Cách chế biến thịt cò như thế nào đúng chuẩn? Món ăn với thịt cò nào ngon? Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo một số thông tin dưới đây.
Thịt cò vốn là loại thực phẩm ngon, dân dã với vị ngọt, thơm rất đặc trưng. Loại thịt này được nhiều người yêu thích bởi nguồn gốc tự nhiên của chúng mang đến. Đặc biệt, thịt cò có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Trong đó, mỗi món ăn đều có hương vị đặc trưng, gây ấn tượng với người dùng ngay từ miếng ăn đầu tiên. Nhưng thịt cò có mùi hôi đặc trưng nên nếu không biết sơ chế và chế biến đúng cách có thể khiến món ăn không có vị ngon như mong muốn.
Vậy đâu mới là cách chế biến thịt cò ngon, đúng cách? Nếu bạn quan tâm đến điều này mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây. Cùng vào bếp với JAMJA’s Blog để được gợi ý tốt nhất nhé!
Tản mạn về thịt cò
Thịt cò vốn là đặc sản của vùng Quảng Xương – Thanh Hóa, chỉ đơn giản từ phần thịt cò mà chế biến ra được rất nhiều món ăn với nhiều cách chế biến khác nhau.
Làm thịt cò cũng cần phải có sự khéo léo, nếu không thịt cò sẽ rất tanh, khi làm thịt cần phải nhổ sạch lông rồi sau đó cho lên bếp thui với rơm nếp để phần thịt cò thơm đặc trưng mùi khói, hơn hết là những phần lông tơ sẽ sạch hơn.
Cách làm thịt cò chỉ đòi hỏi cao hơn trong giai đoạn làm thịt, còn đâu để chế biến thành nhiều món khác nhau rất đơn giản mà vẫn vô cùng bổ dưỡng, độc đáo cho bữa ăn gia đình. Còn chần chừ gì nữa hãy theo chân Jamja Blog bỏ túi thêm nhiều món ăn mới thôi!
Cách chế biến thịt cò nướng thơm ngon
Một cách chế biến thịt cò không thể bỏ qua đó là có nướng (hoặc cò quay). Phần thịt không bị khô mà rất mềm, thơm ngậy. Phần da bên ngoài phủ lớp mật ong vàng óng, chỉ nhìn thôi cũng thấy chảy cả nước miếng rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa, bắt tay ngay vào thực hiện nào.
Nguyên liệu làm thịt cò nướng
+ Thịt cò đã làm sạch: 5 con
+ Ngũ vị hương: 1 gói
+ Mật ong nguyên chất: 20ml
+ Gia vị: mắm, bột canh, bột nêm, đường, dầu ăn.
+ Hành khô, tỏi khô, sả.
Cách làm thịt cò nướng
Bước 1: Hành, tỏi, sả bạn bóc vỏ rồi băm thật nhỏ. Thịt cò mổ đôi, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Trộn nguyên liệu ở bước 1 cùng với 2 thìa bột ngũ vị hương và 2 thìa mật ướp thịt cò. Dùng bao tay xoa đều khắp miếng thịt, thoa vào trong cả phần bụng. Sau đó cho thịt cò vào một cái bát to, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng 3 tiếng. Ướp như vậy gia vị sẽ ngấm hơn, khi nướng thịt cò sẽ mềm, ngọt, đậm vị hơn rất nhiều.
Bước 3: Bỏ thịt trong tủ lạnh ra, để khoảng 30 phút cho đỡ lạnh. Bạn có thể quay thịt trên than hoa, bỏ rán trong chảo dầu hoặc quay bằng lò vi sóng. Cách đơn giản nhất là bạn cho vào chảo rán. Bạn đổ ngập nửa chảo dầu, đợi dầu nóng thì cho thịt cò vào rán vàng.
Bước 4: Cho thịt ra đĩa, trình bày và thưởng thức.
Cách chế biến thịt cò xáo măng
Một món ăn vừa dân dã vừa bổ dưỡng với phần thịt cò ngon, ngọt thịt được xào đều tay với măng, chỉ cần ăn một miếng là hương vị khó có thể nào quên.
Nguyên liệu làm thịt cò xáo măng
– 5 đến 6 con cò béo có phần thịt ức nhiều
– Măng tươi từ 5 đến 6 củ
– 500ml nước dùng
– Gia vị: bột canh, mì chính, hành tây, hạt tiêu
Các bước chế biến thịt cò xáo măng
Bước 1: Sơ chế phần thịt cò như trên rồi sau đó chặt nhỏ miếng vừa ăn, ướp với một chút gia vị rồi để nghỉ tầm 10 phút.
Bước 2: Măng ngâm sạch với nước muối, có thể ngâm qua đêm để hết bị mùi. Rồi sau đó thái nhỏ thành từng lát vừa ăn.
Bước 3: Cho thịt cò vào nồi đảo cho săn lại, rồi sau đó tiếp tục cho măng vào đảo cùng cho đến khi măng mềm, nêm nếm gia vị để món ăn trở nên vừa miệng hơn. Đổ một chút nước dùng rồi đun cho đến khi thịt cò chín hẳn.
Bước 4: Đun khoảng tầm 3 đến 4 phút rồi sau đó cho hành tây vào là xong. Món thịt cò xáo măng rất thích hợp ăn với cơm hoặc ăn cùng với bún cũng rất ngon miệng.
Cách chế biến thịt cò xào sả ớt
Nguyên liệu làm cò xào sả ớt
– 1 con cò non – 2 đến 3 nhánh sả – 2 đến 3 quả ớt chuông đỏ, ớt cay – muối, hạt tiêu, dầu ăn
Các bước chế biến thịt cò xào sả ớt
Các bước làm món thịt cò xào sả ớt bao gồm công đoạn làm thịt cò và chế biến thịt cò với nguyên liệu có sẵn. Cò phải là con non, không quá già nếu không thịt sẽ bị dai hơn khi xào. Thịt cò sau khi nhổ hết lông thì nên thui qua một chút với rơm nếp để cho sạch phần lông tơ cũng như thịt được thơm hơn. Sau đó chặt nhỏ ra thành nhiều miếng vừa ăn.
Sau khi chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn, nên ướp một chút muối để thịt bớt tanh hơn. Sau đó thái sả và ớt thành nhiều lát mỏng. Chuẩn bị chảo và làm nóng chảo với một chút dầu ăn, sau đó cho thịt cò vào đảo, có thể cho thêm hạt tiêu để xào cho thơm. Sau khi thịt cò chuyển dần sang nâu thì thả ớt và sả đã thái lát nhỏ vào đảo tầm 1 đến 2 phút để gia vị được ngấm, nêm nếm một chút nước mắm để thịt được đậm đà hơn.
Đảo thêm một chút nữa rồi múc ra đĩa, là bạn đã tự tay làm được món thịt cò xào sả ớt ngon đúng điệu. Có thể thưởng thức với cơm nóng rất ngon.
Cách chế biến thịt cò rang bánh đa
Thêm một món ăn ngon và lạ miệng nữa có mặt trong thực đơn hôm nay đó là món thịt cò rang bánh đa. Sao có thể chối từ phần thịt cò ngon, mềm, đậm đà ăn kèm với bánh đa bẻ nhỏ giòn tan trong cuống họng. Cách làm thịt cò rang bánh đa cũng vô cùng đơn giản, chỉ mất 10 đến 15 phút là bạn có thể tự tin làm ra thành phẩm ngon đúng điệu.
Nguyên liệu làm thịt cò rang bánh đa
– 6 con cò béo, phần ức có nhiều thịt – 3 cái bánh đa sống chưa được nướng – 3 đến 4 quả ớt cay – 2 nhánh hành tươi – 4 cây sả – 1 nắm lá lốt
Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu
Các bước để làm món thịt cò rang bánh đa
Bước 1: Sơ chế phần thịt cò như trên rồi sau đó lọc bỏ hết nội tạng, chặt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hành tươi, sả, ớt đem băm nhỏ cho vào phần thịt cò đã chuẩn bị, ướp với một chút dầu ăn, bột canh, mì chính rồi để nghỉ tầm 5 đến 10 phút, có thể đậy nắp kín rồi sau đó cho vào tủ lạnh để.
Bước 3: Đối với bánh đa, bẻ thành nhiều miếng nhỏ vừa phải rồi sau đó ngâm với nước lã tầm 3 phút rồi vớt ra.
Bước 4: Cho thịt cò đã ướp vào rang vàng với lừa vừa, nên đảo liên tục để tránh thịt cò bị cháy. Cho đến khi thịt cò vàng đều và hơi khô thì cho bánh đa vào đảo đều tay cho đến khi bánh cong lại, rắc lá lốt đã thái nhỏ vào, đảo thêm tầm 1 đến 2 phút là hoàn thành. Trong quá trình đảo có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp.
Tuy nhiên đây cũng là một cách hay để thưởng thức món thịt cò rang bánh đa, bạn có thể sáng tạo hơn với việc dùng phần thịt cò ăn kèm với bánh đa. Thịt cò hay vì chặt nhỏ, bạn đem chặt thât nhỏ, thật nhuyễn, có thể chặt cả xương, rồi sau đó đem ướp với một chút gia vị, đảo đều đến khi vàng giòn thì cho lá lốt vào. Bánh đa nên nướng cho thật kĩ rồi dùng phần thịt cò đã chế biến xúc ăn kèm với bánh đa. Với một món ăn với nguyên liệu có sẵn, bạn có thể chế biến và sáng tạo theo nhiều cách khác nhau.
Chỉ với một vài món ăn là bạn có thể bỏ túi rất nhiều cách chế biến thịt cò đầy đủ các món để làm đa dạng hơn thực đơn món ăn hàng ngày cho cả gia đình, không còn băn khoăn nên tìm kiếm món ăn mới gì cho bữa cơm mà vẫn đủ chất dinh dưỡng, thanh mát cho sức khỏe. Chúc bạn thành công và có những giây phút vui vẻ ngon miệng bên gia đình!
>>> Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Buffet Poseidon khuyến mại
- Thông tin khuyến mãi: Lẩu Pháp khuyến mãi
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Quán Bò lế rồ
Comments
comments
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!