Cách làm súp lươn xứ Nghệ thơm ngon Bổ Dưỡng

Súp lươn được coi là món ăn phổ biến của miền Nghệ, được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu không thực hiện đúng cách, rất dễ dẫn đến sản phẩm có mùi tanh và không đạt được hương vị đậm đà.

Món ăn canh lươn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Bởi trong canh này có nhiều vitamin và chất khoáng như Vitamin A, B1, B6… Có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, bồi bổ khí huyết… Do đó, canh lươn được xem như một loại thuốc dân gian để chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, rất nhiều mẹ tìm cách nấu canh lươn cho con để chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Súp Lươn

Súp lươn thơm ngon đầy hấp dẫn, thu hút người thưởng thức (Ảnh: Internet).

Nguyên liệu làm súp lươn xứ Nghệ

  • Lươn đồng có trọng lượng 1kg.
  • 15g bột bắp.
  • 15 gram bột năng.
  • Một củ nghệ sạch mới.
  • Hai củ hành khô.
  • Một đống rau răm.
  • Xương ống của động vật lợn.
  • Một số trái quả ớt.
  • Các loại gia vị cần thiết bao gồm Tiêu xay, muối, nước mắm, hạt nêm và dầu ăn.

Cách làm súp lươn xứ Nghệ

Sơ chế lươn

Quá trình chuẩn bị lươn bắt đầu bằng việc xoa đều muối lên bề mặt của chúng và rửa kỹ nhiều lần với nước để giữ được hương vị tuyệt vời nhất. Muối có tác dụng làm giảm độ nhớt của lươn và hạn chế mùi tanh, điều này cũng giúp cho lươn trở nên thơm ngon hơn.

Bạn chặt bỏ phần đầu của con lươn, đặt vào nồi và đun sôi trong khoảng 5 phút. Hãy lưu ý rằng bạn cũng có thể chia con lươn thành nhiều phần nhỏ trước khi đun sôi. Sau khi con lươn đã chín, bạn lấy ra ngoài và chờ cho nguội hơi, sau đó lọc lấy phần thịt. Tiếp đó.

Sơ chế lươn là quá trình loại bỏ phần đầu và đuôi, rửa sạch và chế biến lươn để có thể chế biến các món ăn ngon từ loài động vật này.

Bạn hãy cho con lươn vào nồi luộc và đun chín. (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bắt đầu bằng cách thu hoạch lá rau răm, sau đó sử dụng nước muối loãng để rửa sạch và để ráo trên giỏ. Sau đó, thái nhỏ lá rau răm. Tiếp theo, hòa tan bột ngô và bột năng trong một bát nước và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Cuối cùng, lột vỏ hành tím và cắt nhỏ.

Bạn tiến hành chuẩn bị nguyên liệu bằng cách tẩy sạch vỏ củ nghệ tươi, rửa kỹ và cắt thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, cho củ nghệ vào cối giã nhỏ và thêm một chút nước vào cối để lấy phần nước cốt của nghệ. Với ớt, bạn loại bỏ cuống, rửa sạch, lấy hạt ra và thái thành những lát mỏng. Tất cả công đoạn chuẩn bị nguyên liệu đã hoàn tất.

Khi sơ chế các nguyên liệu còn lại, bạn cần phải chú ý đến việc lựa chọn những phần tốt nhất và loại bỏ những phần không tốt, để đảm bảo chất lượng và hương vị cho món ăn.

Để làm món súp lươn nghệ, cần phải có nghệ tươi là một nguyên liệu không thể bỏ qua (Ảnh: Internet).

Nấu nước dùng

Tiếp theo, bạn cho một chút muối vào trong nồi xương trụ, đặt lên bếp ninh với lửa nhỏ để tạo hương vị ngọt tự nhiên cho món súp. Sau đó, bạn rửa sạch xương trụ bằng nước muối loãng và chần nhẹ với nước sôi. Mẹo đơn giản này trong cách nấu súp lươn nghệ đã được nhiều người áp dụng để món ăn không có hương vị khó chịu.

Nấu nước dùng là quá trình chế biến nước từ các nguyên liệu như xương, thịt, rau củ... để tạo ra một loại nước dùng thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể dùng để nấu các món ăn khác nhau. Việc nấu nước dùng cần chú ý đến thời gian, nhiệt độ và lượng nước để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Sử dụng xương ống Ninh để tạo sự ngọt tự nhiên cho món súp (Ảnh: Internet).

Nấu súp

Bạn lấy hết xương ống ra khỏi nồi, sau đó thêm vào hỗn hợp bột ngô và bột năng vào nước dùng. Để tránh tình trạng bột đóng cục, bạn nên thêm từ từ và khuấy đều bằng đũa. Nấu chậm trong một khoảng thời gian.

Bạn đặt chảo lên bếp và cho thêm 1 thìa dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm và tiếp đó thêm lươn vào xào chín. Để làm súp lươn xứ Nghệ thơm ngon đậm đà, bạn có thể nêm thêm muối, hạt nêm, bột ngọt và nước cốt nghệ vào nồi, sau đó trộn đều.

Bạn đổ hết thịt lươn đã được xào vào nồi nước dùng. Tiếp theo, bạn có thể cho rau răm và ớt cắt nhỏ vào nồi và sau đó tắt bếp.

Nấu súp

Rán lươn và thêm gia vị để món súp thêm hương vị đậm đà (Ảnh: Internet).

Hoàn thành và trình bày

Kết thúc việc nấu súp lươn nhanh chóng bằng cách đổ súp vào bát cuối cùng, sau đó rải thêm một chút tiêu bột lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hoàn thành và trình bày báo cáo chính xác và rõ ràng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong công việc của bạn. Nó giúp truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và đảm bảo rằng ý tưởng của bạn được hiểu đúng và đầy đủ.

Hoàn thành món súp lươn chỉ trong 5 bước đơn giản (Ảnh: Internet).

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu và chế biến súp lươn

Bạn nên chú ý đến một số vấn đề sau khi chọn nguyên liệu và thực hiện phương pháp nấu súp lươn nghệ tại nhà.

  • Bạn nên lựa chọn lươn đồng là những con lươn nhỏ, có màu vàng sáng.
  • Bên cạnh muối, bạn cũng có thể sử dụng chanh để xử lý lươn và loại bỏ chất nhớt.
  • Trong quá trình xử lý lươn, cần tránh việc cắt lươn vì sẽ dẫn đến mất máu của lươn, đặc biệt là khi nấu súp để đảm bảo vị ngọt tự nhiên của món ăn.
  • Trong khi ninh xương, bạn nên thường xuyên lấy bọt trên mặt nước.
  • Bạn có thể tận hưởng súp lươn kèm bánh mì hoặc cơm trắng tùy ý.
  • Khi cho trẻ ăn súp lươn, nên tránh sử dụng quá nhiều ớt và tiêu.

Phải không đúng không? Phương pháp làm nồi súp lươn kiểu Nghệ đúng chuẩn và rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự tin thay đổi đồ ăn gia đình với cách làm này. Nếu bạn vẫn chưa hài lòng với hương vị đồ ăn, hãy đăng ký tham gia ngay khóa học nấu ăn tại Á Âu để nhận được sự hỗ trợ từ giáo viên. Hãy điền thông tin vào mẫu bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi.

Chúc bạn đạt được thành tựu!

Khi chọn nguyên liệu và chế biến súp lươn, cần lưu ý chọn lươn tươi ngon, không bị ôi, bẩn và phải được làm sạch kỹ trước khi sử dụng. Ngoài ra, cần chú ý đến cách chế biến để giữ được vị ngon của súp lươn, như nấu súp với những gia vị thơm ngon, hoặc thêm rau củ để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

Người phụ trách nội dung của Bếp Trưởng Á Âu là Beth Huỳnh. Beth Huỳnh đã tham gia khóa học nấu ăn gia đình tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế và hiểu biết về đặc sản ẩm thực trong và ngoài nước. Hiện tại, Beth Huỳnh là chủ sở hữu của chuỗi quán ăn tại TPHCM. Mong rằng những chia sẻ của Beth Huỳnh sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích về ẩm thực và kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Theo theo dõi các bài viết của Beth Huỳnh qua các kênh:

Đăng nhập