Những ngày giáp tết món kẹo nougat hay kẹo hạnh phúc được làm từ kẹo dẻo marshmallow đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Bởi cách làm kẹo nougat vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có thể biến tấu thành các loại kẹo khác nhau. Bên cạnh các trường hợp thành công ngay từ đầu cũng có không ít người thử làm nhưng thất bại ngay lần đầu. Nguyên nhân chủ yếu là thành phẩm kẹo nougat làm ra bị cứng quá và không đủ dai khi làm bằng kẹo dẻo.
Vậy tại sao làm kẹo nougat bị cứng? Kẹo nougat bị cứng phải làm sao? Chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây. Hi vọng những người không có nền tảng làm bánh cũng có thể làm ra những chiếc bánh ngọt thơm ngon, đẹp mắt như trong cửa hàng.
1. Tại sao làm kẹo nougat bị cứng ? Kẹo nougat bị cứng phải làm sao ?
Để lửa to
Một số bạn khi làm kẹo thường gặp vấn đề marshmallow không tan hết, kẹo sau khi làm bị cứng chai và không mềm thì khả năng cao là bạn dùng nhiệt khá cao. Việc này khiến cho kẹo bị chảy trước khi tan vào bơ.
Để lửa nhỏ khi làm kẹo nougat là một điểm vô cùng quan trọng để nấu kẹo thành công
– Kẹo nougat bị cứng phải làm sao:
- Đun kẹo với lửa nhỏ nhất nhé và đừng quên đảo đều liên tục để không làm kẹo bị cháy.
- Nên dùng bếp điện hoặc bếp hồng ngoại. Không nên dùng bếp ga hay bếp từ do lửa to sẽ làm bơ và marshmallow nhanh cháy.
Cho lượng bơ và đường không chính xác
Để kẹo nougat không bị cứng thì việc kiểm soát lượng bơ và đường là một trong những chìa khóa để đảm bảo thành phẩm có vị dai vừa phải. Bỏ quá nhiều đường cũng là nguyên nhân khiến làm cho kẹo bị cứng.
Nếu lượng bơ quá nhiều, marshmallow sẽ không hấp thụ hết dầu và có vị mềm, thành phẩm sẽ có nhiều dầu mỡ. Nếu thích vị mềm hơn, bạn có thể cho thêm 5gr bơ vào, đừng cho nhiều hơn sẽ khiến hình dạng cũng như vị kẹo trở nên kì lạ.
Đường ít, mạch nha nhiều sẽ làm cho kẹo nougat mềm. Do đó, nếu bạn muốn ăn kẹo cứng bạn cần tăng lượng đường.
Chất lượng của mạch nha
Chất lượng của mạch nha cũng là nguyên nhân dẫn đến kẹo bị cứng tự, mỗi loại mạch nha sẽ cho ra sản phẩm kẹo khác nhau. Lưu ý về nhiệt độ của mạch nha vì càng cao thì kẹo sẽ càng cứng.
Bỏ hay thay thế nguyên liệu không chính xác
Không được bỏ thay thế nguyên liệu làm kẹo nougat chủ yếu như bơ, sữa bột và marshmallow vì đây là các nguyên liệu cơ bản. Bơ nên dùng loại của TH do có màu trắng và không có vị béo vị bơ sữa nhiều như các loại bơ nhập khẩu, nên phù hợp với hương vị của kẹo hơn.
2. Tại sao làm kẹo nougat bị dính? Cách làm kẹo nougat không bị chảy
Nguyên nhân chủ yếu khiến cho kẹo bị mềm dính chảy hoặc không thể thành hình chính là do nhiệt độ hỗn hợp đường chưa đạt đủ, nên dù bạn có cho vào tủ đông để nó cứng lại thì sau khi cho ra nhiệt độ phòng tầm 5p thôi cũng bị chảy.
Để khắc phục tình trạng kẹo nougat không bị chảy, lỏng, quá mềm, bạn có thể trộn thêm ít bột ngô. Cho bột ngô cũng hỗn hợp kẹo Nougat vào tô thủy tinh, đặt vào nồi hấp cách thủy. Đồng thời, quấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Khi kẹo đạt đến độ dai đẹp mắt và sánh dẻo thì tắt bếp, để trên khay cho kẹo nguội và đông lại.
3. Chia sẻ công thức làm 1kg kẹo nougat
– Set nguyên liệu tự làm 1kg kẹo nougat tại nhà bằng Marshmallow
Dụng cụ: Chảo, muống, dao, khay, giấy nến, giấy gói kẹo,..
Lưu ý: Không thể thay thế hay loại bỏ bơ, bột sữa nguyên kem và marshmallow trong công thực làm kẹo Nougat này. Có thể thay thế các loại hạt hạnh nhân, nhỏ khô,…tùy khẩu vị của bạn.
– Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm nóng chảo, rồi cho bơ vào để bơ tan ra sau đó cho marshmallow vào và đảo theo vòng tròn với lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp hòa tan vào nhau, bạn cho sữa bột vào.
Tiếp tục khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 2: Để lửa nhỏ riu riu và cho thêm các loại hạt hạnh nhân, dẻ cưới, nho khô, mứt nam việt quất,.. đảo đều hỗn hợp sau đó tắt bếp. Lưu ý thời gian nấu hổn hợp không nên quá 7 phút.
Bước 3: Lót lớp giấy nến để kẹo không bị dính và đổ hỗn hợp ra khay. Dùng muỗng dàn đều hỗn hợp ra toàn bộ khay, tiếp theo lót thêm một lớp giấy nến lên mặt kẹo và dùng tay miết để mặt kẹo được phẳng hơn và dùng cây lăn phẳng bề mặt kẹo.
Bước 4: Để kẹo nguội và khô hoàn toàn (cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng hoặc 4-5 tiếng nhiệt độ phòng). Dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Dùng giấy cạo chuyên dụng để gói kẹo, đóng kẹo vào túi nhỏ. Hoặc bạn có thể lăn viên kẹo qua ít đường bảo quản trong lọ và để trong tủ lạnh nhé.
Thành phẩm kẹo mềm mềm, dẻo dẻo, giòn giòn kẹo không quá ngọt ăn mãi không chán
– Cách bảo quản kẹo nougat: Một gói kẹo trung bình bạn có thể giữ khoảng từ 30 đến 40 ngày. Để bảo quản lâu mà vẫn giữ được nguyên vị, bạn lưu ý giữ kẹo ở nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời trực tiếp.
Cách làm kẹo nougat cực ngon và cực dễ bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Chỉ cần lưu ý về nhiệt độ một chút và kiểm soát lượng đường và bơ thật tốt là bạn đã có món kẹo nougat thơm ngon, đáng yêu để sử dụng trong dịp tết hoặc làm quà tặng thật tuyệt vời.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!