Gợi ý tiếng nào khó nhất thế giới [Hot Nhất 2023]

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc thì trên thế giới hiện có 2750 ngôn ngữ. Mỗi ngôn ngữ có một mức độ khó khác nhau và không có ngôn ngữ nào dễ dàng để học. Có 4 yếu tố chính quyết định đến độ khó của một ngôn ngữ: ngữ pháp, từ vựng, hệ chữ viết và ngôn ngữ. Đôi khi nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách giữa tiếng mẹ đẻ và các ngôn ngữ. Chẳng hạn, người Trung Quốc có thể không nghĩ rằng tiếng Nhật quá khó để học. Tuy nhiên, các quốc gia khác trên thế giới lại nhận thấy tiếng Nhật khó học nhất. Ở bài viết hôm nay, công ty dịch thuật FAQTrans sẽ giới thiệu tới bạn đọc top 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới theo đánh giá của UNESCO.

Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập là một phần của ngữ hệ Á-Phi (còn được gọi là ngữ tộc Semit). Ngày nay, ngôn ngữ Ả Rập được sử dụng phổ biến tại vùng Trung Đông hoặc vùng sừng châu Phi. Đối với người mới bắt đầu học thì tiếng Ả Rập luôn là một trong các ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Tiếng Ả Rập khó học vì bảng chữ cái thuộc hệ chữ đặc trưng riêng. Vì vậy, nếu tiếng mẹ đẻ không cùng hệ chữ tương tự thì người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm quen với chữ cái.

Bảng chữ cái khác biệt được viết từ phải sang trái. Nét chữ ngoằn ngoèo hình móc câu. Cấu tạo từ rất phức tạp, một từ gốc có thể sinh ra rất nhiều động từ và danh từ có hàm nghĩa khác nhau.

Bên cạnh đó, hầu hết các chữ cái tiếng Ả Rập được viết dưới 4 dạng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của từ.

Ngoài ra, Tiếng Ả Rập có khoảng 30 phương ngữ hoặc nhiều loại – Tiếng Ả Rập vùng Vịnh, Tiếng Ả Rập Levant, Tiếng Ả Rập Ai Cập, hoặc Tiếng Ả Rập tiêu chuẩn hiện đại,…Chính vì vậy, một người nói tiếng Ả Rập đến từ Ma Rốc có thể khó hiểu tiếng Ả Rập do một người đến từ Ai Cập nói.

Tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung Quốc là một nhánh của ngữ hệ Hán – Tạng. Đây là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới, được sử dụng rộng rãi với hơn 1 tỷ người dùng và cũng là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Tiếng Trung được đánh giá là khó vì hệ thống chữ viết với hàng ngàn kí tự khác nhau. Người học muốn hiểu được những từ ngữ sơ đẳng thì cần phải học ít nhất 3.000 kí tự căn bản và cần nhớ hơn 10.000 kí tự để có thể đọc viết thành thạo.

Hệ thống âm điệu trong tiếng Trung cũng khá phức tạp, khiến người học vô cùng đau đầu. Ngôn ngữ này có 4 thanh điệu bao gồm thanh cao và bằng, thanh từ thấp đến cao, thanh thấp và thanh từ cao xuống thấp để phân biệt từ đồng âm. Có rất nhiều từ tuy có cách đọc khác nhau nhưng vì thanh điệu khác nhau nên mang hàm nghĩa giống nhau.

Người Việt học tiếng Trung có phần dễ hơn so với các nước khác do Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng nên có nhiều sự tương đồng về nền văn hóa và ngôn ngữ. Tiếng Trung có âm điệu, thanh tiết na ná so với tiếng Việt nên người Việt có lợi thế hơn trong việc nghe nói.

Tiếng Nhật Bản

Tiếng Nhật là ngôn ngữ chịu nhiều sự ảnh hưởng bởi tiếng Trung Quốc. Do đó hệ thống chữ viết cũng có phần đa dạng và phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người mới học tiếng Nhật. Không chỉ phải nhớ số lượng lớn kí tự mà người học cũng cần học cách ghép lại để tạo thành các từ khác nhau. Chính vì vậy mà nhiều người đánh giá đây là một trong các ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Bên cạnh hệ thống chữ viết thì dạng chữ cũng khiến người học vô cùng đau đầu. Tiếng Nhật bao gồm 4 dạng chữ là Kanji, Hiragana, Katakana, Romaji. Mỗi chữ cái kanji cũng có thể có nhiều cách phát âm, gây khó hiểu hơn cho người học. Để có thể đọc viết được tiếng Nhật thì bạn đều phải làm quen và học về các bảng ký tự này.

Ngoài ra, hệ thống ngữ điệu của tiếng Nhật cũng vô cùng phức tạp. Âm điệu phát ra đều như nhau không có sự nhấn nhá trong câu chữ. Vì vậy, rất khó biểu đạt cảm xúc khi sử dụng ngôn ngữ này.

Mặt khác, hệ thống kính ngữ trong tiếng Nhật phát triển rất “phát đạt”. Kính ngữ giúp tiếng Nhật trở nên lịch sự lễ độ, nhưng ngữ pháp quá phức tạp khiến việc học kính ngữ vô cùng khó khăn.

Tiếng Hàn Quốc

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ biệt lập, không có liên kết chung với bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới. Sự khác biệt về hệ kí tự, chữ viết và cách phát âm với hệ chữ Latinh nên tiếng Hàn cũng được đánh giá là ngôn ngữ khó học nhất thế giới.Nếu muốn thành thạo tiếng Hàn thì người học sẽ mất rất nhiều thời gian để học và nhớ các kí tự, chữ cái.

Bên cạnh đó, điều khiến việc học tiếng Hàn trở nên khó khăn hơn đó là trong tiếng Hàn có nhiều cấu trúc câu khó nhớ với cách chia động từ phức tạp. Vì vậy, với người nước ngoài là người Anh – Mỹ thì việc học tiếng Hàn là một thách thức lớn.

Tiếng Phần Lan

Sự khó khăn trong việc làm chủ cách phát âm là lý do chính khiến tiếng Phần Lan nằm trong danh sách các ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Sự biến đổi đa dạng danh từ, tính từ, đại từ, số từ và động từ tùy thuộc vào vai trò trong câu gây ra nhiều khó khăn cho việc học. Ngoài ra, ngữ pháp tiếng Phần Lan cũng vô cùng phức tạp bao gồm rất nhiều từ để hợp thành hậu tố. Cùng với đó là hàng loạt quy tắc để đặt câu cũng biến tiếng Phần Lan cùng với tiếng Estonia và tiếng Hungary trở thành ngôn ngữ kỳ lạ nhất châu Âu.

Tiếng Thái Lan

Tiếng Thái Lan còn có tên gọi khác là tiếng Xiêm hoặc tiếng Trung Thái. Tiếng Thái gây khó khăn cho người học cả về ngôn ngữ viết lẫn cách phát âm. Một thử thách lớn khác với người học chính là hệ thống chữ viết phức tạp. Bảng chữ cái tiếng Thái Lan cũng thuộc nhóm phức tạp nhất. Theo thống kê, hiện có gần một nửa từ vựng tiếng Thái được vay mượn từ tiếng Pali, Khmer cổ hoặc Phạn ngữ. Chính những điều trên đã khiến tiếng Thái nằm trong top 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Tiếng Việt

Đứng thứ 7 trong danh sách 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới chính là tiếng Việt. Ngôn ngữ này gây khó khăn cho người học bởi hệ thống từ vựng cực kỳ phong phú, các từ đa nghĩa, cách phát âm với các dấu câu và cách luyến láy. Để thành thạo được tiếng Việt, người học phải làm quen dân với 6 thanh điệu (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng và thanh ngang).

Nhưng phức tạp hơn cả là hệ thống ngữ pháp của tiếng Việt. Chỉ với sự thay đổi nhỏ trong vị trí của các từ mà đã gây ra sự thay đổi lớn về ngữ nghĩa của các câu tiếng Việt.

Tiếng Iceland

Tiếng Iceland là một ngôn ngữ thuộc chi German Bắc (một phần của nhóm ngôn ngữ Ấn – Âu). Độ khó của ngôn ngữ này là do có những từ ngữ cổ xưa và quy tắc ngữ pháp rất phức tạp. Hơn nữa, cách phát âm của tiếng Iceland được đánh giá là rất nặng vì chịu ảnh hưởng của nhân tố lịch sử.

Tiếng Hungary

Tiếng Hungary thuộc ngữ hệ Uralic và là một trong 24 ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu. Ngôn ngữ này hiện có tới 14 nguyên âm cùng 18 cách âm đặc biệt.

Có 3 nguyên nhân chính biến tiếng Hungary nằm trong top 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới:

  • Hệ thống liên hợp từ bất quy tắc
  • Cấu trúc từ kết hợp phức tạp
  • Cách phát âm khó khăn vì phải đặt nặng vào việc sử dụng âm thanh từ cổ họng

Tiếng Nga

Hệ thống chữ cái của tiếng Nga hoàn toàn khác biệt so với các ngôn ngữ Latinh. Cách nhấn trọng âm rất khác biệt khiến việc phát âm trở nên khó khăn. Chỉ cần nhấn trọng âm không đúng thì người nghe hoàn toàn không thể hiểu ý của bạn. Vì vậy, việc nắm chắc phát âm tiếng Nga đối với người mới học là vô cùng khó khăn.

Trên đây là danh sách 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới mà dịch thuật FAQTrans đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết, những thông tin bổ ích mà FAQTrans cung cấp sẽ giúp ích tìm hiểu được các thứ tiếng khó học nhất thế giới mà bạn chưa biết.

Nếu bạn đang có nhu cầu dịch thuật đa ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0963.029.396 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Công Nghệ