phép đầu đi qua ống sinh. Bộ não tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu. Trong thời niên thiếu, các bạn trẻ tiếp tục chuẩn bị cho những thử thách của tuổi trưởng thành.
 • Xây dựng nhà cửa làm nơi trú ẩn (Khoảng 4000 năm trước): Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học thì khoảng 4000 năm trước người tinh khôn bắt đầu biết xây dựng nhà cửa làm nơi trú ẩn cho bản thân cùng gia đình.
 • Xây dựng mạng xã hội (bắt đầu từ 130.000 năm trước): Theo thời gian, con người bắt đầu tương tác với các nhóm xã hội ở xa họ. Cách đây 130.000 năm, các nhóm sống cách nhau 300km đã trao đổi tài nguyên. Mạng xã hội tiếp tục mở rộng và trở nên phức tạp hơn. Ngày nay, mọi người từ khắp nơi trên thế giới dựa vào nhau để cung cấp thông tin và hàng hóa.

Nguyên tắc vàng của xã hội nguyên thủy là gì?

Nguyên tắc vàng của xã hội nguyên thủy là gì?

Như chúng tôi đã nói ở trên, con người trong thời kỳ nguyên thủy sống, tụ tập lại với nhau thành các bộ lạc, thị tộc. Những người trong thị tộc, bộ lạc đều có quan hệ với nhau về mặt huyết thống, sinh học.

Trong thị tộc, mỗi người đều được phân công công việc một cách hợp lý. Mỗi con người trong thị tộc, bộ lạc đều phải tuân thủ, hoàn thành các công việc đã được giao như: Săn bắt, đặt bẫy, nấu ăn,… Đặc biệt là khi các công cụ kim loại chưa xuất hiện con người sống trong một tập thể xã hội càng cần được phân công công việc một cách hợp lí và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Trong thời điểm này, khi vẫn chưa có lương thực dư thừa, đời sống con người còn quá thấp, thức ăn kiếm được chưa nhiều thì con người trong bộ lạc, thị tộc càng cần phải cùng nhau làm việc và hưởng thụ bằng nhau.

Trong xã hội nguyên thủy, bình đẳng được coi là “nguyên tắc vàng” vì con người phát dựa vào nhau vì tình trạng đời sống còn quá thấp.

Yếu tố tạo nên cuộc cách mạng trong sản xuất thời nguyên thủy là gì?

Cuộc cách mạng nguyên thủy chính là cuộc cách mạng thay đổi công cụ sản xuất trong đời sống con người. Cũng chính vì thế mà yếu tố tạo nên cuộc cách mạng trong sản xuất thời nguyên thủy chính là do sự xuất hiện của công cụ bằng kim khí.

Trên đây là tổng hợp thông tin về tổ chức xã hội của người tinh khôn là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về người tinh không cùng cách xã hội của người tinh không được hình thành, phát triển.

Xem thêm: Hủ tục là gì? Tìm hiểu về các hủ tục tại Việt Nam

Thắc mắc –

 • Hủ tục là gì? Tìm hiểu về các hủ tục tại Việt Nam

 • Look down on là gì? Định nghĩa, cấu trúc, cách sử dụng

 • Cris devil gamer tên thật là gì? Tiểu sử của Cris Phan

 • Giác quan thứ 6 là gì? Cách khai thác giác quan thứ 6

 • Quả nho tiếng Anh là gì? Các loại quả trong tiếng Anh

 • Khách thể nghiên cứu là gì? Những điều bạn cần biết

 • Con cá sấu tiếng Anh là gì? Các loài cá trong tiếng Anh

Recommended For You